NĐTNN được đầu tư không hạn chế vào CTCK

(ĐTTCO) - Sáng nay (25-9), tại TPHCM, UBCKNN đã tổ chức buổi hội thảo phổ biến Nghị định số 60/2015/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành nghị định này.

 NĐTNN được đầu tư không hạn chế vào CTCK ảnh 1

Nghị định 60 đã sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực thi hành từ gày 1-9-2015 gồm: những nội dung liên quan đến tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên TTCK Việt Nam, chào bán CK riêng lẻ, chào bán CK ra công chúng, chào bán CK ra nước ngoài, mua lại CP, chào mua công khai CP của công ty đại chúng, niêm yết và giao dịch CK, tổ chức kinh doanh CK và một số quy định về quỹ đầu tư bất động sản.

Một trong những nội dung được giới đầu tư quan tâm nhất tại buổi hội thảo lần này là tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại các công ty đại chúng. Theo UBCKNN, đối với tỷ lệ sở hữu của NĐTNN trên TTCK, ngoại trừ các ngành nghề mà pháp luật có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài hoặc theo điều ước quốc tế thì Nghị định 60 đã mở room cho NĐTNN lên đến 100% đối với các công ty đại chúng (tùy theo quyết định của doanh nghiệp).

Cụ thể, Nghị định 60 cho phép NĐTNN được đầu tư không hạn chế vào chứng chỉ quỹ đầu tư CK, CP của các CTCK, CP không có quyền biểu quyết của công ty đại chúng, CK phái sinh. Việc cho phép NĐTNN đầu tư không hạn chế vào các CTCK được cho là giải pháp tái cấu trúc lại TTCK, thúc đẩy tái cấu trúc các CTCK.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó chủ tịch UBCKNN, ngoài những nội dung đã được quy định chi tiết, Nghị định 60 đã được giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung mang tính chất kỹ thuật hoặc có thể phải thay đổi để phù hợp với biến động của thị trường.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.