Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16-11

Mặc dù đồ thị VN-Index vẫn còn khá tích cực nhưng khả năng giảm điểm của số đông mã thành viên khiến chúng tôi chuyển qua thận trọng thay vì tiếp tục giữ quan điểm tích cực như những ngày vừa qua.

CTCK MB – MBS

Xu hướng giảm điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16-11 ảnh 1
Chúng tôi đánh giá xu hướng chính của thị trường trong trung hạn và ngắ nhạn là giảm điểm. Chỉ số VN-Index ngày 15-11 hình thành nến giảm điểm khá mạnh khi gặp ngưỡng kháng cự tại MA20.

Đường PSAR đang có xu hướng rơi xuống dưới đường giá, các chỉ báo MACD, Stochastic và Swing Index tỏ ra đuối sức và có dấu hiệu chững lại cho thấy dấu hiệu giảm giá sẽ tiếp tục trong phiên cuối tuần.

Giảm điểm cũng là xu hướng tương tự đối với HNX-Index. Đường PSAR đã xuống dưới đường giá, chỉ báo Swing và chỉ số Stochastic tiếp tục cho tín hiệu bán trong phiên ngày 16-11.

CTCK Sài Gòn - SSI

Khả năng tiếp tục điều chỉnh

Với sự tích lũy cuối phiên liền trước, thị trường đã đẩy chỉ số lên mức high 390,65 sau đó lực cầu giảm dần đến hết phiên. VN-Index mất điểm không nhiều trong phiên 15-11 nhưng đã cho thấy khả năng tiếp tục điều chỉnh vào phiên kế tiếp. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu và chờ đợi tín hiệu tích cực hơn.

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index là 379-380, không giữ được mức này sẽ cho thấy tín hiệu yếu, lực cầu không nâng đỡ được thị trường”.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Sớm trở về trạng thái giao dịch cân bằng

“Trong phiên 15-11, thông tin kết quả kinh doanh hợp nhất của một số doanh nghiệp đã gây thất vọng với nhà đầu tư, đó là một số doanh nghiệp bất động sản như NTL, KBC hay VCG. Mặc dù đây là những thông tin đã được dự báo từ trước, tuy nhiên nó đã có tác động tiêu cực trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm thận trọng với thị trường.

Đợt hồi phục ngắn hạn này có thể chưa kết thúc, nhưng khi dòng tiền chưa được bổ sung, thiếu sự hỗ trợ của các thông tin chính sách và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp thì xu hướng chính vẫn chưa thể được cải thiện.

Theo quan điểm của BVSC, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu không cần thiết phải đua bán giảm tỷ trọng trong những phiên lực cầu yếu. Thị trường sẽ sớm trở về trạng thái giao dịch cân bằng với sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu”.

CTCK ACB – ACBS

Lình xình trong vùng hẹp 385-390

Mặc dù đồ thị VN-Index vẫn còn khá tích cực (phần lớn là do sự tăng mạnh của một số mã vốn hóa lớn như CTG, KDC, VCB, VNM …), nhưng khả năng giảm điểm của số đông mã thành viên khiến chúng tôi chuyển qua thận trọng thay vì tiếp tục giữ quan điểm tích cực như những ngày vừa qua.

Tuy nhiên, như đã đề cập, đa số các mã thành viên đã có đợt sóng giảm dài nên khả năng tiếp tục giảm sâu không cao. Thay vào đó, chúng tôi kỳ vọng các mã này sẽ phục hồi mạnh trong thời gian tới.

VN-Index có thể tiếp tục lình xình trong vùng hẹp 385-390 trong một vài phiên tới. Vượt 390, chỉ số sẽ hướng về 405. Dưới 385, chỉ số có thể quay về đáy vừa qua ở 372,39”.

CTCK FPT – FPTS

Chờ đợi thanh khoản tích cực hơn

Giai đoạn giao dịch trầm lắng đang quay trở lại khi thị trường chỉ duy trì thanh khoản ở mức khá thấp. Cùng với việc đang thiếu những thông tin hỗ trợ thì tâm lý của nhà đầu tư và dòng tiền cũng khá yếu, trong ngắn hạn thị trường đang hướng đến thông tin về vấn đề nợ xấu và những giải pháp xử lý để cho ra xu hướng rõ ràng hơn.

Vì vậy, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục, chờ đợi những yếu tố tích cực từ thanh khoản và cơ hội rõ rệt hơn”.

CTCK BIDV – BSC

Có thể mua dần nếu chấp nhận rủi ro cao

Thị trường ngày 15-11 vẫn đang trong xu thế điều chỉnh giảm trở lại sau đợt phục hồi nhỏ vừa qua. Áp lực cung tiếp tục tăng lên khiến đà giảm lan rộng. Thị trường nhiều khả năng quay trở lại kiểm tra mức 380 điểm đối với VN-Index và mức đáy 50 điểm đối với HNX-Index.

Theo BSC, nhà đầu tư ngắn hạn chấp nhận rủi ro cao có thể mua dần vào nếu thị trường tiếp cận mức điểm trên. Nhà đầu tư có quan điểm phòng thủ nên tạm thời đứng ngoài quan sát”.

Bản tin các CTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.