Khó có đột biến

Đúng như dự đoán trước đó của giới phân tích, thị trường tăng nhẹ trong phiên cuối tuần qua vì đây là ngày cuối cùng các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu quý I-2015. Thanh khoản của thị trường tăng đáng kể so với những phiên giao dịch trước.

Cụ thể, sàn HOSE có 145,3 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.341 tỷ đồng (tăng 117,8%),  trong khi HNX có 34,3 triệu CP được chuyển nhượng với giá trị 513 tỷ đồng (giảm nhẹ 3,2%). Trong phiên giao dịch này, giá trị mua ròng của khối ngoại đạt 240 tỷ đồng nhưng tính chung cả tuần thì khối ngoại bán ròng khoảng 6,4 tỷ đồng. Các mã được khối ngoại mua ròng mạnh là KDC (260 tỷ đồng), KBC (198,9 tỷ đồng), HAG (93,7 tỷ đồng), FLC (33,9 tỷ đồng).

Điều đáng nói là theo ước tính của giới đầu tư và các CTCK, 2 quỹ ETF sẽ mua ròng khoảng 700 tỷ đồng trong đợt tái cơ cấu này mà nguyên nhân do các NĐTNN khác bán ra. Vì lẽ đó, theo phân tích của CTCK Maybank KimEng, phiên mua ròng này chỉ mang tính thời điểm và dòng tiền của khối ngoại có thật sự chuyển đổi trạng thái sang mua ròng hay không sẽ cần theo dõi thêm giao dịch trong tuần này để có được câu trả lời.

Sau động thái của ETF, tin tức trước mùa ĐHCĐ chính là đề tài nóng nhất của giới đầu tư trong bối cảnh hiện tại. Thế nhưng, kỳ vọng này khó có thể tạo nên sự đột biến cho cả thị trường, ngoại trừ một vài trường hợp riêng lẻ.

Theo CTCK BIDV, thị trường đang bước vào giai đoạn khó khăn do lực cầu từ khối ngoại, nhân tố chính cho đợt tăng trong tháng 2 vừa qua, nhiều khả năng sẽ bị suy giảm trong thời gian tới bởi những tác động từ khả năng nâng lãi suất của Fed và trạng thái discount hiện tại của các ETF.

Bên cạnh đó, về mặt phân tách lớp CP, những tác động tiêu cực của nhóm dầu khí lên thị trường chung sẽ chưa thể chấm dứt nhanh chóng do giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu tạo đáy. Do đó, NĐT nên thận trọng chỉ giải ngân vào các CP cơ bản có kết quả kinh doanh dự kiến tốt trong quý I-2015.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.