Kéo và xả

Kéo và xả ảnh 1
2 tuần qua, VN Index đã vượt qua ngưỡng 500 điểm, ngưỡng kháng cự được xem là quan trọng để tạo ra sự bứt phá mới cho TTCK. Nhưng thực tế những gì đã diễn ra lại cho thấy thị trường có vẻ không hào hứng lắm với sự kiện này.

Điều này được thể hiện rõ qua tính thanh khoản của thị trường chỉ dừng ở mức trên dưới 50 triệu CP và chứng chỉ quỹ/phiên tại HOSE, không cải thiện mấy so với trước khi VN Index vượt ngưỡng 500 điểm.

Cũng trong cùng khoảng thời gian này, thông tin về một loạt CP bị kiểm soát, cảnh báo hay hủy niêm yết xuất hiện. Mặc dù đây là những thông tin không mới, nếu theo dõi ngay từ đầu NĐT cũng có thể đoán được số phận của những CP làm ăn thua lỗ, kém minh bạch…

Nhưng với việc xuất hiện đồng loạt, ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của NĐT bởi thị trường đang không có một thông tin nào đủ mạnh để bao trùm. Chính vì vậy, việc VN Index vượt ngưỡng 500 điểm xem ra có tác dụng bù đắp cho tâm lý bi quan.

Nhưng có điều, VN Index tăng điểm mà thanh khoản kém, chưa kể thị trường còn hay rơi vào trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”, chỉ vài mã chủ chốt tăng, còn lại giảm giá. Một NĐT kỳ cựu đã đặt vấn đề, được bao nhiêu NĐT cá nhân giữ blue chip hay chủ yếu toàn các đại gia?

Thị trường đang ở ngưỡng 500 điểm rất thuận lợi cho việc “ra hàng” những CP tầm trung hoặc nhỏ. Nếu thống kê lại, không ít CP tầm trung hoặc penny thời gian qua không thể tăng giá hoặc còn giảm ngược. Trong khi nếu thị trường “hừng” thật thì hàng hiệu, hàng dạt đều tăng hết. Phải chăng  có động thái “kéo và xả”?

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thoái vốn khuấy động thị trường

Thoái vốn khuấy động thị trường

(ĐTTCO) - Việc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) công bố thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp niêm yết đã góp phần tạo sự hưng phấn cho thị trường. Trong sự phấn khích này, CP của các doanh nghiệp nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC bật tăng mạnh, thậm chí lên đỉnh trong nhiều năm. 
 

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.