Khối ngoại gom CP ô tô

Những phiên giao dịch gần đây NĐTNN liên tục mua ròng trên cả 2 sàn. Tính đến phiên giao dịch ngày 27-10, khối ngoại đã mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp với tổng giá trị mua ròng đạt xấp xỉ 300 tỷ đồng. Riêng trong phiên ngày 27-10, tổng giá trị mua ròng của khối ngoại trên sàn HOSE giảm xuống còn gần 8 tỷ đồng, nhưng giá trị mua ròng với nhóm CP ô tô lại bất ngờ tăng mạnh.

Trong đó, 2 CP thuộc nhóm ô tô là CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS) và CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (SVC) được khối ngoại gom mạnh nhất trong phiên với giá trị lần lượt đạt 7,2 tỷ đồng và 7,1 tỷ đồng. Chính nhờ lực cầu từ cả NĐT nội và NĐTNN đã góp phần kéo nhóm CP ô tô bứt lên mạnh trong thời gian gần đây. Theo thống kê, trong khoảng 15 ngày trở lại đây, mã SVC tăng 44%, CTCP Ô tô TMT (TMT) tăng 35% và HHS tăng 10%.

Việc NĐTNN gom CP ô tô không gây nhiều bất ngờ khi  hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III với mức tăng trưởng khả quan cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Cụ thể, trong khi TMT ước đạt mức lãi ròng 185 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2015 (vượt 23% kế hoạch năm), thì SVC cũng công bố mức lợi nhuận đạt 120 tỷ đồng (vượt 20% kế hoạch năm).

Tương tự, HHS cũng có kết quả kinh doanh khởi sắc với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ lần lượt ở mức 228% và 521%. Theo tính toán của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô (VAMA), tính chung 9 tháng tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tăng đến 52% so với cùng kỳ. Ngoài ra, khả năng cắt giảm các dòng thuế quan khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do như: WTO, AFTA, TTP cũng giúp cải thiện sức cầu đối với mặt hàng ô tô. Do vậy, triển vọng của các doanh nghiệp trong ngành này ở mức khá tích cực trong trung hạn.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.