Kỳ vọng dòng tiền mới kênh cổ phiếu quỹ

Kỳ vọng dòng tiền mới kênh cổ phiếu quỹ ảnh 1
Ảnh internet.

Tổng số tiền doanh nghiệp dự chi để mua cổ phiếu quỹ tính theo thị giá ngày 20-5-2011 đạt gần 1.500 tỷ đồng. Phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục mới cho năm 2011 còn HNX-Index xuống mức thấp nhất kể từ khi hoạt động đến nay.

Khi cả hai chỉ số VnIndex và HNX index hiện đang nằm trong vùng trũng trên đồ thị biến động cũng là thời điểm các doanh nghiệp ‘đua’ nhau gom cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Nhìn nhận trên khía cạnh doanh nghiệp, hành động mua cổ phiếu quỹ là công cụ để công ty điều chỉnh vốn điều lệ nhằm ổn định thu nhập trên cổ phần EPS của cổ đông. Thường thì, hành động này xảy ra khi công ty phải thu hẹp sản xuất kinh doanh trong điều kiện kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, khá nhiều doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ vì hiện tại giá cổ phiếu xuống thấp dưới mệnh giá, thậm chí dưới giá trị sổ sách.

Nhìn từ khía cạnh thị trường, việc doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp ‘rót’ một phần tiền-đáng lẽ dùng để sản xuất kinh doanh-vào TTCK. Với góc nhìn này, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng chính các doanh nghiệp niêm yết sẽ đưa vào thị trường nguồn tiền mới. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng kỳ vọng thanh khoản sẽ được cải thiện hơn khi doanh nghiệp tham gia mua cổ phiếu trên thị trường.

Theo thống kê sơ bộ, có hơn 60 doanh nghiệp niêm yết đã có thông tin đăng ký chính thức/ nghị quyết thông qua việc mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Tổng số tiền doanh nghiệp dự chi để mua cổ phiếu quỹ tính theo thị giá ngày 20/5/2011 đạt gần 1.500 tỷ đồng.
HPG hiện đang đứng ‘đầu bảng’ với tổng số cổ phiếu quỹ dự kiến mua là 10 triệu đơn vị. Nếu tính theo thị giá ngày 20/5/2011, HPG ‘bơm’ vào TTCK hơn 320 tỷ đồng. Việc giao dịch cổ phiếu quỹ được công ty tiến hành từ 22/3 đến 22/6 tới.

ĐHCĐ thường niên của ELC mới đây cũng thông thông qua việc mua tối đa 3.223.000 cổ phiếu (tương đương 11% vốn điều lệ công ty) làm cổ phiếu quỹ trong năm 2011. Công ty chưa có thông tin liên quan đến mức giá mua lại cũng như đăng ký chính thức, tuy nhiên, tính theo giá thị trường ngày 20/5, doanh nghiệp này cũng phải chi hơn 100 tỷ đồng.

Không kém HPG, PTL cũng đưa ra nghị quyết mua 10 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, do thị giá cổ phiếu PTL ngày 20/5 chỉ còn 7.500 đồng/CP nên tổng số tiền mua ước tính ‘chỉ’ khoảng 75 tỷ đồng.

Tiếp đến là hàng loạt doanh nghiệp khác đã đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu quỹ như PVI, MCG, ABT, DTL...
Những thông tin như DRH thông qua mua lại 20% vốn điều lệ làm cổ phiếu quỹ; CSG thông qua thêm 20% vốn điều lệ làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ...là một số ví dụ điển hình trong nội dung của mùa ĐHCĐ năm 2011.

HoSE/HNX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.