Khối ngoại giảm dần bán tháo

Khối ngoại giảm dần bán tháo ảnh 1
Theo phân tích của các chuyên gia CK, việc FED nhiều khả năng thu hẹp chương trình mua trái phiếu vào tháng 9 tới đã dấy lên làn sóng rút vốn tại các thị trường mới nổi như Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Phillipines.

Trong xu hướng rút vốn cũng như giảm điểm chung tại các thị trường khu vực đã phần nào ảnh hưởng đến việc rút vốn của quỹ VNM tại Việt Nam. Cụ thể, trong danh mục của quỹ VNM có 2 CP của Thái Lan, 1 CP của Indonesia và 2 CP của Malaysia. Vì vậy, biến động ít nhiều của các thị trường kể trên cũng tác động đến quỹ VNM đang hoạt động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tác động mạnh hơn là sự giảm điểm liên tục của 2 chỉ số Dow Jones (giảm 575 điểm tương đương 3,7%) và S&P 500 (giảm 50 điểm tương đương 3%) tại thị trường Hoa Kỳ trong 1 tháng qua, dẫn đến mức chênh lệch lớn giữa giá thị trường và NAV của quỹ VNM. Từ đó gây nên tình trạng đầu cơ chênh lệch giá làm cho quỹ phải rút vốn liên tục tạo ra làn sóng giảm điểm mạnh trên TTCK Việt Nam trong 2 tuần trở lại đây.

Nhưng đáng mừng là những phiên giao dịch gần đây, giá trị bán ròng của NĐTNN có phần suy yếu đã phần nào kìm hãm đà giảm của các chỉ số. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 3-9, khối ngoại chỉ bán ròng khoảng 28,8 tỷ đồng trên cả 2 sàn giao dịch, trong khi tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ 2-9, giá trị bán ròng của NĐTNN lên đến 421 tỷ đồng (trung bình 84 tỷ đồng/phiên). Việc khối ngoại giảm bán ròng xuất phát từ những tín hiệu hồi phục của các thị trường mới nổi trong khu vực và sự chững lại đà rơi của 2 chứng chỉ quỹ ETF trong những phiên vừa qua.

Một nguyên nhân nữa có thể giải thích cho động thái mới này của khối ngoại xuất phát từ những số liệu thống kê tương đối khả quan về tình hình sản xuất của các doanh nghiệp. Theo báo cáo mới nhất của HSBC, chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 8 đã cải thiện hơn so với mức 48,5 điểm của tháng trước đó.

Đây là kết quả tốt nhất cho hoạt động sản xuất tại Việt Nam kể từ tháng 4-2013. Số lượng đơn đặt hàng mới bao gồm cả đơn đặt hàng xuất khẩu tiếp tục giảm nhẹ trong tháng khảo sát, các điều kiện của thị trường xuất khẩu được cho là vẫn còn khó khăn nhưng đã có dấu hiệu ổn định.

Hàng tồn kho đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tháng. Tình hình việc làm cũng đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4 với tốc độ tăng mạnh và được báo cáo là mạnh nhất trong lịch sử khảo sát. Từ thực tế này, giới phân tích cho rằng áp lực bán của các NĐTNN sẽ giảm đáng kể nếu không có thông tin gì quá bất thường trên thị trường tài chính toàn cầu.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

(ĐTTCO) - Hôm nay 17-8, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức đưa 1,3 tỷ CP (tương đương vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng) chào sàn HOSE với mã chứng khoán VPB, giá tham chiếu 39.000 đồng/CP.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.