Nhận định thị trường chứng khoán 1-12

Đà rơi về điểm số HNX Index là không thể lường trước do chỉ số đang ở mức thấp nhất lịch sử. Nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên giữ tỉ lệ tiền mặt cao.

Nhận định thị trường chứng khoán 1-12 ảnh 1

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Chỉ báo Tích lũy/phân tán đang ở mức thấp

Trong giai đoạn này thì sau 2-3 phiên giảm sẽ có 1-2 phiên hồi kỹ thuật và chỉ số HNXINDEX liên tục xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Chỉ báo Accumulation/Distribution (tích lũy/ phân tán) đang ở mức thấp cho thấy thị trường không được tích lũy.

Các tín hiệu về vĩ mô cũng chưa hé lộ những điểm sáng trong thời gian còn lại của năm do đó thị trường chưa thể hình thành được một sóng tăng ngắn hạn trong thời gian này.

Thị trường đang diễn biến ngày càng xấu hơn và chưa có dấu hiệu nào chỉ ra sự tích cực. Đà rơi về điểm số HNXINDEX là không thể lường trước do chỉ số đang ở mức thấp nhất lịch sử. Nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên giữ tỉ lệ tiền mặt cao.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Tranh bán từ vùng giá này trở xuống đã muộn

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm với cường độ mạnh hơn phiên trước. Số mã giảm tiếp tục chiếm tỉ lệ lớn trên toàn thị trường. Trừ lượng chuyển nhượng thỏa thuận, nhà đầu tư nước ngoài mua bán cân bằng.

Xét từ góc độ kỹ thuật, lợi nhuận kì vọng trong khoảng 3 tháng so với rủi ro tại mức điểm hiện nay tương đối cân bằng. Chúng tôi cho rằng tranh bán từ vùng giá này trở xuống đã muộn.

Dù vậy nhà đầu tư chờ mua vào sử dụng cách nhìn này nên chờ đợi những mức giá có lợi thế rõ rệt hơn bởi hiện chưa xuất hiện tín hiệu để phải vội vàng. Thị trường giảm từ từ với thanh khoản không tăng mạnh, cũng không cạn kiệt khiến việc dự báo đáy ngắn hạn rất khó.

Với khung thời gian ngắn hơn, chúng tôi cho rằng thị trường cần nhiều thời gian mới có thể tạo đột biến, vì vậy lợi nhuận kì vọng trong khoảng T+4 không hấp dẫn.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Mặt bằng giá cổ phiếu đã ở mức khá thấp

Dòng tiền tham gia thị trường ở mức thấp là nguyên chủ yếu khiến thị trường chưa thể phục hồi mạnh trở lại. Tuy nhiên, các công cụ kĩ thuật cho thấy tốc độ giảm giá đang chững lại, đồng thời chỉ số hai sàn hiện đang ở gần ngưỡng hỗ trợ khá mạnh.

Mặt bằng giá cổ phiếu đã ở mức khá thấp, do đó nếu không có những yếu tố đột biến tác động tiêu cực tới thị trường thì khả năng giảm sâu sẽ khó xảy ra. Trong ngắn hạn, nếu yếu tố dòng tiền vẫn không có sự cải thiện tăng thì VN Index có thể tiếp tục dao động trong khoảng 380 – 400 điểm, còn HNX Index dao động hẹp trong khoảng 58–62,5 điểm.

Nhà đầu tư nếu nắm giữ cổ phiếu tạm thời nên dừng trạng thái bán ròng, đặc biệt không nên bán ra với mức giá thấp trong những phiên thị trường giảm điểm.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

(ĐTTCO) - Ngày 10-7, Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (LACP) đã vinh danh Tập đoàn Bảo Việt (BVH) với 8 hạng mục giải thưởng giành cho Báo cáo thường niên (BCTN), Báo cáo phát triển bền vững (BCPTBV).

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.