Nhận định thị trường chứng khoán 23-11

Nhận định thị trường chứng khoán 23-11 ảnh 1

VN-Index trải qua phiên giao dịch hôm qua chậm chạp. Cả bên bán và mua đều không có nỗ lực đáng kể nào, khiến khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Cơ hội đang dành cho cổ phiếu có hệ số beta cao

Các thị trường có một phiên tăng giảm trái chiều trong khi KLGD sụt giảm mạnh. Sau HNX-Index hôm qua đến lượt VN-Index lập kỷ lục về KLGD khi chỉ có 14,7 triệu đơn vị khớp lệnh, mức thấp nhất trong vòng vài năm trở lại đây và không có một cổ phiếu nào đạt khối lượng khớp lệnh trên 1 triệu đơn vị. Cả hai thị trường có 341 mã đứng giá thì đóng góp trong đó có 190 mã không có giao dịch (149 mã sàn HNX và 41 mã sàn HSX).

Đồ thị ngày của cả hai chỉ số đặc biệt là chỉ số VN-Index thể hiện rất rõ biến động lớn và rời rạc cho thấy mức độ giao dịch không liên tục và ảnh hưởng từ việc tăng giảm của cổ phiếu vốn hóa lớn.

Thị trường đang loanh quanh với biên độ hẹp trong khi thanh khoản sụt giảm liên tục. Giai đoạn này được coi như một sự tích lũy đối với cả hai thị trường. NĐT dài hạn có thể lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để mua dần. Còn trong ngắn hạn, thị trường khó sụt giảm mạnh nhưng cơ hội tăng điểm chưa có. Tuy nhiên, đây lại là điều kiện lý tưởng cho các cổ phiếu có hệ số beta cao có thể thể hiện sức mạnh.

Những mã có thông tin tốt như chi trả cổ tức, kết quả kinh doanh ... đều có khả năng tăng điểm. Nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn có thể tìm mua những mã theo tiêu chí này, tránh mua những mã đã tăng giá nhiều và mua đuổi.

Chứng khoán BIDV-BSC:
‘‘Phòng thủ chờ đợi thêm thông tin”

KDC bị bán ròng đồng nghĩa với việc chấm dứt chuỗi 9 ngày được mua ròng liên tục với khối lượng lớn. Trong khi đó SHB tiếp tục bị bán ròng 1,18 triệu đơn vị (5,8 tỷ đồng) hôm nay. Khoảng 7,6 triệu cổ phiếu SHB đã bị khối ngoại liên tục bán ra trong khoảng 1 tuần gần đây.

Thị trường chung có thể coi là tăng nhẹ với số mã tăng giá chiếm ưu thế. Tuy nhiên trên HSX, trong nhóm bluechip chỉ có GMD (tăng trần) và HPG (+3,9%) là có mức tăng đáng kể, còn lại chủ yếu dao động nhẹ quanh tham chiếu. KDC hôm nay quay đầu giảm điểm khi không còn sự hỗ trợ từ khối ngoại.

Hiện tại, room nước ngoài của KDC gần như đã cạn kiệt trong khi vùng giá 40-42 là ngưỡng kháng cự mạnh của mã này. Trên HNX, cổ phiếu thị giá “siêu nhỏ” lên ngôi, tiêu biểu là SHN, PVL tăng trần. Trong khi đó các mã chủ chốt đa số chỉ dao động nhẹ quanh tham chiếu.

Thị trường tiếp tục diễn biến khá ảm đạm với thanh khoản suy giảm mạnh. Với thanh khoản thấp như vậy, giá cổ phiếu rất dễ dao động nên việc nhiều mã cổ phiếu tăng hoặc giảm nhẹ 1-2 line không mang nhiều ý nghĩa. Tâm lý thị trường đang thiên về hướng ‘’phòng thủ chờ đợi thêm thông tin” từ cả phía bên mua lẫn bên bán.

Do đó thị trường giai đoạn này thực sự cần thêm thông tin hỗ trợ để mang lại chuyển biến rõ nét hơn. Nếu không sự kiên nhẫn của bên bán nhiều khả năng sẽ bị thử thách khi diễn biến “èo uột” như hiện tại kéo dài.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Khá lạc quan về VN-Index

Phiên họp Quốc hội hôm qua đã chính thức thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, nâng mức thu nhập nộp thuế từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, người nộp thuế sẽ được tăng mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 3,6 triệu đồng/tháng.

Và việc giảm thuế sẽ dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách khoảng 5,2 nghìn tỷ đồng trong năm 2013 và 13,35 nghìn tỷ đồng trong năm 2014. Như vậy, cùng với chính sách tăng lương tối thiểu, việc giảm thuế thu nhập cá nhân sẽ làm tăng thu nhập sau thuế của người dân và có thể sẽ giúp kích cầu tiêu dùng trong nửa cuối năm 2013, qua đó thúc đẩy quá trình phục hồi cho nền kinh tế.

VN-Index: VN-Index trải qua phiên giao dịch hôm qua chậm chạp. Cả bên bán và mua đều không có nỗ lực đáng kể nào, khiến khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Mức giảm nhẹ không hình thành tín hiệu kỹ thuật quan trọng nào. Trong các phiên tới, sự “lình xình” này có thể tiếp tục.

Mặc dù vậy, nhìn rộng hơn, chúng tôi khá lạc quan về VN-Index. Chỉ số này có thể hồi phục về kháng cự mạnh 405. Ngược lại, nếu giảm dưới 383, VN-Index có thể quay về đáy trước ở 372,39.

Tiếp nối HAG, GMD cũng vừa hình thành bẫy giảm điểm khi tăng trần ngày hôm qua dù giảm sàn trong phiên trước đó. Tuy nhiên, do xu hướng lớn của GMD là giảm, nên nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn.

HNX-Index: Cũng lình xinh đi ngang, nhưng HNX-Index trải qua phần lớn thời gian trên tham chiếu và đóng cửa tăng nhẹ.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

(ĐTTCO) - Ngày 10-7, Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (LACP) đã vinh danh Tập đoàn Bảo Việt (BVH) với 8 hạng mục giải thưởng giành cho Báo cáo thường niên (BCTN), Báo cáo phát triển bền vững (BCPTBV).

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.