MBB - Khả quan nhưng còn áp lực

MBB - Khả quan nhưng còn áp lực ảnh 1 
Đầu năm 2015, sau khi Ngân hàng Quân Đội (MBB) công bố kết quả hoạt động tích cực cho cả  2014 cộng với nhiều đợt sóng ngân hàng, giá MBB đã tăng 14% và đóng cửa ở mức giá 14.900 đồng/CP vào ngày 28-1. Song dù kết quả kinh doanh năm 2014 của MBB được đánh giá hết sức khả quan nhưng cũng chịu nhiều áp lực từ Thông tư 36.

Thông tư 36 mới ban hành này đã thiết lập những quy định chặt chẽ hơn về việc cấp tín dụng cho các cổ đông lớn. Theo đó, tín dụng cấp cho các cổ đông lớn không được vượt quá 5% vốn chủ sở hữu của ngân hàng. Ngoài ra, các ngân hàng cũng không được phép cấp tín dụng cho cổ đông để kinh doanh và đầu tư CK. Cụ thể, Thông tư 36 đưa ra những quy định chặt chẽ về cho vay CK như: các ngân hàng sẽ chỉ được phép cấp tín dụng cho vay CK khi ngân hàng trích lập đủ dự phòng theo yêu cầu; tỷ lệ nợ xấu thấp hơn 3%; tổng dư nợ cho vay CK không được vượt quá 5% vốn điều lệ của ngân hàng; ngân hàng không được phép cấp tín dụng cho công ty con, công ty liên kết để mua bán CK, đầu tư và cho vay thế chấp CK.

Đặc biệt, Thông tư 36 cũng hạn chế lượng trái phiếu và tín phiếu kho bạc mà các ngân hàng TMCP có thể nắm  giữ, không thể vượt quá 35% vốn ngắn hạn của ngân hàng nhằm giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng. Thông tư 36 quy định các tổ chức tín dụng chỉ được phép nắm giữ cổ phần của nhiều nhất là 2 tổ chức tín dụng và không được nắm giữ quá 5% tổng số cổ phần của mỗi ngân hàng.

Tính đến thời điểm hiện nay, MBB là ngân hàng duy nhất công bố số dư cho vay CK là 1.149 tỷ đồng cho công ty con là CTCK Ngân hàng TMCP Quân đội (MBS). Số dư này đã vượt quá 5% vốn điều lệ của MBB. Do vậy, trong năm 2015, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh CK của MBB sẽ phải giảm ít nhất 570 tỷ đồng. Theo Thông tư 36, tổng danh mục đầu tư trái phiếu và tín phiếu kho bạc mà MBB được phép nắm giữ không được vượt quá 35% vốn ngắn hạn của ngân hàng (tương đương 51.580 tỷ đồng).

Tuy nhiên, tổng danh mục đầu tư hiện tại của MBB đạt 60.615 tỷ đồng (vượt quá giới hạn 6,13%). Do đó, MBB có 1 năm để giảm bớt 9.035 tỷ đồng trong danh mục đầu tư vào trái phiếu và tín phiếu kho bạc. Trong cơ cấu cổ đông của MBB, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) nắm giữ 9,59% cổ phần và Ngân hàng TMCP Hàng Hải nắm 9,95% cổ phần. Cả 2 ngân hàng này đều đang nắm giữ trên 5% cổ phần của MBB. Vì vậy, trong năm 2015, cơ cấu cổ đông của MBB sẽ thay đổi. Sau khi các ngân hàng nêu trên thoái vốn đầu tư bắt buộc theo Thông tư 36, ít nhất 9,54% cổ phần của MBB sẽ được chuyển nhượng, tương đương 1.074 tỷ đồng. 

MBB là 1 trong 3 ngân hàng đã áp dụng Điều 7 (phân loại định tính) của Quyết định 493 về phân loại các khoản cho vay  từ năm 2007. Phương pháp này được coi là chặt chẽ và khá sát với tiêu chuẩn quốc tế Basel 2 và Thông tư 02 của NHNN.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.