MWG mạnh tay phát hành ESOP?

ĐTTC số 811 ra ngày 9-3-2015 đăng bài “MWG đối mặt thách thức” có đề cập đến khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2015 của CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG). Ngay sau bài báo này, Tòa soạn nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc, trong đó có bạn đọc Lâm Sơn phản ánh về việc MWG chính sách phát hành CP ưu tiên cho cán bộ chủ chốt (ESOP) quá mạnh tay.

 MWG mạnh tay phát hành ESOP? ảnh 1
ĐHCĐ năm 2015 của MWG được tổ chức vào ngày 6-3 vừa qua đã thông qua nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có 2 vấn đề được cổ đông và NĐT hết sức quan tâm. Đó là kế hoạch chi trả cổ tức năm 2014 bằng CP với tỷ lệ 4:1 và phát hành CP ESOP.

Theo kế hoạch, MWG sẽ phát hành thêm 27,98 triệu CP để trả cổ tức (ngày chốt quyền dự kiến trong quý II hoặc quý III). Bên cạnh đó, nhờ kết quả  kinh doanh ấn tượng trong năm 2014, MWG sẽ phát hành 6,9 triệu CP ESOP (tương đương 5% vốn điều lệ sau khi chia CP thưởng) cho các cán bộ công nhân viên chủ chốt trong tháng 12-2015. Dự kiến sau chi trả, tổng số vốn điều lệ của MWG sẽ đạt 1.469 tỷ đồng.

Việc trả CP thưởng là phù hợp với chiến lược mở rộng thị phần của MWG thông qua việc tận dụng nguồn vốn để tái đầu tư, cũng như góp phần làm tăng thêm thanh khoản. Tuy nhiên, việc MWG liên tục phát hành CP ESOP trong những năm gần đây đang khiến cổ đông và NĐT hết sức quan ngại.

Đối với MWG, ESOP là CP thưởng cho đội ngũ nhân viên để động viên, thu hút, giữ chân người lao động, và đặc biệt góp phần vào mức tăng trưởng lợi nhuận cao cho MWG. Mặc dù MWG quy định khá gắt gao về CP ESOP, như hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 năm và bị thu hồi nếu nhân viên nghỉ việc, tuy nhiên đòi hỏi này không quá cao so với những gì cán bộ chủ chốt của MWG nhận được.

Theo thống kê, nếu dựa trên giá trị CP hiện tại và số lượng CP ESOP dự kiến phát hành cuối năm 2015 ở mức tối đa 5%, khoản chi phí này ước tính khoảng 700 tỷ đồng. Con số này cao hơn nhiều so với mức lợi nhuận giữ lại năm 2014 của doanh nghiệp là 318 tỷ đồng. Ngoài ra, khi hết thời gian hạn chế chuyển nhượng, số lượng CP này sẽ tạo áp lực gia tăng nguồn cung CP và gây áp lực lên giá CP trong ngắn hạn.

Từ những con số này, có thể nói kế hoạch ESOP của MWG khá mạnh tay không chỉ với các doanh nghiệp cùng ngành mà với tất cả doanh nghiệp đang niêm yết trên TTCK hiện nay. Theo chuẩn mực kế toán Việt Nam, nếu ESOP 2015 là 5% - tương đương 56 tỷ đồng theo mệnh giá - sẽ được trừ trực tiếp vào lợi nhuận giữ lại và ghi nhận khoản tương ứng vào vốn chủ sở hữu.

Điều này sẽ không làm tăng chi phí cho công ty, đồng thời giúp MWG có nguồn vốn tái đầu tư. Điều khiến nhiều cổ đông và NĐT quan tâm là MWG thường xuyên có chính sách phát hành CP ESOP. Chẳng hạn, trong tháng 10-2014, MWG đã phát hành hơn 5,3 triệu CP ESOP với mệnh giá 10.000 đồng/CP.

Thực tế, chính sách phát hành CP ESOP rất được cán bộ nhân viên ủng hộ do giá trị CP của MWG luôn tăng trưởng không ngừng, nên giá trị từ nguồn CP đang nắm giữ cũng tăng lên rất nhanh. Tuy nhiên, nếu thực hiện không khéo sẽ gây phản ứng từ cổ đông và NĐT. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường và bản thân hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai gặp bất lợi, chính sách này có thể có tác dụng ngược, làm mất lòng tin ở đội ngũ cán bộ nhân viên.

Thời gian gần đây 2 quỹ đầu tư lớn là MeKong Enterprise và CDH Electric Bee Limited đăng ký thoái vốn hơn 5,6 triệu CP, có thể có liên quan đến việc này. Điều này đã được thể hiện tại ĐHCĐ vừa qua, khi các tờ trình khác đều nhận được 100% cổ phần có quyền biểu quyết thông qua, thì tờ trình về chính sách thưởng CP cho ban điều hành và cán bộ quản lý chủ chốt dựa vào kết quả kinh doanh năm 2015 chỉ có 85% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết thông qua. 

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.