Hết thời ăn theo

Hết thời ăn theo ảnh 1
Vài năm trước, hiện tượng CP nổi sóng theo ngành, theo “họ” còn khá phổ biến, nhưng đến thời điểm hiện nay gần như không còn nữa.

Chẳng hạn trước kia CP thép tăng giảm theo giá thép, hoặc CP của CTCK tăng giảm theo diễn biến của thị trường hay chỉ cần vài mã đầu đàn của họ Sông Đà, Dầu khí tăng mạnh kéo theo những “họ hàng” khác cũng biến động tương tự.

Nhưng hiện nay, cho dù giá thép có tăng, TTCK có biến động khả quan và một số CP đầu đàn của họ Dầu khí như DPM, PVD có hoạt động thuận lợi, thì CP thép, CP của CTCK hay CP Dầu khí chưa chắc đã “đồng biến”.

Có 3 nguyên nhân chính lý giải điều này. Thứ nhất, dòng tiền của TTCK suy giảm nên không thể “trải” đều trên diện rộng.

Thứ hai, ngay trong từng nhóm ngành, sự phân hóa cũng hết sức rõ ràng. Như TTCK 6 tháng đầu năm nay diễn biến tương đối tích cực, nhưng không phải CTCK nào công bố BCTC cũng khả quan.

Thứ ba, sự lựa chọn của NĐT cũng đã thận trọng hơn rất nhiều, chỉ chọn những CP tốt nhất, trong từng ngành, từng họ và tránh xa những CP hàng chợ, hàng lởm. Như vậy, hiện tượng sóng ngành, sóng họ suy giảm cũng đồng thời hạn chế một cách thức tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Về mặt tích cực, NĐT sẽ phải tỉnh táo và cẩn trọng hơn trong việc giải ngân. Dòng tiền tập trung tại những CP tốt nhất sẽ giúp TTCK bền vững hơn đồng thời cũng thanh lọc một cách khắc nghiệt nhất đối với những CP kém chất lượng.

Đó cũng là lý do vì sao nhóm CP của các CTCK dù đông đảo trên thị trường nhưng chỉ còn lại khoảng 4-5 mã thu hút thực sự, những mã khác dần rơi vào quên lãng.

THỤC KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.