Kéo và xả

Kéo và xả ảnh 1
2 tuần qua, VN Index đã vượt qua ngưỡng 500 điểm, ngưỡng kháng cự được xem là quan trọng để tạo ra sự bứt phá mới cho TTCK. Nhưng thực tế những gì đã diễn ra lại cho thấy thị trường có vẻ không hào hứng lắm với sự kiện này.

Điều này được thể hiện rõ qua tính thanh khoản của thị trường chỉ dừng ở mức trên dưới 50 triệu CP và chứng chỉ quỹ/phiên tại HOSE, không cải thiện mấy so với trước khi VN Index vượt ngưỡng 500 điểm.

Cũng trong cùng khoảng thời gian này, thông tin về một loạt CP bị kiểm soát, cảnh báo hay hủy niêm yết xuất hiện. Mặc dù đây là những thông tin không mới, nếu theo dõi ngay từ đầu NĐT cũng có thể đoán được số phận của những CP làm ăn thua lỗ, kém minh bạch…

Nhưng với việc xuất hiện đồng loạt, ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của NĐT bởi thị trường đang không có một thông tin nào đủ mạnh để bao trùm. Chính vì vậy, việc VN Index vượt ngưỡng 500 điểm xem ra có tác dụng bù đắp cho tâm lý bi quan.

Nhưng có điều, VN Index tăng điểm mà thanh khoản kém, chưa kể thị trường còn hay rơi vào trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”, chỉ vài mã chủ chốt tăng, còn lại giảm giá. Một NĐT kỳ cựu đã đặt vấn đề, được bao nhiêu NĐT cá nhân giữ blue chip hay chủ yếu toàn các đại gia?

Thị trường đang ở ngưỡng 500 điểm rất thuận lợi cho việc “ra hàng” những CP tầm trung hoặc nhỏ. Nếu thống kê lại, không ít CP tầm trung hoặc penny thời gian qua không thể tăng giá hoặc còn giảm ngược. Trong khi nếu thị trường “hừng” thật thì hàng hiệu, hàng dạt đều tăng hết. Phải chăng  có động thái “kéo và xả”?

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.