Nhận định thị trường chứng khoán 16-10

Nhận định thị trường chứng khoán 16-10 ảnh 1

Thị trường sẽ tích cực trở lại nếu Vn-Index vào vùng hỗ trợ này và hồi phục trở lại với khối lượng gia tăng. Nhà đầu tư ngại rủi ro nên giữ gìn thành quả lợi nhuận và chờ đợi những tín hiệu tích cực.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Thị trường trong n
gắn hạn sẽ không có nhiều thông tin hỗ trợ

Phiên giao dịch đầu tuần thị trường tiếp tục xu thế điều chỉnh, nỗ lực tăng điểm ở một số cổ phiếu lớn như VNM, EIB cũng không thể giúp hai sàn tránh được một phiên giảm điểm. Tâm lý chốt lời xuất hiện ở những cổ phiếu đã phục hồi mạnh trong tuần trước là ITA, KBC, TTF, AVF, PVA, FLC…

Thanh khoản cũng sụt giảm mạnh so với phiên liền trước, cùng với tâm lý thận trọng của thị trường thì nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mạnh giao dịch, giá trị mua ròng ngày hôm nay chỉ đạt 1,2 tỷ đồng.

Thị trường trong ngắn hạn sẽ không có nhiều thông tin hỗ trợ khi báo cáo kết quả kinh doanh quý III của nhiều doanh nghiệp đang lần lượt được công bố (đa phần đều không được như mong đợi) nên động lực để các các cổ phiếu tiếp tục hồi phục là rất yếu.

Trong phiên giao dịch ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ, xu thế chung vẫn là đi ngang trong biên độ hẹp, nhà đầu tư chỉ nên tham gia mua/bán tại các ngưỡng hỗ trợ/ háng cự với tỷ trọng nhỏ trong danh mục.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Nếu thanh khoản phiên tới không được cải thiện, NĐT nên giảm bớt tỷ trọng

Về thông tin vĩ mô: CPI tháng 10 được kỳ vọng sẽ chỉ tăng ở mức dưới 1%, chúng tôi đánh giá khả năng này cao vì CPI tháng 9 đã bị ảnh hưởng quá lớn bởi mức tăng “giật cục” từ 2 nhóm “Giáo dục” và “Y tế”. Chỉ cần 2 nhóm này hạ nhiệt cũng đủ giúp CPI tháng 10 tăng dưới 1%. Với giả định CPI tháng 10 tăng 1% thì lạm phát sẽ lên mức 7%.

Đánh giá chung: Thị trường hôm nay diễn biến có phần hơi tiêu cực về mặt thanh khoản tuy nhiên lực cầu vẫn duy trì khá ở mức giá dưới tham chiếu; trong ngắn hạn điều này sẽ giúp thị trường bật lại nếu giảm sâu.

Ngoài ra, hiện các chỉ số cách mức đáy cũ không quá xa, nên chúng tôi không loại trừ kịch bản thị trường quay về và test lại mức đáy cũ. Nếu thanh khoản phiên tới không được cải thiện, nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng danh mục để hạn chế rủi ro.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Nhà đầu tư ngại rủi ro vẫn nên giữ gìn thành quả

Chỉ số Vn-Index có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp sau những phiên phục hồi của tuần trước. Chốt phiên giao dịch chỉ số Vn-Index giảm 0,98 điểm (- 0,25%) xuống mốc 391,56 điểm với 64 mã tăng giá, 94 mã giữ tham chiếu và 159 mã giảm giá.

Cung vẫn tăng nhưng không phải ở mức mạnh mà do cầu không chấp nhận mức giá cao. Mức giá thấp dần và bên chốt lời cũng giảm dần nhường cho bên giảm lỗ tham gia giao dịch. Cây nến ngày cũng thể hiện tâm lý này với cây nến khá lưỡng lự của cả hai bên cung và cầu. Khối lượng giao dịch ở mức 35,6 triệu đơn vị, giảm gần 13% so với phiên trước.

Khả năng phiên giao dịch kế tiếp sẽ là phiên giằng co quyết liệt khi tiến sát đường trung bình động 20 ngày SMA-20 và mốc hỗ trợ dưới 388 điểm.

Thị trường sẽ tích cực trở lại nếu Vn-Index vào vùng hỗ trợ này và hồi phục trở lại với khối lượng gia tăng. Nhà đầu tư ngại rủi ro vẫn nên giữ gìn thành quả lợi nhuận và chờ đợi những tín hiệu tích cực.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.