Nhận định thị trường chứng khoán 3-7

Nhận định thị trường chứng khoán 3-7 ảnh 1

Trước khi có tín hiệu trở lại của dòng tiền thì nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao để tránh rủi ro thị trường tiếp tục suy giảm.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Chờ tín hiệu trở lại của dòng tiền

Quan sát diễn biến chỉ số, có thể thấy cung – cầu trên thị trường vẫn nghiêng về phía người bán do sức cầu quá yếu trong khi áp lực bán có chiều hướng tăng dần về cuối phiên. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp cùng với đà giảm mạnh dần của các chỉ số đã mang đến tín hiệu khá tiêu cực về xu thế thị trường trong những phiên tới.

Trong bối cảnh lạm phát giảm nhanh, GDP 6 tháng đầu năm tăng thấp, quyết định giảm lãi suất điều hành trên thị trường OMO của NHNN mới đây đã cho thấy khả năng của một chu kỳ nới lỏng chính sách trong những tháng còn lại của năm 2012. Tuy nhiên, ngoài thông tin tích cực về lãi suất, nhà đầu tư cũng đón nhận thông tin không mấy khả quan về việc giá điện, nước tăng.

Trước những thông tin tạo tác động trái chiều liên tiếp xuất hiện, chúng tôi cho rằng tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sẽ chưa thể sớm được cải thiện trong ngắn hạn. Mặt khác, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết quý II khả năng không mấy sáng sủa có thể sẽ tạo tác động tiêu cực đến thị trường trong những phiên tới.

Theo đó, trước khi có tín hiệu trở lại của dòng tiền thì nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao để tránh rủi ro thị trường tiếp tục suy giảm.

Chứng khoán MB-MBS:
Thông tin xấu vĩ mô "bóp nghẹt" thị trường

Chúng tôi nhận thấy, các nhà đầu tư tỏ ra hết sức nhậy cảm với thông tin xấu và bỏ qua các thông tin tốt khi phản ứng rất tiêu cực với thông tin tăng giá điện trong khi lại coi nhẹ thông tin NHNN hạ các mức lãi suất điều hành.

Từ ngày 1/7, NHNN điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành thêm 1%. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn là 10%/năm, lãi suất tái chiết khấu là 8%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng là 11%/năm, trần lãi suất huy động vẫn được giữ nguyên ở mức 9%/năm.

Chúng tôi đánh giá động thái trên của NHNN nhằm mục đích tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất cho vay để kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua việc bơm thêm nguồn vốn rẻ hơn qua kênh tái cấp vốn và tái chiết khấu.

Giá điện đã chính thức được điều chỉnh tăng 5% từ 1/7/2012. Mặc dù theo tính toán của Bộ Tài chính mức tăng 5% của giá điện không ảnh hưởng nhiều đến mức tăng CPI song chúng tôi cho rằng giá điện tăng vẫn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế khi gia tăng đáng kể chi phí cho các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất.

Giá điện giá tăng cũng có thể khiến mặt bằng giá cả tăng lên khiến người tiêu dùng tiếp tục tâm lý thắt chặt chi tiêu gây tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm.

Chứng khoán BIDV-BSC:
415 điểm và 69 điểm là 2 ngưỡng hỗ trợ của chỉ số

Thông tin vĩ mô như GDP quý II tăng lên 4,6% so với mức 4% quý I hay chỉ số hàng tồn kho giảm đã không giúp thị trường tránh khỏi một phiên giảm điểm trong hôm nay. VN-Index lại mất mốc 420 điểm còn HNX-Index ngấp nghé phá mốc 70 điểm.

Thanh khoản không những không được cải thiện mà còn tiếp tục giảm là tín hiệu xấu đối với thị trường trong giai đoạn này. Như vây, sau 2 phiên tạm nghỉ cuối tuần trước, thị trường có vẻ đang quay trở lại xu hướng giảm chủ đạo được thiết lập từ cách đây 3 tuần.

Xét về mặt kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ tạm thời trong ngắn hạn của 2 chỉ số vẫn ở khoảng 415 điểm đối với VN-Index và 69 điểm đối với HNX-Index. Tuy nhiên, với tình trạng giao dịch ảm đạm như hiện nay, xác suất thị trường giảm mạnh hơn và phá ngưỡng hỗ trợ trên là không nhỏ.

Nếu kịch bản này xảy ra, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là 390 điểm và 66 điểm (tương đương với mức Fibonacci retracement 61,8% của đợt sóng tăng từ đầu tháng 1-2012).

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.