HNX sẽ mở sàn giao dịch chứng khoán phái sinh

 HNX sẽ mở sàn giao dịch chứng khoán phái sinh ảnh 1
Bộ Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) về việc triển khai xây dựng TTCK phái sinh, với mục tiêu đưa thị trường này vào hoạt động trong quý III - IV/2016.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính chính thức giao HNX là đơn vị tổ chức triển khai hoạt động giao dịch của TTCK phái sinh theo chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời giao VSD thực hiện bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh.

HNX và VSD phối hợp xây dựng dự án đầu tư hệ thống công nghệ thông tin theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị, đảm bảo phù hợp với quy mô, cơ cấu tổ chức thị trường và yêu cầu quản lý TTCK phái sinh trong giai đoạn đầu (khoảng 5 năm).

Như vậy, với nhiệm vụ tổ chức sàn giao dịch chứng khoán phái sinh, HNX trong tương lai sẽ đồng thời vận hành 4 thị trường là thị trường niêm yết, thị trường UPCoM, thị trường trái phiếu và thị trường phái sinh. Trong khi đó, Sở GDCK TP. HCM chỉ chuyên biệt tổ chức thị trường giao dịch cổ phiếu của các DN đại chúng quy mô lớn.

Hai sản phẩm đầu tiên trên TTCK phái sinh là hợp đồng tương lai chỉ số, dựa trên các chỉ số TTCK do các Sở GDCK xây dựng và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. HNX cho biết, Sở đã và sẽ nỗ lực tối đa xây dựng hệ thống để kịp mở cửa TTCK phái sinh theo tiến độ được giao.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons - Ngôi vương lung lay

Coteccons - Ngôi vương lung lay

(ĐTTCO) - Là doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, nhưng vị thế của CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) đang bị đe dọa bởi sự vươn lên nhanh chóng của các đối thủ. Nhận định này phần nào được thể hiện qua sự sa sút trong kinh doanh thời gian gần đây, đặc biệt là vấn nạn “chảy máu chất xám”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.