Nhà nước thu về 4.177 tỷ đồng từ phiên IPO của PV Oil

(ĐTTCO) - Phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đã tổ chức thành công tại Sở Giao dịch CK TPHCM (HOSE).

Nhà nước thu về 4.177 tỷ đồng từ phiên IPO của PV Oil

Theo đó, số cổ phần được NĐT đăng ký mua 483 triệu cổ phần, gấp 2,33 lần lượng cổ phần mang ra chào bán. Trong đó, riêng các tổ chức nước ngoài đăng ký mua gần 151 triệu cổ phần, chiếm 31% tổng lượng cổ phần đặt mua. 
Với lượng đặt mua lớn này, toàn bộ số cổ phần được PV Oil mang ra IPO là 206,8 triệu cổ phần đã được bán hết với giá bình quân 20.196 đồng/cổ phần, tương đương số tiền thu về đạt 4.177 tỷ đồng (vượt 51% so với dự kiến).
Như vậy, đây là đợt IPO khủng thứ 2 liên tiếp trong tháng 1 thu hút được sự quan tâm rất lớn của NĐT, đặc biệt là NĐTNN. Trước đó, phiên IPO của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) với tổng giá trị cổ phần bán được lên tới 5.566 tỷ đồng, cao gấp 1,5 lần so với dự kiến.
Thành công của SBR và PV Oil cho thấy sự hấp dẫn của TTCK Việt Nam trong con mắt khối ngoại, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước lớn đầu ngành, có nền tảng hoạt động tốt. Với kết quả này, dự báo phiên đấu giá tiếp theo của Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power) diễn ra vào ngày 31-1 tới đây nhiều khả năng cũng sẽ thành công.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất niềm tin, YEG bị bán tháo

Mất niềm tin, YEG bị bán tháo

(ĐTTCO) - Việc Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (Content Hosting Agreement - CSHA) với CTCP Tập đoàn Yeah1 (YEG), đã khiến CP của doanh nghiệp này lao dốc không phanh. Đà lao dốc của YEG vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, ngay cả khi doanh nghiệp công bố kế hoạch mua 3,1 triệu CP quỹ để cứu giá.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.
 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019