Nhận định thị trường chứng khoán 30-7

Nhận định thị trường chứng khoán 30-7 ảnh 1

Thị trường chưa phát đi tín hiệu cho đợt hồi phục mới. Vì vậy, nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài thị trường chờ thêm tín hiệu trong phiên sắp tới để có quyết định hợp lý nhất.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Thị trường dự báo giảm đi
ểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai

Thị trường giảm điểm mạnh dần về cuối phiên khi lực cầu yếu khiến phía cung thận trọng. Với phiên giảm điểm cuối tuần, hai chỉ số Index đã lại tiếp cận ngưỡng hỗ trợ của đường trendline tăng giá trung hạn (410 điểm đối với VN-Index; 69 điểm đối với HNX-Index).

Để tăng điểm trở lại, thị trường cần phiên tăng mạnh với thanh khoản đột biến, từ đó thu hút dòng tiền tiềm năng. Trong trường hợp lực cầu tiếp tục ở mức thấp, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm, với mốc hỗ trợ tiếp theo là vùng 395-405 điểm đối với VN-Index; 66-67 điểm đối với HNX-Index.

Với việc thị trường phản ứng khá yếu với ngưỡng hỗ trợ của đường trendline tăng giá trung hạn, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy khả năng thị trường kiểm định thành công mốc hỗ trợ này ở mức thấp.

Thị trường dự báo giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, 30-7, nhằm kiểm định lực cầu tại vùng hỗ trợ.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Thị trường chưa phát đi tín hiệu cho đợt hồi phục mới

Biến động giá nhỏ, chỉ số đóng cửa gần mức thấp nhất kèm thanh khoản yếu cho thấy động thái chờ đợi của NĐT trên thị trường. Thống kê cung cầu trong phiên chúng tôi nhận thấy tuy chỉ số giảm điểm nhưng tương quan cung cầu khá cân bằng khi chênh lệch dư Mua và dư Bán không lớn điều này cho thấy thị trường đang ở vùng khá nhạy cảm.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì tín hiệu tiêu cực khi chỉ báo STO, RSI cho tín hiệu giảm giá, chỉ báo MACD có dấu hiệu hội tụ cho thấy xu hướng hồi phục đang yếu dần qua đó tiềm ẩn một đợt giảm giá nếu cắt xuống đường tín hiệu, tuy nhiên nếu MACD khi tiếp xúc với đường tín hiệu mà không cắt xuống thì lại mở ra cơ hội cho sự hồi phục mạnh mẽ hơn.

Báo cáo kết quả kinh doanh Quý II của doanh nghiệp niêm yết được công bố ngày một nhiều, sau những tín hiệu tích cực từ những ngày đầu thì thời điểm hiện tại xuất hiện nhiều hơn những doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh lỗ đặc biệt là ở những công ty lớn.

Chính điều này khiến bên Mua không chủ động tham gia thị trường mặc dù chứng khoán đã về mức hấp dẫn. Thị trường chưa phát đi tín hiệu cho đợt hồi phục mới. Vì vậy, nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài thị trường chờ thêm tín hiệu trong phiên sắp tới để có quyết định hợp lý nhất.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Cơ hội hồi phục trở lại đang giảm dần

Chỉ số Vn-Index sau phiên hồi phục nhẹ lại quay đầu giảm điểm trở lại. Đóng cửa chỉ số giảm 1,64 điểm (-0,4%) xuống mốc 413,16 điểm với 78 mã tăng giá, 87 mã giữ tham chiếu và 150 mã giảm giá.

Tăng điểm vào đầu phiên lên sát ngưỡng 418 điểm, cầu yếu dần trong khi đó lượng cung khá dày đặc đẩy chỉ số giảm dần trong cả phiên giao dịch. Chỉ số rơi về gần mốc đóng cửa của ngày 25/7 và có dạng Long Black Candle ôm lấy cây nến trắng tăng điểm của ngày trước đó không mấy tích cực.

Giảm điểm và khối lượng giao dịch lại tăng lên mức 34,24 triệu đơn vị, cao hơn 15,18% so với phiên tăng điểm trước đó.

Bên bán gia tăng sau phiên tiết cung và khả năng hồi phục bị hạn chế đi khá nhiều. Như vậy nếu mốc thấp nhất 412,56 điểm của tuần này tiếp tục bị phá vỡ, khả năng thị trường tuần sau tiếp tục giảm về mốc hỗ trợ tiếp theo 400-405 điểm.

Chúng tôi cho rằng cơ hội hồi phục trở lại đang giảm dần và nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên giao dịch khi có tín hiệu tích cực ở mốc hỗ trợ kèm khối lượng giao dịch được cải thiện trên diện rộng ở nhiều mã cổ phiếu.

Cũng cần chú ý việc mua trung bình giá giảm là rủi ro với nhà đầu tư lướt sóng và sử dụng đòn bẩy tài chính, chiến thuật này chỉ thích hợp với nhà đầu tư dài hạn.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.