Hạn chế thao túng giá phiên khớp lệnh đóng cửa

(ĐTTCO)- Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ra Quyết định số 529/QĐ-SGDHN về ban hành Quy chế giao dịch chứng khoán niêm yết, theo đó sẽ có nhiều điểm thay đổi cơ bản đối với hoạt động giao dịch chứng khoán trên thị trường và có hiệu lực từ ngày 12/9/2016.

Cấm sửa, hủy lệnh tại phiên định kỳ đóng cửa

Theo Quy chế trước đây, nhà đầu tư được sửa, hủy lệnh giao dịch còn hiệu lực trước 5 phút cuối cùng của phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Tuy nhiên, Quy chế giao dịch mới không cho phép nhà đầu tư sửa, hủy lệnh đã đặt tại phiên khớp lệnh đóng cửa, kể cả lệnh đã được đặt từ phiên khớp lệnh liên tục trước đó.

Theo đại diện HNX, quy định mới này nhằm hạn chế nhà đầu tư thực hiện các biện pháp thao túng giá tại phiên khớp lệnh đóng cửa đồng thời thống nhất với quy định trên toàn thị trường về sửa, hủy lệnh tại phiên này.

 Hạn chế thao túng giá phiên khớp lệnh đóng cửa ảnh 1
-Yết giá 1 đồng đối với chứng chỉ quỹ ETF

Với mục đích phản ánh tốt hơn những biến động về i-NAV (giá trị tài sản ròng) trong ngày, cũng như khuyến khích các thành viên lập quỹ (AP) thực hiện các giao dịch hoán đổi, HNX sẽ áp dụng đơn vị yết giá là 1 đồng đối với chứng chỉ quỹ ETF (quy định hiện tại, đơn vị yết giá đối với chứng chỉ quỹ ETF là 100 đồng như đối với cổ phiếu thông thường).

Bên cạnh đó quy định giao dịch cùng mua, cùng bán chứng khoán cũng có sự thay đổi. Cụ thể, hành vi này sẽ bị cấm trong phiên khớp lệnh đóng cửa (trừ trường hợp các lệnh cùng mua, cùng bán được chuyển từ phiên liên tục sang) nhằm tránh khả năng thao túng giá của các nhà đầu tư lớn, các nhà đầu tư tổ chức.

Điểm đáng chú ý, các giao dịch trong ngày, giao dịch hàng chờ về có thể coi là những thay đổi cơ bản. Nhưng đại diện HNX nhấn mạnh, các hoạt động giao dịch này sẽ được cho phép triển khai sau khi có những hướng dẫn cụ thể của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra đại diện HNX cho hay, hiện Sở đang nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý cho việc triển khai hoạt động tạo lập thị trường để có thể ban hành quy định về giao dịch tạo lập thị trường và đưa vào áp dụng trong thời gian tới./.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.