Góc nhìn chiêm tinh tài chính

(ĐTTCO) - Chiêm tinh tài chính là một lĩnh vực mới trong phân tích kỹ thuật, hiện đang phổ biến và tạo nên một trào lưu ở các thị trường tài chính phát triển sau năm 2008 như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Australia, Trung Quốc, Hồng Công, Ấn Độ, Indonesia... Từ năm 2011, nhiều nhà chuyên gia, phân tích kinh tế đã ứng dụng chiêm tinh vào TTCK Việt Nam.

Góc nhìn chiêm tinh tài chính ảnh 1 

Cặp góc Thổ Tinh/Hải Vương Tinh

Trong chiêm tinh học, khi quan sát vị trí các hành tinh từ trái đất được gọi là hiện tượng địa tâm (geocosmic). Năm 2016, hiện tượng Thổ Tinh vuông góc với Hải Vương Tinh là sự kiện địa tâm đáng chú ý nhất vì đây là 2 hành tinh lớn trong hệ mặt trời. Thổ Tinh và Hải Vương Tinh lần lượt mất trung bình gần 30 năm và 165 năm để hoàn tất vòng quay quanh mặt trời. Chu kỳ của giữa 2 lần giao hội của cặp góc Thổ Tinh và Hải Vương Tinh khoảng 36 năm. Đây là những chu kỳ dài hạn nên rất quan trọng trong năm 2016. Thổ Tinh và Hải Vương Tinh tạo thành chuỗi 3 lần hợp góc vuông vào ngày 26-11-2015, ngày 18-6-2016 và ngày 10-9-2016 (Dương lịch). Trong chiêm tinh học có thuật ngữ biên độ thời gian ảnh hưởng quanh thời điểm hợp góc chính xác. Đối với các chu kỳ dài hạn như Thổ Tinh và Hải Vương Tinh, có thể sử dụng biên độ ±9 tháng. Do đó, có thể thấy rằng cặp góc vuông giữa Thổ Tinh và Hải Vương Tinh tác động trong giai đoạn từ tháng 2-2015 cho đến tận tháng 6-2017.

Lịch sử giá dầu thế giới cho thấy xung đột vũ trang là cách thức quen thuộc để đẩy giá dầu lên cao. Vì vậy, rủi ro về xung đột vũ trang là một nguy cơ hiện hữu đối với thế giới liên quan đến giá dầu. Nói tóm lại, khả năng năm 2016 sẽ là năm giá dầu chạm đáy và sau đó sẽ có nhiều yếu tố khác (có thể từ nước Nga) khiến giá dầu phục hồi mạnh. Thậm chí đà phục hồi của giá dầu có thể kéo dài sang cả năm 2017.

Thổ Tinh là hành tinh của sự đe dọa, suy thoái, thu hẹp, thiếu hụt, trong khi Hải Vương Tinh có thuộc tính liên quan đến biển, nước, dầu, lạm phát, dịch bệnh và tiền tệ. Thổ Tinh vuông góc Hải Vương Tinh có thể hiểu là sự thiếu hụt nguồn cung của dầu; sự khan hiếm về nguồn nước; khả năng bùng phát dịch bệnh (đặc biệt bệnh về da do thiếu nước); khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ. Chúng ta có thể thấy các biểu hiện đó như sau: Hiện nay, thế giới đang ở trong tình trạng dư thừa nguồn cung dầu do Saudi Arabia cùng OPEC và Hoa Kỳ khởi động cuộc chiến dầu mỏ từ tháng 6-2014 bằng cách tăng lượng cung dầu ra thế giới. Cũng thời gian này Hoa Kỳ thực hiện sách lược thắt chặt tiền tệ, khiến đồng USD tăng giá hơn 20%. Vì dầu được định giá bằng USD nên sự tăng giá của đồng bạc xanh khiến giá dầu giảm mạnh. Vào tháng 1-2016, giá dầu thậm chí còn giảm về mức đáy 28USD/thùng do tình trạng dư thừa nguồn cung. Tuy nhiên, năm 2016, dưới ảnh hưởng của cặp góc Thổ Tinh/Hải Vương Tinh, khả năng sẽ có sự cắt giảm nguồn cung dầu.

Yếu tố thú vị của cặp góc Thổ Tinh/Hải Vương Tinh này là nhiều lần trong lịch sử liên quan đến nước Nga. Vào năm 1998, khi Thổ Tinh/Hải Vương Tinh cũng tạo góc vuông, nước Nga cũng rơi vào tình trạng như hiện nay: Đồng rúp Nga sụt giảm gần 2/3 giá trị bởi cuộc khủng hoảng tiền tệ Đông Á và sự sụp đổ của quỹ Long-Term Capital Management (LTCM); đồng USD tăng giá trên 20% khiến giá dầu giảm hơn 50% từ mức 23USD xuống mức đáy 12USD/thùng vào năm 1998. Nhưng sau đó, nước Nga đã có sự hồi phục mạnh mẽ. Do đó, có khả năng trong năm 2016, nước Nga sẽ có những hành động can thiệp để cắt giảm nguồn cung hoặc thúc đẩy giá dầu theo nhiều cách: hoặc Nga tự cắt giảm nguồn cung trong nước; hoặc sẽ có những xung đột vũ trang ở Syria hoặc bất cứ quốc gia nào ở Trung Đông để làm tăng giá dầu.

Cẩn trọng Hỏa Tinh giao hội Thổ Tinh

Giá dầu đang ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng. Năm 2014 và 2015, ngân sách nhà nước hụt thu lớn bởi giá dầu xuống thấp và tạo ra áp lực mất cân bằng ngân sách. Trên TTCK, các cổ phiếu ngành dầu khí chiếm tỷ trọng vốn hóa cao trong VN Index, nên sự tụt dốc của giá dầu khiến giá  CP ngành dầu khí giảm theo, và từ đó khiến VN Index giảm mạnh. Hàng loạt CP dầu khí như GAS, PVD, PVSvà PVC đã mất giá trên 60% so với đỉnh vào năm 2014 và thậm chí còn thiết lập mức thấp kỷ lục từ khi niêm yết.

Nếu giá dầu phục hồi, đó là tin tốt cho TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề là giá dầu có thể tạo đáy rất muộn trong năm 2016, thậm chí phải đến quý III mới có thể xác lập vùng đáy. Điều này là do giá dầu vẫn gặp phải một trở ngại từ Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) khi họ về cơ bản vẫn đang trong lộ trình tăng lãi suất năm 2016. Sự tăng giá của USD vừa khiến giá dầu tụt dốc, vừa tạo áp lực đảo ngược dòng vốn của các thị trường mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam. Nên nhớ rằng, cặp góc Thổ Tinh và Hải Vương Tinh liên quan đến việc thắt chặt tiền tệ.

Với viễn cảnh FED thực hiện chính sách thắt chặt lãi suất và giá dầu thấp sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam trong nhiều khía cạnh như ngân sách bị thâm hụt và khả năng VNĐ bị mất giá. Do đó, nền kinh tế Việt Nam sẽ gặp rất nhiều bất lợi đến từ thế giới, kéo theo TTCK 2016 sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, NĐT nên cẩn trọng trong năm nay. Nếu xuất hiện các đợt sóng tăng tại một số thời điểm, NĐT nên sớm chốt lãi. Trong thị trường con gấu, khó có đợt sóng tăng nào kéo dài quá 3 tháng và thông thường chỉ kéo dài trong 1-2 tháng. Cơ hội sẽ đến với NĐT vào nửa cuối năm 2016, đặc biệt trong giai đoạn 2-3 tháng trước kỳ bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Nếu FED thực hiện nới lỏng tiền tệ, TTCK Việt Nam có thể hưởng lợi ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, dựa trên quan sát về chiêm tinh học, cảnh báo NĐT vào giai đoạn tháng 8 ±1 tháng, thường là thời điểm không tốt cho TTCK Việt Nam. Vào tháng 8, Hỏa Tinh sẽ giao hội với Thổ Tinh, trong khi Thổ Tinh đang vuông góc với Hải Vương Tinh. Như giải thích ở trên, Hải Vương Tinh liên quan đến nước và biển. Với sự xuất hiện của Hỏa Tinh liên quan đến căng thẳng chính trị, xung đột vũ trang, tình trạng mâu thuẫn thì các quốc gia ở giáp vùng biển có thể xuất hiện. Hiện tại, Trung Quốc đang có tranh chấp với một số quốc gia ở Đông Nam Á ở biển Đông.

Đối với TTCK, Hỏa Tinh giao hội với Thổ Tinh trung bình khoảng 2 năm. Vào cuối tháng 8-2012, sự giao hội của Hỏa Tinh và Thổ Tinh trùng với sự kiện Bầu Kiên, khiến TTCK sụt giảm mạnh sau đó. Vào cuối tháng 8-2014, Hỏa Tinh giao hội với Thổ Tinh và VN Index đạt đỉnh vào đầu tháng 9. Hàng loạt cổ phiếu ngành dầu khí đạt đỉnh và giảm mạnh 1-2 năm sau đó. Vì vậy, NĐT cần cẩn trọng khi Hỏa Tinh và Thổ Tinh lại giao hội với nhau vào cuối tháng 8 tới. Tuy vậy vẫn có cơ hội đón sóng sau dịp Tết Nguyên đán Bính Thân. Đây là khoảng nghỉ cần thiết cho NĐT khi TTCK sụt giảm mạnh trong hơn 2 tháng gần đây. Về mặt chiêm tinh học, Tết Nguyên đán trùng với dịp trăng tròn và cũng là thời điểm Kim Tinh (hành tinh của tiền) tạo góc giao hội với Diêm Vương Tinh, vuông góc với Thiên Vương Tinh và tạo góc tam giác với Mộc Tinh. Đây là một mẫu hình chiêm tinh cho thấy khả năng tạo nên điểm đảo chiều. Do đó có khả năng có đợt sóng khá hấp dẫn sau Tết Nguyên đán.

Trương Minh Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.