Hết thời ăn theo

Hết thời ăn theo ảnh 1
Vài năm trước, hiện tượng CP nổi sóng theo ngành, theo “họ” còn khá phổ biến, nhưng đến thời điểm hiện nay gần như không còn nữa.

Chẳng hạn trước kia CP thép tăng giảm theo giá thép, hoặc CP của CTCK tăng giảm theo diễn biến của thị trường hay chỉ cần vài mã đầu đàn của họ Sông Đà, Dầu khí tăng mạnh kéo theo những “họ hàng” khác cũng biến động tương tự.

Nhưng hiện nay, cho dù giá thép có tăng, TTCK có biến động khả quan và một số CP đầu đàn của họ Dầu khí như DPM, PVD có hoạt động thuận lợi, thì CP thép, CP của CTCK hay CP Dầu khí chưa chắc đã “đồng biến”.

Có 3 nguyên nhân chính lý giải điều này. Thứ nhất, dòng tiền của TTCK suy giảm nên không thể “trải” đều trên diện rộng.

Thứ hai, ngay trong từng nhóm ngành, sự phân hóa cũng hết sức rõ ràng. Như TTCK 6 tháng đầu năm nay diễn biến tương đối tích cực, nhưng không phải CTCK nào công bố BCTC cũng khả quan.

Thứ ba, sự lựa chọn của NĐT cũng đã thận trọng hơn rất nhiều, chỉ chọn những CP tốt nhất, trong từng ngành, từng họ và tránh xa những CP hàng chợ, hàng lởm. Như vậy, hiện tượng sóng ngành, sóng họ suy giảm cũng đồng thời hạn chế một cách thức tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Về mặt tích cực, NĐT sẽ phải tỉnh táo và cẩn trọng hơn trong việc giải ngân. Dòng tiền tập trung tại những CP tốt nhất sẽ giúp TTCK bền vững hơn đồng thời cũng thanh lọc một cách khắc nghiệt nhất đối với những CP kém chất lượng.

Đó cũng là lý do vì sao nhóm CP của các CTCK dù đông đảo trên thị trường nhưng chỉ còn lại khoảng 4-5 mã thu hút thực sự, những mã khác dần rơi vào quên lãng.

THỤC KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.