Khởi động mùa đại hội cổ đông

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 3, 4,5 là 3 tháng cao điểm Đại hội cổ đông thường niên. Những thành tích năm cũ, những hoạch định năm mới sẽ được doanh nghiệp vạch ra. Cổ đông "soi" lại hoạt động kinh doanh trong một năm ròng.

Những con chim báo bão

Khởi động mùa đại hội cổ đông ảnh 1
Nhà đầu tư ắt hẳn chưa quên những căng thẳng trong ĐHCĐ của KLS. Là doanh nghiệp đầu tiên tổ chức ĐHCĐ năm 2013, KLS mở đầu mùa đại hội với không ít thăng trầm. Dự báo những "cơn bão" mà cổ đông sẽ đổ lên ban lãnh đạo công ty.

Ai tham dự ĐHCĐ của KLS, có lẽ, cũng cùng chung cảm giác. Cổ đông bức xúc. Trút giận. Góp ý không còn bằng những thái độ lịch sự như những phút đầu đại hội. Túi tiền bị giảm sút đi nhiều qua nhiều năm thị trường chứng khoán lao dốc cộng với ức chế vì quyền cổ đông không được coi trọng. Cổ đông trút giận bằng những ngôn từ khó lòng diễn đạt trên mặt báo.

Có lẽ, KLS sẽ không phải là trường hợp duy nhất. Thua lỗ triền miên của nhiều doanh nghiệp đã khiến không ít nhà đầu tư trắng tay. Cổ đông sẽ không còn là những nhà đầu tư hiền lành ngồi yên nghe HĐQT vạch kế hoạch mà họ nói nhiều hơn, phát biểu, góp ý nhiều hơn để bảo vệ túi tiền của họ.

Hoặc như ở SAP, chỉ đọc qua Nghị quyết ĐHCĐ thôi thì NĐT cũng cảm nhận được sức nóng tại Đại hội. 45/55, 55/45....là những tỷ lệ phần trăm đồng ý/ không đồng ý được ghi ra tại nhiều điều khoản của Nghị quyết. Tỷ lệ trên không lấy gì làm hài lòng cổ đông cũng như những nhà đầu tư mới đang "nhăm nhe" đổ vốn vào doanh nghiệp, bởi lẽ, đa phần cổ đông không có tiếng nói chung.

Để đi được đến thống nhất phát hành tối đa 15 triệu CP riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, với giá phát hành không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hàn, Đại hội HBC đã dành hơn 2 giờ liền thảo luận về việc nên phát hành bao nhiêu và ở mức giá nào. Những e ngại về “bán lúa non” và “mất” quyền kiểm soát được cổ đông thảo luận kỹ lưỡng. Cổ đông có trách nhiệm hơn với quyết định của mình.

Mùa ĐHCĐ khởi động

Nửa đầu tháng 3, lịch ĐHCĐ chưa dày đặc. Trong tuần chỉ có 5-6 doanh nghiệp tổ chức. Tuy nhiên, đã có nhiều tên doanh nghiệp lớn như HSG, PHR, BID...

So với kết quả thực hiện niên độ 2011-2012, chỉ tiêu kế hoạch niên độ mới được HSG đặt ra với tỷ lệ tăng trưởng từ 8-20%. Liệu, ĐHCĐ có thông qua?

Mùa ĐHCĐ 2013 khởi động. Bao nhiêu công ty sẽ may mắn có được những cổ đông tâm huyết với doanh nghiệp, bao nhiêu cổ đông sẽ đứng ra thảo luận để chọn phương án tốt nhất cho doanh nghiệp mình đầu tư? Chắc chắn sẽ còn nhiều bất ngờ.

(CafeF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chậm CBTT 2 doanh nghiệp niêm yết bị phạt nặng

Chậm CBTT 2 doanh nghiệp niêm yết bị phạt nặng

(ĐTTCO) - Thanh tra UBCKNN vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Thủy sản Bạc Liêu (BLF) và CTCP Đầu tư xây dựng Lương Tài (LUT) với tổng số tiền phạt 145 triệu đồng.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.