Nhận định thị trường chứng khoán 4-1

BSC cho rằng tranh mua tại thời điểm này chưa cần thiết. Trạng thái hiện tại chỉ phù hợp với chiến lược mua dần cho dài hạn mỗi khi thị trường giảm điểm để có lợi thế xác suất được giá tốt.

Nhận định thị trường chứng khoán 4-1 ảnh 1

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Dòng tiền mới chưa sẵn sàng

VNDS cho rằng dòng tiền mới chưa thực sự sẵn sàng, các phiên tăng điểm trong giai đoạn này vẫn chỉ dừng lại ở mức điều chỉnh kỹ thuật. Một kịch bản sáng sủa hơn chỉ được xét tới nếu trong những phiên giao dịch tiếp theo HNXINDEX vượt lên khỏi đường kênh xu hướng với thanh khoản cải thiện, xấp xỉ 35 – 40 triệu cổ phiếu.

Xu hướng lớn vẫn là giảm điểm, sự xuất hiện các cổ phiếu cho lợi nhuận qua T+4 vẫn có nhưng không nhiều. Việc giải ngân nếu có, nên ý thức được rủi ro T+ vẫn đang ở mức cao.

Chứng khoán Dầu khí- PSI:
Thị trường có khả năng xuất hiện hồi phục nhẹ

VN-Index tiếp tục giằng co quanh vùng 350 điểm, còn HNX-Index lùi về sát vùng hỗ trợ 55 điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Dường như đã thành qui luật trong vài năm trở lại đây, những phiên giao dịch đầu tháng 1 thị trường thường có không khí ảm đạm khi thiếu vắng cả bên mua lẫn bên bán.

Trên thực tế, theo qui luật hàng năm thì thời điểm sát tết nguyên đán, dòng tiền tham gia thị trường thường chưa có sự chuyển biến tích cực đáng kể do nhu cầu về tiền mặt cho tiêu dùng và thanh toán của cá nhân – doanh nghiệp đều tăng cao đột biến.

Bên cạnh đó, tâm lý thị trường có vẻ như vẫn nặng về sự thận trọng khi giới đầu tư tiếp tục theo dõi những diễn biến mới từ kinh tế vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng, các chính sách về tiền tệ, lãi suất... và xu hướng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài khi một năm tài khóa mới đã bắt đầu.

Về mặt kĩ thuật, VN-Index vẫn đang dao động hẹp ở ngưỡng 350 điểm, còn HNX-Index sẽ nhận được hỗ trợ mạnh khi về vùng 55 điểm ở đáy kênh dao động, do đó thị trường có khả năng xuất hiện những phiên phục hồi nhẹ trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn có thể tận dụng những phiên giảm điểm để giải ngân dần dần vào thị trường với mức giá thấp, tuy nhiên vẫn nên giữ một tỷ lệ tiền mặt nhất định và chỉ tham gia mạnh khi HNX-Index tăng đủ mạnh để phá vỡ kháng cự 60 điểm kèm theo sự gia tăng về thanh khoản.

Trong trường hợp thị trường phục hồi nhẹ trở lại, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng cơ hội để thực hiện tái cơ cấu danh mục của mình.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Tín hiệu về một đợt tăng đáng kể chưa được củng cố

Khối lượng giao dịch giảm vào phiên đầu năm là hiện tượng bình thường, tuy nhiên mức giảm mạnh có phần đột ngột. Tín hiệu về một đợt tăng đáng kể chưa được củng cố, kì vọng trước mắt vẫn chỉ là một đợt hồi phục kĩ thuật.

Đợt hồi phục này vẫn còn khả năng tiếp tục, tuy nhiên kì vọng không lớn so với rủi ro (trong ngắn hạn). Vì vậy chúng tôi cho rằng tranh mua tại thời điểm này chưa cần thiết. Trạng thái hiện tại chỉ phù hợp với chiến lược mua dần cho dài hạn mỗi khi thị trường giảm điểm để có lợi thế xác suất được giá tốt.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.