Kéo và xả

Kéo và xả ảnh 1
2 tuần qua, VN Index đã vượt qua ngưỡng 500 điểm, ngưỡng kháng cự được xem là quan trọng để tạo ra sự bứt phá mới cho TTCK. Nhưng thực tế những gì đã diễn ra lại cho thấy thị trường có vẻ không hào hứng lắm với sự kiện này.

Điều này được thể hiện rõ qua tính thanh khoản của thị trường chỉ dừng ở mức trên dưới 50 triệu CP và chứng chỉ quỹ/phiên tại HOSE, không cải thiện mấy so với trước khi VN Index vượt ngưỡng 500 điểm.

Cũng trong cùng khoảng thời gian này, thông tin về một loạt CP bị kiểm soát, cảnh báo hay hủy niêm yết xuất hiện. Mặc dù đây là những thông tin không mới, nếu theo dõi ngay từ đầu NĐT cũng có thể đoán được số phận của những CP làm ăn thua lỗ, kém minh bạch…

Nhưng với việc xuất hiện đồng loạt, ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của NĐT bởi thị trường đang không có một thông tin nào đủ mạnh để bao trùm. Chính vì vậy, việc VN Index vượt ngưỡng 500 điểm xem ra có tác dụng bù đắp cho tâm lý bi quan.

Nhưng có điều, VN Index tăng điểm mà thanh khoản kém, chưa kể thị trường còn hay rơi vào trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”, chỉ vài mã chủ chốt tăng, còn lại giảm giá. Một NĐT kỳ cựu đã đặt vấn đề, được bao nhiêu NĐT cá nhân giữ blue chip hay chủ yếu toàn các đại gia?

Thị trường đang ở ngưỡng 500 điểm rất thuận lợi cho việc “ra hàng” những CP tầm trung hoặc nhỏ. Nếu thống kê lại, không ít CP tầm trung hoặc penny thời gian qua không thể tăng giá hoặc còn giảm ngược. Trong khi nếu thị trường “hừng” thật thì hàng hiệu, hàng dạt đều tăng hết. Phải chăng  có động thái “kéo và xả”?

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.