Mở room có hút hàng?

(ĐTTCO)- Thông tin mở room đã gây sốt trong một thời gian dài và bắt đầu hạ nhiệt kể từ khi được công bố chính thức vào cuối quý II-2015. Nhưng câu chuyện mở room lại đang có dấu hiệu “ăn khách” trở lại trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Bính Thân.

Nóng sau Tết…

Trong phiên giao dịch 19-2, có những lúc VHC (CTCP Vĩnh Hoàn) tăng lên mức giá kịch trần 31.900 đồng/CP. Dù kết thúc phiên VHC không thể duy trì giá cao nhất nhưng việc đóng cửa đạt 31.500 đồng/CP (tăng 5,4%) cũng có thể xem là diễn biến tích cực của CP hàng đầu trong nhóm ngành thủy sản này. Lý do tăng giá của VHC khá rõ ràng khi công ty đã công bố việc nới room cho khối ngoại lên 100%. Không cần là một CP hàng đầu như VHC, cũng trong phiên 19-2 mã FID (CTCP Đầu tư và phát triển Doanh nghiệp Việt Nam), VĐL chỉ xấp xỉ 110 tỷ đồng, đang niêm yết tại HNX, cũng tăng khá mạnh từ 11.700 đồng/CP lên 12.600 đồng/CP (tăng 7,7%). Thông tin FID nới room ngoại lên 100% đã xuất hiện từ những ngày đầu năm 2016, nên khi CP này tăng giá vào phiên cuối tuần rồi đã có những cách lý giải khác nhau. Chẳng hạn, FID tăng đơn giản là hưởng theo đà tích cực chung của thị trường những ngày gần đây, hoặc cách giải thích khác là ăn theo những CP có tin nới room kiểu như VHC, EVE.

Nói đến đây, có lẽ cần nhắc lại trường hợp của SSI, CP được mở room vào loại sớm nhất trên thị trường, diễn biến giá của CP này tại thời điểm 1-9-2015 khi room ngoại của SSI được nới lên 100% cũng không mấy ấn tượng. Nguyên nhân có thể do TTCK chưa có diễn biến thuận lợi và tin room sau khi đã được nhắc đến quá nhiều trước đó, đã phản ánh kỳ vọng vào giá CP. Một thông tin dù tích cực, CP dù tốt nhưng cũng cần điểm rơi (thời điểm) hợp lý để phát huy hay bùng nổ. Còn nhớ, giai đoạn trước và sau Tết Ất Mùi năm ngoái, CP ngân hàng (NH) nhanh chóng trở thành hàng “hot” của thị trường cho đến quý II-2015. Năm nay, TTCK những ngày sau Tết Bình Thân cũng có những diễn biến tích cực và nhóm CP mở room như SSI, EVE, VHC đang gợi ra một câu chuyện đầu tư mới cho năm 2016.

So với sức nóng của CP NH năm ngoái, sức nóng của CP mở room năm nay chưa thực sự rõ ràng. CP NH đã nóng từ trước Tết Nguyên đán năm ngoái, số lượng, tên tuổi của CP NH cũng đã được định hình nên dòng tiền đổ vào rất mạnh, còn CP mở room hiện nay mới chỉ xác định trên đầu ngón tay. Sẽ khó có khả năng CP mở room dậy sóng đồng loạt khi mỗi DN có kế hoạch riêng của mình và nhiều DN còn phải chờ đến ĐHCĐ sắp tới để đệ trình những phương án cụ thể. Trước mắt, có thể dòng tiền săn tìm CP mở room sẽ xuất hiện, nhưng không có sự dồn dập, mà sẽ lựa chọn những phương án khả dĩ nhất thay vì mạo hiểm. Đơn cử trường hợp của VHC, thực chất trước khi thông tin mở room được công bố, vào nửa cuối tháng 1-2016 đã có lúc CP này giảm chỉ còn 24.000 đồng/CP, rồi sau đó công bố thông tin mua lại CP quỹ, quỹ ngoại cũng đăng ký mua vào… Những diễn biến này cho thấy để đo lường thông tin mở room sẽ tác động như thế nào đến VHC không đơn giản và cần có thời gian tính toán.  

… liệu có nóng cả năm?

Điểm khác cần nhấn mạnh, đó khẩu vị của NĐT. CP NH trước khi bùng nổ trở lại vào năm 2015 cũng đã có gần nửa thập niên im hơi lặng tiếng để tích lũy. Thông tin về room cũng đã tác động đến suy nghĩ của NĐT vài năm, nên để được quan tâm trở lại bắt buộc phải có những cái mới. Sau khi được Nhà nước chấp thuận, việc mở room như thế nào sẽ do DN triển khai thực hiện và có thu hút hay không sẽ nằm ở phía DN. Đơn cử, nếu cổ đông đồng thuận, cơ quan quản lý cho phép để DN mở room ngoại lên 100%, nhưng mở xong chẳng thấy NĐTNN mua mạnh, CP của DN mau chóng trở thành hàng ế. Trường hợp ngược lại, như VNM mới đây đã lấy ý kiến cổ đông về việc rút bớt 7 mã ngành kinh doanh và được cho là chuẩn bị để mở room, ngay lập tức các giao dịch của VNM trở nên sôi động hơn. Nhưng không đơn thuần chỉ có chuyện rút bớt ngành nghề, VNM hút hàng còn có thể bởi thông tin một loạt lãnh đạo của công ty đăng ký mua vào. Lý giải một cách đơn giản, công ty tăng trưởng tốt, lãnh đạo DN tự tin nên mới mua vào và sự kỳ vọng có thể lan rộng ra bên ngoài. Nói tóm lại, thông tin về room có thể quan trọng, nhưng càng lúc NĐT càng trở nên khó tính hơn và DN cần có những thông tin tích cực đi kèm để hỗ trợ.

Theo quy luật cung cầu, khi mở room DN nào được NĐTNN ưa chuộng nhất sẽ hút tiền mạnh nhất. Nhưng dù DN tốt mấy cũng chỉ có một mức giá giới hạn, khó có chuyện CP tăng mãi để rồi NĐTNN cũng phải mua cao mãi. Các đợt điều chỉnh của CP được SCIC thoái vốn cuối quý IV-2015 là điển hình. Sau khi phương án nới room được cổ đông thông qua, DN triển khai, bước tiếp theo sẽ là việc hành xử của khối ngoại như thế nào? Nếu đơn thuần NĐTNN đã nhờ được một bên mua trước, chỉ cần vài giao dịch thỏa thuận có thể nâng sở hữu và sự sôi động trên thị trường khó lòng xuất hiện. Trường hợp nếu mua trên sàn, mức giá bao nhiêu là hợp lý?

Mở room có hút hàng? ảnh 1
Ảnh minh họa.
Đó là chưa kể việc “hậu nới room”, chẳng hạn sau khi NĐTNN mua vào hoạt động của DN sẽ như thế nào, giá CP diễn biến ra sao. Thí dụ, NĐTNN gia tăng sở hữu và nắm giữ dài hạn, dẫn đến lượng CP lưu hành trên thị trường giảm, có khi khiến CP từ chỗ là mặt hàng có thanh khoản, mang tính thị trường cao lại chuyển thành hàng, kém thanh khoản. Hệ quả, giá có thể tăng mạnh vì khan hàng, nhưng có khi không tăng vì ít người chơi và bên nắm giữ cũng không có nhu cầu tăng giá.

Sẽ khó có một đợt sóng lớn, nhưng mỗi CP tăng theo từng cách, từng thời điểm khác nhau có thể đem lại nhiều cơ hội cho NĐT biết xoay vòng tiền và tận dụng tốt khả năng phán đoán. Ít nhất, có thể kỳ vọng từ nay cho đến đầu tháng 5, tức khi mùa ĐHCĐ kết thúc, mở room sẽ là câu chuyện đầu tư đáng chú ý trên thị trường.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.