HOSE giới thiệu Bộ chỉ số tổng thu nhập

Ngày 30/6, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) giới thiệu Bộ chỉ số tổng thu nhập (TRI) đến các thành viên thị trường.

 HOSE giới thiệu Bộ chỉ số tổng thu nhập ảnh 1
Theo các chuyên gia, việc HOSE triển khai chỉ số này là phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, nhất là xu hướng đầu tư theo chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng được định hình rõ nét.

Bà Hồ Ngọc Đoan Trang, Phó Giám đốc Phòng nghiên cứu phát triển, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho biết HOSE luôn nỗ lực xây dựng một hệ thống chỉ số đa dạng, đáp ứng nhu cầu tham chiếu của nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là các quỹ đầu tư.

Cụ thể bên cạnh phương pháp tính chỉ số giá, Sở sẽ tính toán thêm các chỉ số tổng thu nhập nhằm phản ảnh đầy đủ hơn các khoản thu nhập định kỳ từ cổ tức của các cổ phiếu thành phần tái đầu tư vào chỉ số.

Chỉ số tổng thu nhập sẽ giúp nhà đầu tư có thêm công cụ để đánh giá hiệu quả đầu tư, còn các quỹ hoán đổi danh mục (Exchange-Traded Fund) hay còn gọi tắt là quỹ ETF đầu tư thụ động có thêm chỉ số tham chiếu vì phản ánh tỷ suất lợi nhuận đầy đủ hơn so với chỉ số giá.

Đồng quan điểm, bà Lê Yến Quỳnh, Giám đốc nghiệp vụ Quản lý danh mục đầu tư Công ty Dragon Capital, đồng thời là Ủy viên Hội đồng chỉ số nhấn mạnh theo ước tính của Dragon Capital, tỷ lệ lợi tức từ cổ tức bình quân của 50 công ty lớn nhất thị trường trong khoảng 3-4%/năm.

Như vậy cứ mỗi năm, cổ tức tiền mặt tạo ra sai số 3-4% cho các quỹ ETF và được cộng dồn vào những năm tiếp theo dẫn đến nguy cơ làm sai lệch việc đánh giá hiệu quả đầu tư của các quỹ đầu tư. Do đó, sự ra đời của chỉ số tổng thu nhập là rất cần thiết, không chỉ đối với các quỹ đầu tư nói riêng mà còn đối với nhà đầu tư nói chung.

Hiện tại, cả hai quỹ ETF lớn đầu tư vào thị trường Việt Nam là Market Vector và DB x-trackers FTSE đều sử dụng chỉ số tổng thu nhập để làm chỉ số tham chiếu.

Vì vậy, các nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số tổng thu nhập mà HOSE triển khai sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin, tham chiếu, phản ánh chính xác hơn sự tăng trưởng và hiệu quả đầu tư.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.