Ngân hàng e ngại trước sức nóng CK

Sức nóng trên TTCK đã khiến một số NĐT nhỏ lẻ lâu nay muốn bảo toàn vốn bằng cách gửi tiết kiệm NH đang e ngại trước quyết định tiếp tục vào ngân hàng (NH)  hay “rẽ” sang chứng khoán để tìm cơ hội kiếm lợi nhuận.

Sức hút từ cổ phiếu

Nguồn tiền tiết kiệm vào NH trong những tháng cận tết có dấu hiệu sụt giảm đáng kể, do nhu cầu chi lương, thưởng của doanh nghiệp tăng và chi tiêu của người tiêu dùng trong dịp tết. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tính đến 20-1, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 0,82% so với tháng 12-2013 (cùng kỳ năm 2013 tăng 0,17%); tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các TCTD ước giảm 0,98% (cùng kỳ giảm 0,53%). Đồng thời, tín dụng cũng giảm 1,21% trong khi cùng kỳ chỉ giảm 1,06%.

 Đây là thời điểm để nhà đầu tư tìm mua cổ phiếu chứ không phải thời điểm quá lo ngại nữa, đặc biệt là những cổ phiếu tăng trưởng khá tốt. Lãi suất và chứng khoán luôn được xem là bình thông nhau, một khi lãi suất giảm cổ phiếu luôn có xu hướng điều chỉnh tăng và tiền nhàn rỗi sẽ chảy qua TTCK. Chính điều đó đã khiến các NH bắt đầu lo ngại và tung “chiêu” giữ chân khách hàng gửi tiền cũng như tăng tính hấp dẫn để thu hút thêm nguồn tiết kiệm mới. 

Ông Trần Thăng Long,
Trưởng phòng phân tích CTCK BSC

Sau Tết Nguyên đán, nguồn tiết kiệm đã gia tăng trở lại, các NH cho biết thanh khoản đang khá dồi dào. Vì thế, vốn trên thị trường liên NH ế ẩm. Tuy nhiên, theo phó tổng giám đốc một NHTM, sở dĩ tiết kiệm khá dôi dư hiện nay là do NH khó tăng trưởng dư nợ tín dụng. Thời điểm đầu năm, nhất là trong tháng giêng, thường hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chưa vào guồng. Còn với khách hàng cá nhân có nhu cầu vốn mua nhà, tiêu dùng… cũng chưa nghĩ tới. Vì thế, tiền nhàn rỗi trước mắt sẽ được gửi vào NH để hưởng lãi suất.

Tuy nhiên, theo vị phó tổng giám đốc, nếu TTCK tiếp tục giữ được đà như hiện nay, cùng với các dự báo đưa ra khả năng VNIndex sẽ đạt hoặc vượt ngưỡng 600 điểm, khó tránh được tình trạng dòng tiền từ tiết kiệm NH sẽ chảy sang chứng khoán. Mặc dù các nhận định đưa ra khả năng các kênh đầu tư (chứng khoán, bất động sản và vàng…) chưa sớm tăng trở lại; lạm phát đã được kiểm soát ở mức phù hợp và khả năng mục tiêu lạm phát kỳ vọng năm nay cũng chỉ bằng năm ngoái 6,5%.

Do đó, gửi tiết kiệm 7%/năm hiện nay khách hàng vẫn hưởng lãi suất thực dương. Song theo đánh giá của giới phân tích trong lĩnh vực chứng khoán và ngay cả lãnh đạo một số NH, cũng thừa nhận đã có sự rục rịch trong việc dịch chuyển tiền nhàn rỗi từ tiết kiệm sang chứng khoán. Giám đốc khối khách hàng cá nhân một NHCP cho biết, có thể tiền nhàn rỗi của khách hàng cá nhân, đặc biệt là những người lớn tuổi khó ra khỏi NH. Nhưng với nguồn tiết kiệm của NĐT sẽ rất khó giữ lại nếu chứng khoán khởi sắc.

Tiết kiệm lo ngại

Mặc dù thanh khoản đang dồi dào và thậm chí là dôi dư khi tín dụng khó tăng trưởng trước tình hình sức mua - tồn kho chưa cải thiện nhiều, song với các NH, kể cả nhà băng lớn vẫn chi hàng chục tỷ đồng để khuyến mại cho khách hàng gửi tiền.

Qua đó, các nhà băng kỳ vọng giữ được nguồn tiết kiệm cũ và hút thêm vốn tiết kiệm mới. Sacombank là một điển hình khi mạnh tay chi đến 14 tỷ đồng cho chương trình khuyến mại hút tiết kiệm đầu năm được triển khai từ nay đến hết tháng 4-2014.

Tổng giám đốc Sacombank, ông Phan Huy Khang, cho biết nguồn tiết kiệm của Sacombank đạt mức tăng trưởng xấp xỉ 20% trong năm qua và tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá trong 2 tháng đầu năm mới. Thế nhưng, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm Sacombank cũng khó lòng có thể cắt giảm thêm so với năm trước và mức cao nhất vẫn giữ 8,5% cho kỳ hạn trên 1 năm.

VietA Bank được xem là NH không ngừng tung khuyến mại để kỳ vọng hút được nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư. Mới đây, VietA Bank vừa kết thúc chương trình dự thưởng tiết kiệm, nhưng ngay lập tức nhà băng này đã cho ra đợt khuyến mại mới có tên gọi “gửi tiền ngay - trúng thưởng liền”, với các giải thưởng lớn như kim cương, xe LX 125… nhằm gây sự chú ý đối với khách hàng gửi tiết kiệm.

Ngân hàng e ngại trước sức nóng CK ảnh 1

NĐT theo dõi giá CP.

Tuy nhiên, điều đáng nói hơn đó là ngoài việc duy trì chính sách lãi suất huy động vốn cao 9 - 9,5%/năm cho kỳ hạn trên 1 năm và 7 - 8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng trở xuống, nhà băng này còn có chủ trương cộng thêm biên độ lãi suất cho các khách hàng lớn tuổi. Theo đó, với những khách hàng gửi tiết kiệm có độ tuổi từ 45 tuổi trở lên, khi gửi tiền được VietA Bank cộng thêm biên độ từ 0,2-0,3%/năm, tùy từng kỳ hạn tiền gửi từ 12 tháng trở lên.

Không thua kém, VietBank cũng vừa chạy đua với sản phẩm tiền gửi tiết kiệm siêu linh hoạt dành cho doanh nghiệp, gửi tiết kiệm từ 100 triệu đồng, lãi suất cao nhất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ nhưng có thể rút vốn gốc từng phần linh hoạt.

Cuộc cạnh tranh giành thị phần tiết kiệm của các NH vẫn khá nóng, cho dù thanh khoản đang khá dôi dư. Bình luận trước thực trạng này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho rằng việc cạnh tranh huy động tiết kiệm giữa các NH hiện nay đã có phần bớt gay gắt so với đầu năm 2013. Một phần do thanh khoản cải thiện tốt, các kênh đầu tư khác chưa tăng…

Nhưng theo ông Minh, để đón đầu nhu cầu vốn của doanh nghiệp khi tín dụng được đánh giá sẽ dần cải thiện, đồng thời chứng khoán, bất động sản được dự báo ấm dần cũng sẽ khiến tiết kiệm khó hơn. Tuy nhiên, ông Minh cho biết với diễn biến hiện nay tiết kiệm vẫn được lựa chọn. Lãi suất được dự báo sẽ khó tăng, do lạm phát mục tiêu dự báo sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp.

Lạm phát cơ bản giảm tốc từ mức 7,4% trong tháng 12 xuống còn 6,5% trong tháng 1-2014 so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nhu cầu tách ra khỏi tình hình giá cả biến động như giá thực phẩm và giao thông vận tải.

Phương Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.