Kỳ vọng cổ phiếu thủy sản

Nhóm CP thủy sản từng có thời điêu đứng vì đa số doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả. Tuy nhiên, trước những thông tin tích cực về thị trường xuất khẩu, nhóm CP này đang dần lấy lại hình ảnh của chính mình.

Tăng tốc xuất khẩu

Kỳ vọng cổ phiếu thủy sản ảnh 1 
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản 9 tháng năm 2014 ước đạt 4,7 triệu tấn (tăng 4,9%). Trong đó, sản lượng cá đạt 3,4 triệu tấn (tăng 3,2%), tôm đạt 0,57 triệu tấn (tăng 14,8%). Giá trị sản xuất thủy sản 9 tháng năm 2014 (theo giá so sánh 2010) ước đạt 134.000 tỷ đồng (tăng 6,5%), giá trị xuất khẩu đạt 5,7 tỷ USD (tăng 23%). Do đó, thủy sản là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao nhất trong 9 tháng năm 2014.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu tôm tăng đáng kể nhờ hưởng lợi từ các nước có nguồn cung tôm lớn trên thế giới như Thái Lan và Trung Quốc bị sụt giảm mạnh do dịch bệnh tôm chết sớm (EMS). Nhờ đó các nước xuất khẩu tôm như Việt Nam, Ecuador, Indonesia và Ấn Độ trở thành những nguồn cung quan trọng.

Thêm vào đó là nhu cầu đặt hàng tôm tăng tại thị trường Hoa Kỳ nên giá tôm xuất  khẩu trung bình đã tăng lên trong nhiều tháng qua. Nửa đầu năm nay, giá trung  bình của tôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến tháng 8-2014, giá trị xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc tăng lần lượt 5,2%, 96,2%, 32,4% và 99,6%.

Kết quả kinh doanh khả quan chính là yếu tố giúp nhóm CP thủy sản hút dòng tiền và giữ giá khá tốt so với mặt bằng chung hiện nay. Hiện tại ngoài ATA và AVF đang giao dịch dưới mệnh giá (đang trong giai đoạn khắc phục tình trạng thua lỗ những năm trước đây), các mã CP thủy sản đều đứng ở mức giá cao, thậm chí có mã đạt xấp xỉ 100.000 đồng/CP là MPC.

Trái ngược với con tôm, giá trị xuất khẩu cá tra giảm do giá trị xuất khẩu sang 2 thị trường lớn nhất là EU và Hoa Kỳ đều giảm lần lượt 7,3% và 19,6%. 2 thị trường này đóng  góp 39,7% tổng giá trị xuất khẩu trong 9 tháng năm 2014, giảm so với mức 45,6% cùng kỳ năm trước.

ức giảm này do thuế chống bán phá giá (CBPG) POR9 cao hơn so với POR8 tại thị trường Hoa Kỳ đã ảnh hưởng khả năng cạnh tranh của cá tra Việt Nam so với cá da trơn của Hoa Kỳ. Việc xuất khẩu cá tra vào thị trường Hoa Kỳ sụt giảm còn bắt nguồn từ việc các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường nhỏ hơn như ASEAN và Brazil nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào thị trường Hoa Kỳ.

Điểm sáng cho ngành là việc Nga đã cấm nhập khẩu thủy sản từ Na Uy (cá hồi), Hoa Kỳ (trứng cá, cá tuyết), EU (cá thu, cá sacđin), Canada và Australia trong vòng 1 năm từ ngày 7-8-2014 vì vấn đề chính trị liên quan đến Ukraine, đồng thời dỡ bỏ cấm vận đối với thủy sản Việt Nam, kỳ vọng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam, đang đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng cá tra sang Nga. Do đó, kỳ vọng  sản lượng cá tra xuất khẩu cải thiện trong các tháng cuối năm, ước đạt 1,7 tỷ USD cả năm 2014, (giảm nhẹ 1,5%).

Hỗ trợ từ chính sách

Bên cạnh lợi thế về thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp thủy sản đang được Chính phủ tạo điều kiện tối đa trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đơn cử là chính sách hỗ trợ ngành thông qua chính sách tái cấp vốn và miễn thuế VAT thức ăn chăn nuôi. Ngày 16-9, NHNN đã ban hành Thông tư 26/2014/TT-NHNN quy định về việc NHNN tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra.

Trước tình trạng cá tra nguyên liệu có nguy cơ bị thiếu hụt trầm trọng, chính sách mới này sẽ tác động tích cực, giúp người nuôi cá tra vượt qua khó khăn và tái sản xuất. Cần nhắc lại là từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi cá tra tại các tỉnh ĐBSCL giảm từ 2-10% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do giá thức ăn nuôi cá tăng cao trong khi giá bán lại chưa cải thiện nhiều, cùng với các khoản vay cũ với lãi suất cao đã khiến nhiều người nuôi thua lỗ và treo ao.

Trước tình hình này, ngày 26-8, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông tư 344/TB-VPCP về việc đồng ý giảm thuế VAT đối với thức ăn chăn nuôi thủy sản từ mức 5% hiện nay xuống 0%. Việc miễn thuế VAT sẽ làm giảm chi phí nuôi thủy sản của nông dân. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản được hưởng lợi gián tiếp do nguồn nguyên liệu thủy sản đầu vào, được mua từ người trồng, sẽ rẻ hơn so với trước đây. Hơn nữa, miễn thuế VAT có thể khuyến khích nhiều nông dân nuôi thủy sản qua đó gia tăng nguồn nguyên liệu thủy sản nội địa.

Theo phân tích của CTCK Maybank KimEng, trong các công ty thủy sản niêm yết, CTCP Thủy sản Hùng Vương (HVG) và CTCP Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC) được đánh giá cao nhờ thị trường xuất khẩu ổn định, vùng nuôi đạt tiêu chuẩn, hệ thống sản xuất và quản lý theo chuỗi giá trị.

Nếu đánh giá về mặt hàng tôm CTCP Thủy sản Sao Ta (FMC) được đánh giá cao khi đứng thứ 6 trong top 10 doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu. FMC đã có nhiều cơ hội cải thiện kết quả kinh doanh nhờ hưởng  lợi từ giá tôm tăng cao. Thực tế, kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2014 của HVG, VHC, FMC đều  khả quan  so với năm trước, với lợi nhuận sau thuế ước tăng lần lượt 50%, 111% và 551%. 

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.