HOSE mở phiên khai xuân

Sáng 6-2, tức ngày 7 Tết Giáp ngọ 2014, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức Phiên giao dịch khai xuân Giáp Ngọ 2014 và Vinh danh Top 10 công ty chứng khoán thành viên có thị phần môi giới lớn nhất HOSE năm 2013.

HOSE mở phiên khai xuân ảnh 1

Tới dự phiên giao dịch, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố cho rằng, năm 2013, kinh tế Việt Nam chịu tác động của khủng hoảng kinh tế, tài chính thế giới, suy thoái kinh tế lan rộng khắp nhiều quốc gia, trong đó thị trường nhạy cảm bị tác động nhiều nhất là thị trường chứng khoán.

Trong hoàn cảnh này, HOSE cần phải tìm tòi những giải pháp thích ứng với hoàn cảnh để tồn tại, góp phần vào hoạt động tài chính của quốc gia, huy động vốn đầu tư phát triển.

Phát biểu tại phiên giao dịch đầu xuân, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, những ngày đầu năm 2014, thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của các chỉ số chính, đặc biệt chỉ số VN-30 đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 600 điểm và đến phiên kết thúc năm Quý Tỵ vừa qua Vn Index và VN-30 đã tăng dần 30.000 tỷ đồng về cho doanh nghiệp, tăng hơn 13% so với năm 2012.

Năm 2013, thị trường chứng khoán đã có mức tăng 21,97% của VN-Index, được đánh giá là có mức tăng trưởng tốt nhất so với các thị trường chứng khoán trong khu vực. Cùng với sức tăng của chỉ số là sự phục hồi ấn tượng về thanh khoản, với giá trị giao dịch trung bình 1.063 tỷ đồng/ngày, tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt 842.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 27% GDP.

Mười công ty chứng khoán thành viên có thị phần môi giới lớn nhất HOSE năm 2013 được vinh danh dịp này là: Công ty cổ phần chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn, Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt, Công ty trách nhiệm hữu hạn chứng khoán ACB, Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, Công ty cổ phần chứng khoán MB, Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV chứng khoán Maybank KimEng, Công ty cổ phần chứng khoán FPT, Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

* Thị trường có phiên chào xuân khá mong đợi. Mặc dù VN-Index không có được sắc xanh nhưng dòng tiền đổ vào khá đều đặn. Trong đó, nhóm cổ phiếu tăng nóng thuộc nhóm cổ phiếu bất động sản và dầu khí là tâm điểm của phiên giao dịch.

Bước vào phiên giao dịch chiều, mặc dù sắc xanh vẫn lan rộng trên bảng điện tử với 152 mã tăng và 88 mã giảm trên sàn HOSE nhưng chỉ số Vn-Index đã có phút giằng co trước khi giảm điểm mạnh. Trong khi đó, trên sàn HNX có 158 mã tăng và 49 mã giảm, chỉ số HNX-Index vẫn trụ vững trên mốc tham chiếu nhờ lực đỡ tốt từ nhóm cổ phiếu bluechip.

Chốt phiên giao dịch ngày 6/2, VN-Index điểm. HNX-Index giảm 1,84 điểm (-0,33%) xuống 554,68 điểm. Vn30-Index tăng 1,61 điểm (+0,26%) lên 626,31 điểm. HNX-Index tăng 0,83 điểm (+1,11%) lên 75,05 điểm. HNX30-Index tăng 1,85 điểm (+1,28%) đứng ở mức 146,84 điểm.

Với giao dịch đầu năm lấy may và tâm lý du xuân vẫn còn đọng lại khiến thanh khoản trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài khá cầm chừng và chưa có dấu hiệu đột phá. Trên sàn HOSE đã khớp được 89,24 triệu đơn vị với tổng giá trị 1.514,27 tỷ đồng, trong khi trên sàn HNX chuyển nhượng thành công 39,76 triệu đơn vị, trị giá 362,56 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu Vn30, trong khi BVH làm cuộc đảo chiều bất ngờ khi chốt phiên tăng mạnh so với sắc đỏ phiên sáng thì DPM, MSN, VCB,VIC, VNM cùng sự xuất hiện của PVD là lực cản kéo VN-Index giảm điểm.

Nhóm cổ phiếu dầu khí gồm PTL, PXI, PXL và PXM vẫn duy trì sắc tím với lượng dư mua trần còn khá lớn, trong đó, PXL đã khớp gần 1 triệu cổ phiếu và dư mua trần hơn 1,12 triệu cổ phiếu. Điểm đáng chú ý trong nhóm cổ phiếu này là PVT. Nhận được sự nâng đỡ của dòng tiền khá tốt, có thời điểm PVT được đẩy lên kịch trần, tuy nhiên đà bán khá lớn khiến PVT chốt phiên dưới mức giá trần một bước giá với khối lượng khớp đạt hơn 2,92 triệu cổ phiếu.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào cổ phiếu bất động sản và nhóm cổ phiếu liên quan giúp các mã này duy trì đà tăng trần với khối lượng khớp khá cao như DIG, DLG, DXG, FLC, MCG. Trong đó, FLC tiếp tục hút lượng tiền mạnh với khối lượng khớp đạt trên 5,23 triệu cổ phiếu và còn dư mua trần gần 275.000 cổ phiếu.

Tuy nhiên, “hàng nóng” ITA tiếp tục tạo ấn tượng bởi khối lượng khớp lệnh đạt gần 7,95 triệu cổ phiếu, dẫn đầu về thanh khoản trên sàn HOSE và giá cổ phiếu cũng được đẩy lên cao hơn phiên sáng với mức tăng 300 đồng/CP. Nguyên nhân có thể khiến ITA nóng hơn bởi từ phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết, cổ phiếu này đã chính thức thay thế SBT vào nhóm cổ phiếu Vn30.

Cổ phiếu đáng quan tâm DCL được phân tích bởi MSBS không nhận được mấy sự hưởng ứng của nhà đầu tư. Nằm trong nhóm cổ phiếu dược khá vững chắc về yếu tố cơ bản và ít bị tác động của thị trường. Tuy nhiên, khối lượng khớp của các mã trong nhóm này thường không cao bởi lượng hàng tung ra ở mức thấp, chủ yếu nhà đầu tư lâu dài nắm giữ. Chốt phiên DCL tăng 1.200 đồng/Cp và khối lượng khớp chỉ đạt hơn 40.000 cổ phiếu.

Trên sàn HNX, phiên giao dịch chiều không đón nhận nhiều sự hưởng ứng của nhà đầu tư. Dòng tiền đổ vào rất chậm. Cặp đôi PVX và DCS vẫn duy trì đà tăng trần nhưng thanh khoản vẫn cầm chừng với mức khớp lệnh hơn 2,1 triệu cổ phiếu và lượng dư mua trần còn khá lớn. Trong khi đó, các mã có vốn hóa lớn trên sàn HNX đã hỗ trợ rất tốt cho đà tăng của HNX-Index như SHB, VCG, SCR, KLS, PVS và BVS với khối lượng khớp đều trên 1 triệu đơn vị.

Cổ phiếu đáng chú ý nhất trong phiên giao dịch hôm nay chính là PVX. Với công bố của HNX đưa cổ phiếu PVX ra khỏi diện kiểm soát và chuyển sang diện cảnh báo từ ngày 7/2 nhờ việc điều chỉnh lợi nhuận sau thuế năm 2011 là số dương đã giúp cổ phiếu này tăng trần ngay từ đầu phiên. Mọi lo ngại về án hủy niêm yết đối với PVX được xóa bỏ khiến lượng cầu cổ phiếu này tăng cao. Chốt phiên, khối lượng dư mua trần PVX đạt gần 11 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, phiên giao dịch chiểu trên sàn HNX còn có sự tỏa sáng của SHN. Cổ phiếu này đã được kéo từ mốc tham chiếu lên thẳng trần và đã khớp hơn 1 triệu đơn vị. Tuy nhiên, đà tăng này khá mong manh khởi áp lực bán ra khá lớn. Chốt phiên giao dịch, SHN còn dư bán trần hơn 160.000 cổ phiếu.

TTXVN-ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.