Lợi nhuận của CTCK đến từ đâu?

2 quý đầu năm,lợi nhuận của nhiều CTCK đến từ hoạt động kinh doanh nguồn vốn, kinh doanh trái phiếu.

Lợi nhuận của CTCK đến từ đâu? ảnh 1

Nhìn vào hoạt động của khối CTCK trong 6 tháng đầu năm, có thể thấy rất rõ, nhiều CTCK trực thuộc ngân hàng, với lợi thế được sự hỗ trợ mạnh mẽ về vốn từ phía ngân hàng mẹ, đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nguồn vốn, kinh doanh trái phiếu.

Ông Ngô Quang Trung, Tổng giám đốc CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, TTCK trong những tháng đầu năm có phần khởi sắc, nhưng nhìn chung, vẫn còn rất khó khăn, nên Công ty đã tập trung vào mảng hoạt động kinh doanh nguồn vốn.

Trong quý I, mảng hoạt động này có lợi nhuận rất tốt, tuy nhiên, bắt đầu từ cuối quý II, khi mặt bằng lãi suất đồng loạt giảm, lợi nhuận của Công ty cũng bị sụt giảm.

Tương tự VCBS, CTCK Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Agriseco (AGR) cũng duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định từ mảng kinh doanh trái phiếu. Sự khởi sắc của thị trường cũng mang đến một khoản lợi nhuận đáng kể từ hoạt động môi giới của Công ty.

Khác với nhiều CTCK trực thuộc ngân hàng, trong năm nay, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) lại tập trung phát triển dịch vụ tư vấn tài chính vì đây được coi là mảng sẽ mang lại doanh thu hàng đầu cho Công ty, chứ không phải là tự doanh hay môi giới. Mục tiêu của BSC là tái cơ cấu danh mục đầu tư theo hướng giảm tỷ trọng đầu tư cổ phiếu.

Năm 2012, đi theo hướng giảm tự doanh và tập trung vào các sản phẩm cho vay, ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) cho biết, trong cơ cấu vốn đầu tư, TVSI dành hơn 50% trong hoạt động cho vay, Công ty cũng giảm tự doanh đáng kể vì cho rằng nghiệp vụ này chưa có nhiều cơ hội mang lại lợi nhuận tốt cho Công ty trong giai đoạn hiện nay.

Với hướng đi này, theo TVSI, lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm đã hoàn thành gần một nửa kế hoạch lợi nhuận cả năm (30 tỷ đồng, PV).

Theo ông Phạm Hoàng Giang, Tổng giám đốc CTCK VNDirect (VND), VND ước đạt 60 tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, trong đó, lợi nhuận chủ yếu từ sản phẩm dịch vụ tài chính. Kế hoạch của VND từ nay đến cuối năm là tiếp tục tăng doanh thu từ sản phẩm dịch vụ tài chính và tăng tỷ lệ sử dụng sản phẩm trên mỗi khách hàng, đồng thời, hạn chế hoạt động tự doanh.

Ngay cả những CTCK lớn như HSC bắt đầu từ năm 2011 đã hạn chế hoạt động tự doanh. Theo công bố sơ bộ thì trong cơ cấu khoản lợi nhuận 204 tỷ đồng mà HSC đạt được trong 6 tháng đầu năm 2012, lợi nhuận thu được từ HSC chủ yếu đến từ hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ và kinh doanh vốn.

Thị trường thuận lợi sẽ giúp các CTCK dễ bề xoay xở hơn trong mảng tự doanh lẫn môi giới. Khoản hoàn nhập dự phòng giảm giá cổ phiếu cũng góp phần làm tăng lợi nhuận cho các CTCK. Với SSI, trong tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý I-2012 là 185,2 tỷ đồng, có sự đóng góp 163 tỷ đồng từ khoản hoàn nhập dự phòng.

Song với những diễn biến không thuận lợi của TTCK trong quý II, SSI khó giữ được con số ấn tượng như quý I. Với CTCK Ngân hàng Công thương (CTS), trong khoản lợi nhuận trước thuế 56 tỷ đồng, mảng tự doanh vẫn có đóng góp khoảng 60%.

Bất ngờ đối với TTCK trong thời gian vừa qua là sự nhảy vọt thứ hạng lên vị trí thứ tư về thị phần môi giới trên HOSE (6,2%) trong quý II-2012 của CTCK Ngân hàng Phương Nam (PNS).

Nhiều ý kiến cho rằng, riêng khoản tự doanh cổ phiếu STB mang lại lợi nhuận đáng kể cho PNS trong năm 2012. Tuy nhiên, PNS có duy trì được vị trí này hay không, điều này phải chờ thời gian trả lời.

Tùy vào từng thời điểm của TTCK, các CTCK sẽ tự tìm hướng đi phù hợp cho mình nhưng theo hướng thận trọng hơn. Trong thời gian này, dễ hiểu tại sao nhiều CTCK chuyển hướng kinh doanh từ chỗ đặt mục tiêu trọng tâm vào tự doanh sang chú trọng phát triển các dịch vụ tài chính.

Theo ĐTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.