Index, cổ phiếu và thanh khoản

Phiên cuối tuần qua (14-11), đã có những lúc VN Index giảm xuống dưới 600 điểm (còn 597 điểm), nhưng đến cuối phiên chỉ số này vẫn giữ được mốc này. Bản tin của một CTCK đã dùng từ “thoát hiểm” để miêu tả cho diễn biến thị trường phiên này.

Vai trò các trụ cột

 Index, cổ phiếu và thanh khoản ảnh 1
Tính đến cuối tuần qua, VN Index đã có tổng cộng 6 phiên trụ lại ngưỡng 600 điểm và câu hỏi đặt ra ở đây là liệu 600 điểm lúc này có ý nghĩa gì với thị trường? Theo một số quan điểm về kỹ thuật, 590 điểm mới là ngưỡng kháng cự mạnh của VN Index, còn 600 điểm là ngưỡng tâm lý.

Rất khó để xác định quan điểm nào đúng, chỉ biết một điều rằng những người sử dụng phân tích kỹ thuật cũng chỉ là một bộ phận NĐT trên thị trường, nên trong cách đo đạc, tính toán cũng có những chênh lệch khác nhau. Trong khi đó, 600 điểm dù được xem là ngưỡng tâm lý nhưng con số cụ thể hơn, và tâm lý cũng là yếu tố quan trọng tác động đến giao dịch của NĐT.

Xem xét về mặt cảm tính, khi VN Index trụ trên ngưỡng 600 điểm, người ta vẫn có cảm giác yên tâm hơn, chắc chắn hơn so với việc mức này bị giảm xuống. Khi đó, một loạt dự báo kiểu như về 580 điểm hay 560 điểm lại xuất hiện.

Về mặt CP trong giai đoạn hiện nay, tiêu biểu nhất có lẽ là nhóm blue chip được chia làm 2, bao gồm 6 trụ cột và các blue chip còn lại. Trong nhóm trụ cột, sau một giai đoạn biến động mạnh của GAS, ảnh hưởng mạnh tới VN Index, những phiên gần đây người ta thấy nổi lên vai trò của MSN, VIC…

Phiên 14-11, mặc dù GAS giảm 2 giá (2.000 đồng) xuống còn 104.000 đồng/CP, trong khi MSN lại tăng 1.000 đồng/CP lên 83.500 đồng/CP và VIC tăng 600 đồng lên 49.400 đồng/CP. Đây là hiện tượng khá quen thuộc trên thị trường trong những giai đoạn đi ngang, tích lũy.

Theo đó, vai trò của các trụ cột đối với thị trường sẽ được luân phiên và xoay vòng trong từng phiên, có thể hôm nay mã này tỏa sáng, hôm sau lại đến những mã khác. Với các blue chip khác, biến động thường cũng nằm trong phạm vi hẹp. Dù được nâng đỡ bởi kết quả kinh doanh quý III nhưng khi thị trường chung chưa khởi sắc, yếu tố hỗ trợ này cũng chỉ mang tính nền tảng giúp CP không rơi xuống thấp hơn một ngưỡng nào đó, hơn là trở thành sức bật tăng giá.

Sự thu hút của thị trường những ngày gần đây lại tập trung vào một số CP có “câu chuyện” hoặc “game” hay. Trước tiên có thể là những CP đầu cơ, dòng tiền đổ vào, đẩy lên mạnh và hút theo những NĐT thích thử thời vận lúc thị trường tích lũy. 

Tuy nhiên, theo những CP này không dễ  chút nào, bởi nếu CP tăng mà không có yếu tố hỗ trợ sẽ không biết dòng tiền nóng lúc nào ngừng và NĐT đang trong tư thế của kẻ thắng có khả năng trở thành khổ chủ. Còn với những CP có “game” còn phải tính đến thời điểm cũng như giá cả. Tiêu biểu nhất trong tuần qua là thông tin Kinh Đô (KDC) bán mảng bánh kẹo cho đối tác ngoại để thu về số tiền khủng.

Nhiều NĐT cho rằng đây là tin tốt của KDC, cũng có những người nói là xấu, tùy quan điểm. Vấn đề là sau khi thông tin được đưa ra, giá của KDC quay đầu giảm trong 3 phiên liền, xuống còn 58.000 đồng/CP. Theo bộ phận phân tích một CTCK lớn, thương vụ của KDC đã được nói đến trước khi nó diễn ra khá lâu. Theo đó, khi thông tin chính thức xuất hiện, mức giá CP cũng gần bằng với định giá phù hợp, nên chuyện quay đầu giảm có lẽ cũng phù hợp quy luật “tin ra là bán”.

Niềm tin NĐT

Có thể nói, kiếm tiền trên thị trường những lúc nó đi ngang hoàn toàn không dễ dàng, thậm chí rủi ro không kém cả những lúc thị trường đi xuống. Bởi lẽ, dù đi ngang, nhưng CP có thể biến động mạnh trong ngắn hạn, khiến NĐT rất dễ mua đỉnh bán đáy. Và nếu điều này lặp lại vài lần, mức độ thiệt hại cũng không kém những phiên điều chỉnh mạnh.

Nhìn chung khi thị trường đi ngang, biến động trong một hoặc vài tuần của CP thường không lớn, có thể có những phiên điều chỉnh mạnh nhưng lại nhanh chóng hồi phục sau đó. Ngoài những thông tin vĩ mô, các chỉ số và biến động giá CP, một yếu tố NĐT không thể bỏ qua chính là thanh khoản. Có lẽ đây là một yếu tố quan trọng để củng cố niềm tin của NĐT trong gần 2 tháng qua, khi thị trường diễn biến không thuận lợi. Những phiên giao dịch có thanh khoản 2.500-3.000 tỷ đồng vẫn xuất hiện khá đều đặn, cho thấy dòng tiền đang đổ vào TTCK để chờ cơ hội với niềm tin duy trì ở mức cao.

Trong điều kiện thị trường chưa tăng, nhưng thanh khoản ở mức cao cũng giúp tâm lý NĐT ổn định. Nắm giữ CP có thanh khoản cao, có thể giúp NĐT yên tâm và không chịu quá nhiều áp lực bán ra. Tuy vậy, thanh khoản cao cũng tiềm ẩn những rủi ro/cơ hội cục bộ nhất định.

Thứ nhất, đối với các CTCK, do nguồn lực có hạn, việc cấp margin cho khách hàng trước đồng nghĩa sẽ làm giảm cơ hội tiếp cận với margin của khách hàng sau. Như vậy, khi thị trường phục hồi, NĐT bỏ tiền thêm, hoặc sử dụng thêm margin có thể bị ảnh hưởng. Lúc này, sự dịch chuyển có thể xảy ra là dòng tiền sẽ chuyển từ CTCK này sang CTCK khác để có thể sử dụng margin.

Đây là rủi ro và cũng là cơ hội. Hoặc có những CP thu hút nhiều dòng tiền margin làm ảnh hưởng đến cơ hội hút margin của những CP còn lại. Vấn đề là nếu CP hút margin quá nhiều nhưng giá không tăng, đến một ngưỡng nào đó, NĐT chán nản, tiến hành bán ra, không những giá CP giảm mà thanh khoản cũng giảm theo. Cơ hội lúc này mới đến cho những CP khác.

Thị trường những lúc đi ngang, tốt nhất nên ngồi yên hoặc bán sạch CP chờ cơ hội thuận lợi để quay lại. Nhưng việc nắm bắt diễn biến TTCK ngày một khó hơn và sóng cũng ngày càng ngắn hơn. Vì thế, muốn tận dụng cơ hội, NĐT phải giữ được sự nhạy bén và bỏ sàn những lúc không thuận lợi chưa hẳn là giải pháp hay.

Minh Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.