Khó thực hiện mua bán cùng phiên

Thông tư 74 quy định chỉ được mua (hoặc bán) một loại chứng khoán nếu lệnh bán (hoặc mua) của chứng khoán cùng loại trước đó đã được thực hiện, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không được đồng thời đặt sẵn lệnh mua và bán cùng một loại chứng khoán.

CTCK, ngân hàng lưu ký chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của lệnh đặt mua/bán của nhà đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ được phép thực hiện giao dịch mà không dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán.

Quy định này khiến nhà đầu tư và CTCK gặp không ít khó khăn bởi hiện nay giao dịch trực tuyến đang được sử dụng phổ biến, trong đó cho phép nhà đầu tư chủ động đặt lệnh trước và trong phiên giao dịch, phần mềm tự động xử lý lệnh với thời gian tính bằng phần trăm giây.

Để cho phép nhà đầu tư cùng mua bán chứng khoán trong phiên đáp ứng điều kiện của Thông tư 74, CTCK phải sửa phần mềm giao dịch trực tuyến hoặc phải cắt cử thêm nhân sự giám sát thủ công để kiểm tra điều kiện lệnh.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư băn khoăn trong trường hợp lệnh mua hoặc bán của nhà đầu tư không được khớp toàn bộ, họ có được đặt lệnh ngược chiều sau đó. Trong trường hợp nhà đầu tư mua bán chứng khoán cùng phiên, lệnh không được khớp toàn bộ dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán, họ có bị xử phạt? Cơ quan nào chịu trách nhiệm giám sát những giao dịch như trên?

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.