KBC kỳ vọng vào TPP

(ĐTTCO) - TCTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) được dự báo sẽ nhận được rất nhiều cơ hội từ Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, đây chưa hẳn là chìa khóa mang lại thành công cho KBC bởi những thách thức doanh nghiệp này đang phải đối mặt.

Kết thúc năm tài chính 2015, KBC ghi nhận kết quả kinh doanh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, nhưng nếu so với kế hoạch KBC lại không đạt. Cụ thể, doanh thu cả năm 2015 đạt 1.458 tỷ đồng (tăng 36,4% và chỉ hoàn thành 73,7% kế hoạch); lợi nhuận sau thuế đạt 628,8 tỷ đồng (tăng 92,9% và chỉ hoàn thành 85,1% kế hoạch). Theo BCTC của KBC, biên lợi nhuận gộp năm 2015 đạt 40,9%, giảm so với cùng kỳ do phần lớn doanh thu đến từ hoạt động cho thuê đất và cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ 2, là dự án mới được triển khai mở rộng và có chi phí đền bù cao hơn dự án KCN Tràng Duệ 1. Trong khi đó, biên lợi nhuận ròng tăng mạnh lên 43,1%, do thu lãi hoạt động tài chính 289,8 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng 48,3 triệu cổ phần tại CTCP Năng lượng Sài Gòn Bình Định.

Kết thúc năm 2015, tổng tài sản KBC không biến động nhiều nhưng cơ cấu tài sản có một số thay đổi. Đơn cử, hàng tồn kho tăng lên 8.364 tỷ đồng (tăng 10%). Phần tăng thêm chủ yếu thuộc KCN Tràng Duệ 2 và Quế Võ mở rộng. Đây là 2 KCN có khả năng đem lại doanh thu nhiều nhất trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, khoản phải thu ngắn hạn tăng mạnh lên 1.495 tỷ đồng (tăng 85%), chủ yếu do tăng 823 tỷ đồng khoản phải thu liên quan đến thương vụ chuyển nhượng 48,3 triệu cổ phần CTCP Năng lượng Sài Gòn Bình Định và thu hồi số vốn góp 19 triệu cổ phần CTCP Thủy điện SGI-Lào. Đặc biệt, trong quý I-2015, KBC đã phát hành thành công 80 triệu CP KBC để chuyển đổi với 1.200 tỷ đồng trái phiếu. Việc chuyển đổi này là bước đi thành công của KBC khi có thể tái cơ cấu nợ và phát hành CP với mức giá có lợi cho doanh nghiệp. Tiền và tương đương tiền cuối năm của KBC đạt 228 tỷ đồng (tăng 54%) nhờ có dòng vốn tích cực từ hoạt động đầu tư do thu hồi vốn góp tại CTCP Thủy điện SGI-Lào.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, các hiệp định thương mại tự do (FTA) là đòn bẩy tích cực đối với lĩnh vực bất động sản KCN, sẽ làm tăng triển vọng kinh doanh trong dài hạn đối với KBC. TPP và FTA sẽ làm tăng khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam khi nhiều công ty nước ngoài sẽ chuyển nhà máy tới Việt Nam để đón đầu việc cắt giảm thuế quan đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Do vậy, nhu cầu thuê đất KCN được kỳ vọng sẽ tăng mạnh theo dòng vốn FDI trong những năm sắp tới. Tác động tích cực từ TPP sẽ dần được thể hiện từ nửa cuối năm 2016. Trong năm 2015, theo số liệu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, nguồn vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục khởi sắc khi tổng nguồn vốn đăng ký cấp mới và đã giải ngân đều tăng khá. Cụ thể, nguồn vốn FDI đăng ký mới đạt 22,757 tỷ USD (tăng 12,5%); nguồn vốn đã giải ngân đạt 14,5 tỷ USD (tăng 17,4%). Đây là cơ sở cho thấy Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của đầu tư nước ngoài.

KBC kỳ vọng vào TPP ảnh 1

KCN Tân Phú Trung, Quốc lộ 22, xã Tân Phú Trung, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Đối với KBC, quỹ đất tích lũy lớn cùng với chi phí giải phóng mặt bằng rẻ chính là lợi thế của doanh nghiệp khi đón đầu TPP. Theo thống kê, KBC cùng các công ty con, công ty liên kết đang sở hữu 14 dự án KCN với quy mô tổng diện tích khoảng 4.500ha và 1.300ha cho phát triển khu đô thị, chiếm gần 8% tổng số diện tích đất KCN đang hoạt động trên toàn quốc. Quỹ đất này là lợi thế lớn nhất của KBC trong khi chính sách mở rộng KCN bị thắt chặt, giá đất đền bù tăng từ 2-4 lần so với mức giá KBC đã đền bù trước đây. Tuy nhiên, trên thực tế, KBC còn phải đối mặt với không ít thách thức ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Theo phân tích của CTCK Vietcombank (VCBS), thách thức của KBC chính là quá trình tái cơ cấu nguồn vốn cần tiếp tục thực hiện. Bởi lẽ, KBC hiện đang có 1.020 tỷ đồng trái phiếu đến hạn thanh toán trong năm 2016 và 670 tỷ đồng chi phí lãi vay phải trả PVcomBank, trong khi tại dự án Tràng Cát đang tồn kho một lượng hàng lớn. Một yếu tố bất lợi của KBC là các KCN phân bổ chủ yếu phía Bắc, khu vực ít lợi thế hơn phía Nam đối với thu hút các doanh nghiệp dệt may, nhóm được đánh giá sẽ hưởng lợi nhiều từ TPP. Đặc biệt, KBC đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng mạnh hơn từ các đối thủ có dự án và vị trí thuận lợi như Viglacera, VSIP trong những năm gần đây.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.