Khó thực hiện mua bán cùng phiên

Thông tư 74 quy định chỉ được mua (hoặc bán) một loại chứng khoán nếu lệnh bán (hoặc mua) của chứng khoán cùng loại trước đó đã được thực hiện, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không được đồng thời đặt sẵn lệnh mua và bán cùng một loại chứng khoán.

CTCK, ngân hàng lưu ký chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của lệnh đặt mua/bán của nhà đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ được phép thực hiện giao dịch mà không dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán.

Quy định này khiến nhà đầu tư và CTCK gặp không ít khó khăn bởi hiện nay giao dịch trực tuyến đang được sử dụng phổ biến, trong đó cho phép nhà đầu tư chủ động đặt lệnh trước và trong phiên giao dịch, phần mềm tự động xử lý lệnh với thời gian tính bằng phần trăm giây.

Để cho phép nhà đầu tư cùng mua bán chứng khoán trong phiên đáp ứng điều kiện của Thông tư 74, CTCK phải sửa phần mềm giao dịch trực tuyến hoặc phải cắt cử thêm nhân sự giám sát thủ công để kiểm tra điều kiện lệnh.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư băn khoăn trong trường hợp lệnh mua hoặc bán của nhà đầu tư không được khớp toàn bộ, họ có được đặt lệnh ngược chiều sau đó. Trong trường hợp nhà đầu tư mua bán chứng khoán cùng phiên, lệnh không được khớp toàn bộ dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán, họ có bị xử phạt? Cơ quan nào chịu trách nhiệm giám sát những giao dịch như trên?

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.