Khó thực hiện mua bán cùng phiên

Thông tư 74 quy định chỉ được mua (hoặc bán) một loại chứng khoán nếu lệnh bán (hoặc mua) của chứng khoán cùng loại trước đó đã được thực hiện, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không được đồng thời đặt sẵn lệnh mua và bán cùng một loại chứng khoán.

CTCK, ngân hàng lưu ký chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của lệnh đặt mua/bán của nhà đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ được phép thực hiện giao dịch mà không dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán.

Quy định này khiến nhà đầu tư và CTCK gặp không ít khó khăn bởi hiện nay giao dịch trực tuyến đang được sử dụng phổ biến, trong đó cho phép nhà đầu tư chủ động đặt lệnh trước và trong phiên giao dịch, phần mềm tự động xử lý lệnh với thời gian tính bằng phần trăm giây.

Để cho phép nhà đầu tư cùng mua bán chứng khoán trong phiên đáp ứng điều kiện của Thông tư 74, CTCK phải sửa phần mềm giao dịch trực tuyến hoặc phải cắt cử thêm nhân sự giám sát thủ công để kiểm tra điều kiện lệnh.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư băn khoăn trong trường hợp lệnh mua hoặc bán của nhà đầu tư không được khớp toàn bộ, họ có được đặt lệnh ngược chiều sau đó. Trong trường hợp nhà đầu tư mua bán chứng khoán cùng phiên, lệnh không được khớp toàn bộ dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán, họ có bị xử phạt? Cơ quan nào chịu trách nhiệm giám sát những giao dịch như trên?

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.