Môi giới vật vã tìm khách hàng

Lương thấp, thậm chí không có lương, nên nhân viên môi giới CK tìm mọi cách để kéo khách hàng về với mình nhằm hưởng doanh số. Áp lực doanh thu cũng là lý do khiến nhân viên môi giới và cả CTCK đã không ngần ngại sử dụng những chiêu không đẹp.

Kéo khách

Anh T.Nguyên (TPHCM) là một NĐT lướt sóng có tài khoản giao dịch tại CTCK B. Với số tiền trong tài khoản chỉ có 500 triệu đồng nhưng với chiến lược đầu tư lướt sóng nên dòng vốn của NĐT này xoay vòng rất nhanh và rất lớn do thường xuyên sử dụng “đòn bẩy”.

Trung bình mỗi tháng tổng số tiền anh Nguyên mua/bán dao động trong khoảng từ 1-2 tỷ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, tổng số tiền giao dịch của anh Nguyên đạt hơn 15 tỷ đồng. Nếu so với những NĐT có hàng tỷ đồng trong tài khoản nhưng hiếm khi mua/bán, NĐT lướt sóng như anh Nguyên doanh số môi giới mà CTCK thu được cao hơn hẳn.

Đặc biệt, với các CTCK nhỏ, lượng tiền giao dịch của anh Nguyên đủ điều kiện nằm trong danh sách khách hàng VIP. Chính vì vậy, anh Nguyên thường xuyên nhận được các cuộc điện thoại không mong đợi từ các nhân viên môi giới của những CTCK khác.

Công việc chính của một môi giới CK là tư vấn và cung cấp cho khách hàng của mình về các bản báo cáo phân tích ngành, phân tích CK, đồng thời tư vấn về thời điểm giao dịch mua và bán thích hợp nhất dựa trên phân tích kỹ thuật và kinh nghiệm đầu tư. Thế nhưng, hiện đa phần môi giới đã vượt qua rào cản này miễn sao kéo được NĐT về phía mình.

Theo anh Nguyên, các cuộc điện thoại mời chào đa phần giọng nữ rất ngọt ngào và lả lơi. Thông thường, sau khi giới thiệu các tiện ích của CTCK mình và không quên “dìm hàng” CTCK đối thủ là những lời mời gọi đầy “khiêu khích” như: “em có thể gặp anh ít phút không”, “em có thể mời anh đi uống cà phê”, “anh có thể đi ăn trưa với em”...

Với những cuộc điện thoại này, anh Nguyên phải nghĩ ra nhiều lý do để từ chối và một trong những cách từ chối mà anh Nguyên thường sử dụng là viện lý do chứng minh thư của mình hết hạn nên không thể ký giấy tờ mở tài khoản được.

Tuy nhiên, anh Nguyên vẫn bị đeo bám quyết liệt từ một nữ môi giới của CTCK V. Ngoài việc rủ rê gặp gỡ giao lưu, nữ nhân viên này liên tục nhắc nhở anh Nguyên đi làm lại chứng minh thư. Thậm chí, cô này còn đề nghị sẽ lên lịch hẹn với cơ quan cấp chứng minh thư qua Tổng tài 1080 và “hộ tống” anh Nguyên đi làm thủ tục.

Anh T, một trong những viên môi giới có thâm niên tại CTCK K, cho biết doanh số môi giới của các CTCK nhỏ là 5 tỷ đồng/tháng, trung bình 10 tỷ đồng/tháng. Hiện tại, doanh thu môi giới cao nhất thuộc về CTCK S với chỉ tiêu 15 tỷ đồng/tháng cho mỗi nhân viên môi giới. Khi TTCK tăng nóng, lương cho nhân viên môi giới không dưới 10 triệu đồng/tháng.

Trong vài năm gần đây, TTCK đi xuống khiến  thanh khoản của thị trường tụt giảm mạnh nên lương môi giới cũng rơi tự do. Lương thấp nhưng nguy cơ mất việc cũng rất lớn nếu 3 tháng liên tục không đủ được chỉ tiêu. Đây chính là lý do khiến nhiều nhân viên môi giới quên đi các nguyên tắc của nghề.

CTCK tiếp tay

Phó tổng giám đốc một CTCK thừa nhận doanh số môi giới đang trở thành nguồn sống chính của các CTCK, thay vì tự doanh như trước kia. Áp lực về doanh số quá lớn trong khi môi giới có kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề đều có vị trí vững chắc tại các CTCK tên tuổi.

Thế nên, nhiều CTCK, đặc biệt là CTCK nhỏ đã không ngần ngại tuyển môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề, chỉ cần giao tiếp tốt và có ngoại hình.

Môi giới vật vã tìm khách hàng ảnh 1

Nhiều NĐT hiện nay sợ môi giới quấy rầy. Ảnh: LONG THANH

Để lách luật, các CTCK này không ký hợp đồng lao động mà ký dưới dạng cộng tác viên không lương. Nghĩa là làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, không làm không hưởng.

Thậm chí, các CTCK này còn tiếp tay bằng cách cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng cho môi giới, sau đó làm lơ cho nhân viên môi giới vi phạm, miễn sao kéo được càng nhiều NĐT tới mở tài khoản giao dịch càng tốt. Nếu nhân viên môi giới bị phát hiện CTCK dễ dàng “phủi tay” với lý do những người này chỉ là cộng tác viên chứ không phải nhân viên của CTCK.

Theo Khoản 1, Điều 4, Quyết định 15/2008/QĐ-BTC ngày 27-3-2008 về việc ban hành Quy chế hành nghề CK: Để được hành nghề môi giới CK, cá nhân phải được UBCKNN cấp chứng chỉ hành nghề môi giới CK.

Chứng chỉ này được cấp khi cá nhân đáp ứng đủ các điều kiện có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; không thuộc trường hợp đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh; chưa từng bị UBCKNN xử phạt theo pháp luật CK và TTCK hoặc đã chấp hành xong quyết định xử phạt sau 1 năm, trong trường hợp bị xử phạt; có trình độ đại học trở lên và đạt yêu cầu trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề CK.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thuốc không dễ ăn

Nhà thuốc không dễ ăn

(ĐTTCO) - Khoảng 1 năm trước, hàng loạt đại gia bán lẻ như Thế giới di động (MWG), FPT Retail (FRT), Digitworld (DGW)… công bố tham gia lĩnh vực phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe… Nhưng đến lúc này chưa như kỳ vọng. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.