LAS hụt hơi?

Áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng trong khi chiến lược kinh doanh không theo kịp với tình hình thực tế, đã góp phần “kéo lùi” CTCP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS) sau thời gian tăng trưởng mạnh.

Sức ép cạnh tranh

BCTC quý III vừa được LAS công bố cho thấy các chỉ số quan trọng đều tụt giảm mạnh. Cụ thể, doanh thu quý III đạt 573,3 tỷ đồng (giảm 43,9%), lợi nhuận sau thuế đạt 28,2 tỷ đồng (giảm 50,1%). Lũy kế 9 tháng năm 2014 doanh thu thuần đạt 3.753 tỷ đồng (giảm 9,7%) và lợi nhuận sau thuế đạt 237,8 tỷ đồng (giảm 26,9%). Với kết quả này, LAS mới chỉ hoàn thành 72,8% kế hoạch doanh thu và 58% kế hoạch lợi nhuận trước thuế.

Giai đoạn 2009-2013, doanh thu LAS tăng trưởng rất ổn định với tốc độ trung bình 9,1%/năm. Trong giai đoạn này biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận sau thuế đều duy trì tốt. Năm 2013 đạt lần lượt 23,1% và 9,4% nhưng 9 tháng năm 2014 giảm chỉ còn 18,3% và 6,3% do áp lực cạnh tranh nên LAS phải hạ giá bán để duy trì thị phần.

Theo phân tích của CTCK FPT (FPTS), nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do xu hướng giá cả các loại phân bón trên thị trường đều giảm, trong khi đó sản lượng tiêu thụ trong quý III giảm 53% so với cùng kỳ.

Việc kinh doanh phân bón khó khăn bắt nguồn từ sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong nước và phân bón nhập khẩu với giá thành rẻ hơn, đặc biệt đến từ Trung Quốc (khoảng 54% kim ngạch nhập khẩu phân bón trong năm 2012). Điều này tạo ra áp lực lớn đối với sản lượng tiêu thụ và giá bán của các sản phẩm công ty. Ngoài ra, tình trạng phân bón kém chất lượng, phân bón giả vẫn được bán tràn lan trên thị trường, gây thiệt hại cho người nông dân và ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp sản xuất phân bón.

Ngoài yếu tố cạnh tranh, LAS còn đối mặt với những thách thức không nhỏ trong quá trình hoạt động. Chẳng hạn, theo Thông tư 06 của Bộ Giao thông-Vận tải quy định về tải trọng xe vận chuyển hàng trên đường bộ dẫn đến các hãng vận tải đề nghị tăng chi phí vận chuyển khiến mặt bằng giá mới cao hơn, làm công tác tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó là hàng loạt yếu tố rủi ro như: giá nguyên liệu đầu vào biến động thất thường có khả năng ảnh hưởng lớn tới chi phí sản xuất của công ty; thời tiết diễn biến thất thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp; nông sản giảm giá cũng là yếu tố tác động đến doanh thu khi khả năng đầu tư của nông dân giảm sút.

Chậm chuyển biến

Điều đáng nói là trước khi lâm vào thế khó như hiện nay, LAS được đánh giá là doanh nghiệp sản xuất phân bón hàng đầu với 50 loại sản phẩm phân bón và hóa chất. Trong đó, sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sản phẩm của LAS là: supe lân Lâm Thao, NPK Lâm Thao và các loại Axit sunfuric.

Ngoài ra, công ty còn sản xuất các sản phẩm khác như phèn đơn, phèn kép, thuốc trừ sâu công nghiệp, sunfit, bisunfit, bột giặt, bao PP, vôi, gạch không nung. Theo thống kê, các sản phẩm phân lân của LAS hiện chiếm 65% thị phần tiêu thụ cả nước, còn mặt hàng NPK chiếm 18,57% thị phần. Bên cạnh việc phát triển thị trường trong nước, LAS định hướng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Hiện LAS đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc sản phẩm phân lân nung chảy. Mặc dù chưa đóng góp lớn vào doanh thu nhưng đây là những thị trường khắt khe về chất lượng sản phẩm nên việc xuất khẩu được hàng sang thị trường này đã phần nào khẳng định được thương hiệu của công ty. Trong thời gian tới, LAS sẽ ký kết thương mại lâu dài trong việc cung ứng phân bón Lâm Thao đối với sản xuất nông nghiệp tại một số vùng của Nhật Bản.

LAS hụt hơi? ảnh 1

Ảnh: LONG THANH

Thế nhưng, bên cạnh những chuyển biến này, hoạt động sản xuất kinh doanh của LAS bắt đầu bộc lộ những điểm yếu trong vấn đề đầu tư và quản trị. Chẳng hạn, LAS hiện có 10 dây chuyền sản xuất chính nhưng tất cả đều đã chạy hết công suất. Dù đã trải qua nhiều lần cải tạo nâng cấp nhưng công nghệ thiết bị vẫn chưa được đầu tư đồng bộ, từ đó trực tiếp ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty.

Đặc biệt, trong tình hình cạnh tranh gay gắt hiện nay, trình độ công nghệ thấp khiến việc nghiên cứu sản phẩm mới gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh. Theo FPTS, trong năm 2014, LAS không triển khai dự án lớn nào ngoài việc đang xem xét dự án điều chỉnh “Axit 300.000 tấn/năm kết hợp phát điện” và đầu tư xây dựng dây chuyền NPK công suất 150.000 tấn/năm. Tuy nhiên, các dự án này vẫn chưa được triển khai do tình hình ngành chưa có dấu hiệu khả quan. Bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề đầu ra, LAS đã tổ chức các công tác tiếp thị, hội nghị tập huấn sử dụng phân bón Lâm Thao. Trong khi hoạt động này chưa mang lại hiệu quả rõ nét thì đã góp phần làm chi phí bán hàng của doanh nghiệp tăng thêm 36,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.