HNX sẽ thay đổi cách tính HNX Index

HNX sẽ thay đổi cách tính HNX Index ảnh 1 
(ĐTTC) - Hội đồng chỉ số của HNX đã họp phiên thứ 7 để xem xét định kỳ các bộ chỉ số của HNX, theo đó thay đổi phương pháp tính chỉ số HNX Index, quyết định thời điểm ra mắt chỉ số tổng thu nhập (Total Return Index) và bộ chỉ số trái phiếu.

Cùng với đó, hội đồng chỉ số cũng đã xem xét kết quả chạy thử nghiệm chỉ số HNX FF Index trong 10 tháng qua. Với kết quả phản ánh sát diễn biến thị trường, vận hành ổn định, Hội đồng chỉ số đã quyết định sử dụng phương pháp tính chỉ số HNX FF Index để áp dụng tính toán chỉ số HNX Index từ ngày 1-1-2015.

Theo đó, HNX Index sẽ được tính toán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng của tất cả các CP niêm yết và giao dịch trên HNX có tỷ lệ tự do chuyển nhượng lớn hơn hoặc bằng 5%. Hội đồng chỉ số đã ấn định thời điểm chính thức ra mắt chỉ số tổng thu nhập đầu tháng 12-2014 và bộ chỉ số trái phiếu vào tháng 1-2015.

Được biết, chỉ số tổng thu nhập TRI HNX 30 được tính toán dựa trên chỉ số gốc HNX 30. Cổ tức sử dụng trong phương pháp tính toán chỉ số này là tổng giá trị các khoản cổ tức bằng tiền mặt của các CP trong rổ chỉ số HNX 30. Đây là chỉ số tham chiếu tốt cho các sản phẩm sử dụng hoặc kết nối với chỉ số HNX 30.

Chỉ số TRI HNX 30 sẽ được tính toán và công bố cuối ngày giao dịch với điểm cơ sở 100 điểm và ngày cơ sở 3-1-2012 (trùng ngày cơ sở chỉ số HNX 30). Thời điểm ra mắt chỉ số dự kiến 1 tuần trước thời điểm Công ty Quản lý quỹ SSIAM niêm yết chứng chỉ quỹ ETF SSIAM HNX 30 trên HNX.

Bộ chỉ số trái phiếu do Kho bạc Nhà nước phát hành với nhóm các chỉ số thành phần gồm có chỉ số 2 năm, 3 năm, 5 năm và chỉ số tổng hợp. Mỗi chỉ số này được tính theo giá sạch, giá gộp và tổng thu nhập. Nguồn giá được thu thập từ giá giao dịch, giá chào trên hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ, giá chào trên hệ thống đường cong lợi suất và giá được xác định dựa trên định giá từ đường cong lợi suất.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.