HNX thay đổi cách áp giá tham chiếu

Theo quy định hiện hành, HNX không áp dụng giá tham chiếu và biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên của CP mới niêm yết; ngày giao dịch trở lại đầu tiên của CP bị tạm ngừng giao dịch trên 25 phiên hoặc CP đăng ký giao dịch không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp. Trong quá trình áp dụng quy định này, HNX nhận thấy có một số trường hợp NĐT đặt những mức giá bất hợp lý (quá cao hoặc quá thấp) so với giá trị CP, làm ảnh hưởng đến việc xác định giá tham chiếu của CP trong những ngày giao dịch tiếp theo, khiến chỉ số không phản ánh đúng diễn biến giao dịch trên thị trường. Thí dụ trường hợp mã TVG bị hủy kết quả giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên 24-2-2011 với giá 100 đồng/CP.

HNX thay đổi cách áp giá tham chiếu ảnh 1
Để hạn chế những trường hợp bất cập như trên, HNX đã đề xuất phương án điều chỉnh một số quy định về giao dịch, trong đó quy định việc áp dụng giá tham chiếu và biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên (áp dụng trên cả thị trường CP UPCoM).

Đối với thị trường niêm yết, giá tham chiếu ngày đầu tiên do tổ chức niêm yết và tổ chức tư vấn (nếu có) đề xuất và được HNX chấp thuận. Nếu trong 3 ngày giao dịch liên tục kể từ ngày giao dịch đầu tiên chưa xác định được mức giá bình quân gia quyền được sử dụng là giá tham chiếu trong ngày giao dịch kế tiếp, tổ chức niêm yết và tổ chức tư vấn sẽ phải xác định lại giá tham chiếu. Biên độ dao động giá ngày đầu tiên của CP mới niêm yết là ± 30% so với giá tham chiếu. Trường hợp CP niêm yết bị tạm ngừng giao dịch trên 25 phiên, khi giao dịch trở lại, giá tham chiếu do HNX quyết định sau khi có sự chấp thuận của UBCKNN và cũng áp dụng biên độ giá ± 30%.

Đối với thị trường UPCoM, giá tham chiếu ngày đầu tiên do tổ chức đăng ký giao dịch đề xuất và được HNX phê duyệt. Biên độ dao động giá ngày đầu tiên của CP mới đăng ký giao dịch là ± 40% so với giá tham chiếu. Trường hợp CP đăng ký giao dịch không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp, trong ngày giao dịch trở lại, HNX sẽ áp dụng biên độ ± 40% so với giá tham chiếu của ngày có giao dịch gần nhất.

Dự kiến phương án áp dụng trên thị trường UPCoM từ tháng 4-2011 và trên thị trường niêm yết từ tháng 5-2011. Để triển khai phương án này, HNX đã tiến hành đồng bộ các hoạt động chỉnh sửa phần mềm giao dịch và chạy thử nghiệm, đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, chính xác, đáp ứng được yêu cầu giao dịch mới.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CP dệt may hưởng lợi  từ cuộc chiến thương mại

CP dệt may hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại

(ĐTTCO) - Nhóm ngành dệt may lại đứng trước cơ hội lớn nhờ đơn hàng được dự báo sẽ chuyển hướng sang Việt Nam, do tác động của cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đây chính là nguyên nhân giúp cho CP dệt may trở thành nhóm CP có sức hút mạnh nhất trên TTCK hiện nay.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.