“Họ dầu” thắng thế

Hoạt động sản xuất kinh doanh không chịu nhiều tác động từ suy thoái kinh tế nên phần lớn mã CP trong nhóm dầu khí đều tạo được sức bật tốt trong bối cảnh khá ảm đạm của TTCK.

Theo BCTC quý II-2013 của Tổng CTCP Phân bón và Hóa chất dầu khí (DPM), tính riêng trong quý II tổng doanh thu thuần doanh nghiệp đạt 2.204 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt 910,46 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu của DPM đạt 4.507 tỷ đồng và 1.533 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. So với cùng kỳ năm 2012, kết quả này có sụt giảm đôi chút nhưng trong bối cảnh kinh doanh khó khăn như hiện tại, đây là kết quả hết sức ấn tượng của DPM. Với kết quả mỹ mãn này, HĐQT của DPM đã công bố sẽ chi trả cổ tức đợt 1 năm 2013 lên đến 25% (thanh toán ngày 30-10).

Theo công bố, nhóm NĐTNN vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại DPM lên 6% bao gồm: Amersham Industries Limited, Balestrand Limited, Grinling Group Limited, Venner Group Limited, Wareham Group Limited, Vietnam Enterprise Investment Limited và Norges Bank.

Việc DPM duy trì được lợi nhuận lớn cộng với mức chi trả cổ tức cao chính là yếu tố tạo nên sức hút đối với CP DPM trên TTCK. Trước khi DPM công bố chi trả cổ tức, một nhóm NĐTNN đã hoàn thành việc nâng tỷ lệ sở hữu tại DPM từ 5,02% lên 6% thông qua việc mua thêm hơn 3,7 triệu CP.

Như vậy, chỉ tính riêng số CP mới mua thêm, nhóm NĐTNN này đã có thể “bỏ túi” gần 10 tỷ đồng trong đợt chi trả cổ tức vừa được DPM công bố. Nhờ lực cầu từ cả khối nội và khối ngoại nên mã DPM luôn duy trì trên mốc 4.0, bất chấp xu hướng đi xuống của thị trường chung. 

Không có kế hoạch chi trả cổ tức trong thời điểm hiện tại, nhưng Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD) vừa lên kế hoạch chi thưởng cho cán bộ nhân viên đã có đóng góp tích cực vào hoạt động sản xuất kinh doanh của PVD trong 6 tháng đầu năm 2013.

Cụ thể, theo Nghị quyết HĐQT ngày 17-9 về việc phê duyệt phương án thưởng CP cho cán bộ công nhân viên, PVD sẽ trích quỹ khen thưởng phúc lợi với hình thức sử dụng CP quỹ để khen thưởng. Số lượng CP quỹ được sử dụng để khen thưởng trong đợt này là 77.900 CP. Như vậy, nếu lấy mức giá của PVD hiện tại 62.000 đồng/CP, tổng giá trị của đợt khen thưởng này đạt gần 5 tỷ đồng.

Theo ông Đỗ Đức Chiến, Chủ tịch HĐQT của PVD, đối tượng của đợt khen thưởng này là các cán bộ chủ chốt, kỹ sư giỏi, chuyên viên đặc trách và các nhân viên làm việc cho các dự án. Mục đích của đợt khen thưởng này nhằm khích lệ, động viên cán bộ công nhân viên, các cá nhân có sự đóng góp tích cực trong việc hoàn thành công tác được giao hoặc có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Họ dầu” thắng thế ảnh 1

Nhờ duy trì được lợi nhuận lớn và chi trả cổ tức cao nên DPM thu hút nhiều NĐT.

Được biết, PVD vừa ghi nhận được mùa kinh doanh cực kỳ khởi sắc với lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2013 đạt 873 tỷ đồng (tăng 42,6% so với cùng kỳ năm ngoái). Thậm chí, dự báo kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm 2013 của PVD có thể tăng tốt hơn so với đầu năm.

Nguyên nhân là các hợp đồng khoan sẽ được tái ký mới với mức giá tăng khoảng 15% so với giá cũ và PVD có thể hạch toán 50% lợi nhuận từ liên doanh PVD - Baker Hughes. Dự báo kết quả kinh doanh cả năm 2013 của PVD ước đạt 1.809 tỷ đồng (tăng 36,92%), vượt xa kế hoạch đề ra 1.360 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh khởi sắc cũng là yếu tố tạo nên sự đột biến cho mã PVD. Mức giá trên 6.0 cũng là mức đỉnh của PVD trong những năm gần đây. Đặc biệt, nếu lấy mốc từ đầu năm 2013, PVD đã tăng gần 100%.

Thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đạt lợi nhuận khủng nhất trong nhóm CP dầu khí và của cả TTCK là Tổng CTCP Khí Việt Nam (GAS). Theo BCTC quý II-2013, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của GAS đạt xấp xỉ 7.700 tỷ đồng (hoàn thành hơn 93% kế hoạch của cả năm 2013).

Riêng trong quý II-2013, lợi nhuận của GAS đạt 2.883 tỷ đồng. Con số này vượt xa kết quả của doanh nghiệp niêm yết đứng thứ 2 về lợi nhuận là CTCP Sữa Việt Nam (VNM), đạt 1.842 tỷ đồng. Thậm chí, lợi nhuận của GAS còn lớn hơn tổng lợi nhuận của 8 doanh nghiệp còn lại trong top 10 doanh nghiệp (không tính doanh nghiệp tài chính) có lợi nhuận quý II -2013 lớn nhất trên TTCK là: REE, FPT, PVS, PPC, HSG, DHG, LAS, BMP.

Kết quả kinh doanh khủng đã góp phần đẩy giá CP GAS lên mức cao nhất trong lịch sử giao dịch của doanh nghiệp này 72.000 đồng/CP trong phiên giao dịch ngày 19-8. Kể từ đầu năm 2013 đến nay, GAS đã 2 lần chi trả cổ tức  với tổng mức chi trả lên đến 20%. Được biết, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2013 của GAS là hơn 55.000 tỷ đồng doanh thu và 11.000 tỷ đồng lợi nhuận.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.