Nhận định thị trường chứng khoán 12-7

Nhận định thị trường chứng khoán 12-7 ảnh 1

Theo SHS, ngưỡng cản gần nhất đối với thị trường là khoảng 415-425 điểm đối với VN-Index; 70-71.5 điểm đối với HNX-Index.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Khả năng các cổ phiếu dẫn
 dắt sẽ tiếp tục tăng điểm

Thị trường ghi nhận phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản giảm so với phiên trước. Diễn biến giao dịch khá trầm lắng, ngoài một số cổ phiếu mang tính dẫn dắt, lực cầu giá cao còn yếu dù áp lực cung không nhiều.

Sau VCB, Vietinbank, SHB cũng tuyên bố sẽ giảm đồng nhất lãi suất các khoản vay về 15% từ 15/7. Với thực tế không chỉ nhóm ngân hàng mà Nhà nước nắm cổ phần chi phối thực hiện giảm lãi suất một cách đồng đều, có thể kỳ vọng sự đồng thuận của hệ thống Ngân hàng nhằm chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp, trước hết là từ các ngân hàng nhóm 1.

Theo yếu tố kỹ thuật, phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản thấp chưa cho nhiều tín hiệu tích cực về khả năng đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên, xét chi tiết một số cổ phiếu mang tính dẫn dắt (VND, SSI, SCR, SHS), dòng tiền vào nhóm cổ phiếu này khá mạnh khi tiếp cận ngưỡng hỗ trợ.

Khả năng các cổ phiếu dẫn dắt sẽ tiếp tục tăng điểm và kéo chỉ số chung tiếp tục hồi. Ngưỡng cản gần nhất đối với thị trường là khoảng 415-425 điểm đối với VN-Index; 70-71.5 điểm đối với HNX-Index.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Lựa chọn các mã tiềm năng mua dần

Vn-Index có phiên tăng điểm hồi phục trở lại sau khi rơi nhẹ xuống đường hỗ trợ trend line ở mốc 410 điểm. Đóng cửa chỉ số tăng trở lại 1,89 điểm (+0,47%) lên mốc 407,28 điểm với 163 mã tăng giá, 90 mã giữ tham chiếu và 60 mã giảm giá.

Giảm điểm nhẹ vào đầu phiên giao dịnh, tuy vậy lượng cung không nhiều khiến chỉ số hồi phục trong cả phiên giao dịch và đóng cửa tăng điểm nhẹ. Cung cầu khá thận trọng khi chỉ số tiến dần về mốc hỗ trợ tâm lý 400 điểm khiến cho khối lượng giao dịch ở mức thấp chỉ với hơn 19,66 triệu đơn vị được trao tay, giảm 17,35% so với phiên trước đó và chỉ bằng phân nửa so với khối lượng trung bình 20 phiên gần nhất.

Cây nến ngày tăng điểm sau cây nến Inverted Hammer của phiên trước đó và có dạng tích cực Bullish Engulfing , nhưng cần sự cải thiện về khối lượng giao dịch tăng dần để duy trì cho sự hồi phục. Vùng cản phía trước là ngưỡng 410-415 điểm đã bị xuyên qua trước đó.

Nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên mua vào các cổ phiếu có sẵn, đối với nhà đầu tư trung và dài hạn có thể lựa chọn các mã tiềm năng mua dần vào ở các vùng giá thấp.

Chứng khoán TPHCM-HSC:
NĐTtổ chức và nhà đầu tư dài hạn có thể bắt đầu cân nhắc lựa chọn cổ phiếu

Ngày 11-7, VN-INDEX tăng 1,89 điểm, tương đương 0,47% đóng cửa ở mốc 407,28 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh là 22,77 triệu cổ phiếu, thấp hơn 4,30% so với phiên trước; thấp hơn 39,32% so với khối lượng trung bình 20 ngày; và thấp hơn 66,91% so với khối lượng trung bình 90 ngày.

Quan điểm phân tích kĩ thuật ngắn hạn: Thị trường bật tăng nhẹ trở lại 0,47% ở mức 407,28 điểm. Như kỳ vọng hiện tượng tiết cung đã xuất hiện khiến cho thị trường có thể tăng điểm mặc dù áp lực mua thực sự vẫn yếu biểu hiện bởi thanh khoản rất thấp.

Khối lượng giao dịch hôm nay thậm chí còn thấp hơn ngày hôm qua, mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Mặc dù thị trường đã không còn cách quá xa hỗ trợ chính, được coi là vùng hấp dẫn đối với nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư dài hạn, với những biểu hiện về lực cầu như phiên hôm nay vẫn còn quá sớm để nói về việc hình thành đáy lúc này.

VN-index vẫn đang trong xu hướng xình xình/ giảm (sideway down) hướng về vùng 395-390 điểm. Vùng kháng cự gần nhất đã được dời về quanh 413 điểm trong khi vùng kháng cự chính vẫn ở quanh 418 điểm.

Phân tích kháng cự/hỗ trợ cho thấy VNindex cần ít nhất vượt qua 413 điểm để cho thấy áp lực giảm ngắn hạn bị suy thoái trong khi để cho tín hiệu ngắn hạn, khối lượng cần gia tăng trên 40 triệu cổ phiếu/phiên cùng với sự thất bại của kháng cự chính.

Đối với những nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư dài hạn có thể bắt đầu cân nhắc lựa chọn cổ phiếu và mua tích lũy một khi VN-index giảm xuống dưới 400 điểm. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn không có lợi thế T4 vẫn nên chờ đợi tín hiệu mua xuất hiện từ vùng hỗ trợ chính 395-390 điểm hoặc ít nhất cho đến khi tín hiệu kĩ thuật tích cực trở lại.

Quan điểm phân tích kĩ thuật trung – dài hạn: Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn là TRUNG TÍNH ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ trung hạn gần nhất của thị trường vùng 395-390 điểm.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.