Khởi tố nhân viên môi giới làm giá chứng khoán

Mở rộng điều tra vụ án thao túng giá chứng khoán, giá CP của CTCP Dược phẩm Hà Tây (DHT), cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố Lê Minh Truyền (27 tuổi, nhân viên môi giới chứng khoán thuộc CTCK Sài Gòn - Thương Tín (SBS) về tội “thao túng giá chứng khoán”.

Viện KSND tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố này.

Cơ quan an ninh điều tra tình nghi Lê Minh Truyền đã có hành vi tiếp tay cho bị can Lê Văn Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Dược Viễn Đông (DVD) để làm giá CP DHT trên thị trường.

Lê Minh Truyền đã thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển tiền mua bán chứng khoán cho mười tài khoản mở tại SBS do Lê Văn Dũng chỉ định, trong khi ông Dũng không phải chủ tài khoản, không được ủy quyền.

Các giao dịch này chủ yếu liên quan đến CP DHT và tạo điều kiện cho Lê Văn Dũng cùng các bị can khác trong vụ án thực hiện những giao dịch chéo, chuyển tiền nội bộ giữa các tài khoản để thao túng giá CP DHT.

Ông Dũng đã chỉ đạo đặt mua CP DHT của Công ty Dược Hà Tây với mục đích tạo giao dịch ảo trên thị trường, thao túng giá trị CP DHT trên sàn chứng khoán. Theo văn bản ngày 1-9-2010 của Dược phẩm Hà Tây, từ ngày 24 đến 30-8, CP DHT giảm 7 phiên liên tiếp, nguyên nhân là do những người liên quan của DVD làm giá.

Việc thao túng thị trường của các bị can khiến nhiều NĐT thiệt hại tài chính hàng trăm triệu đồng/cổ đông, Dược Hà Tây cũng thiệt hại lớn.

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.