Giải mã sức nóng GAS

Với vị thế của doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí quốc gia, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas-GAS) đang là 1 trong 6 mã CP được ví như 6 trụ trên TTCK, thu hút sự quan tâm của các NĐT trong và ngoài nước. Thời gian gần đây, nhiều thông tin đa chiều về KQKD của GAS đạt được cũng như định hướng phát triển trong tương lai, ĐTTC đã trò chuyện thẳng thắn với Tổng giám đốc GAS, ông Đỗ Khang Ninh (ảnh), về vấn đề này. 

Giải mã sức nóng GAS ảnh 1
-PHÓNG VIÊN : - Kể từ khi thực hiện cổ phần hóa (CPH), KQKD của GAS rất khả quan, đưa vị thế CP GAS lên đỉnh cao trên sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng lợi thế này nhờ độc quyền kinh doanh, mua thấp bán cao. Quan điểm của ông như thế nào?

Ông ĐỖ KHANG NINH: - Hoạt động kinh doanh khí của GAS bao gồm 3 hệ thống chính: Cửu Long, Nam Côn Sơn và PM3 Cà Mau. Đối với từng nguồn có giá khí đầu vào khác nhau. Trong đó sản lượng bán cho hộ điện, đạm chiếm gần 95% tổng sản lượng tiêu thụ.

Đối với các khách hàng này, giá khí được Chính phủ phê duyệt và xác định theo nguyên tắc chuyển chi phí (pass through), tức giá bán = giá mua + cước phí vận chuyển và phân phối.

Do vậy, lợi nhuận GAS thu được từ cước phí vận chuyển, hoàn toàn không có chênh lệch mua thấp, bán cao để hưởng lợi nhuận. Đối với 5% sản lượng khí còn lại,  GAS phát triển thị trường khách hàng là hộ công nghiệp và giao thông vận tải, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Giá khí được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phê duyệt theo nguyên tắc cạnh tranh với nhiên liệu thay thế và tăng theo lộ trình để tiếp cận giá khí thế giới. Trong tương lai, để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt về khí trong nước, GAS đang triển khai dự án nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

LNG có giá cao gấp 3 lần giá khí bán cho điện, đạm hiện nay. Do đó, các hộ công nghiệp là đối tượng khách hàng chính GAS hướng đến để tiêu thụ khí nhập khẩu LNG.

Ngoài ra, lợi nhuận của GAS thu được còn từ việc chế biến sâu sản phẩm khí để tạo ra các sản phẩm có giá cao hơn (LNG, Condensate) và các hoạt động dịch vụ khác. Tuy nhiên, để có được các sản phẩm có giá trị cao hơn, GAS đã phải đầu tư hệ thống hạ tầng gồm: nhà máy xử lý, hệ thống kho tàng, phân phối với giá trị hàng trăm triệu USD và chi phí vận hành, bảo dưỡng rất lớn hàng năm để vận hành an toàn hệ thống.

Liên quan đến việc dư luận cho rằng lợi nhuận của GAS thu được nhờ lợi thế kinh doanh tài nguyên mua thấp, bán cao, tôi xin khẳng định thông tin này chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín của GAS.

- Liên quan đến việc CPH GAS, vừa qua có thông tin cho rằng Chính phủ chưa đồng ý việc bán bớt phần vốn nhà nước tại GAS. Xin ông cho biết thêm về vấn đề này?

Trải qua 2 năm thực hiện CPH, thương hiệu GAS ngày càng lớn mạnh trong và ngoài nước, tiếp tục là một trong số các đơn vị dẫn đầu của PVN cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận; đóng góp đáng kể vào ngân sách quốc gia, góp phần cùng PVN ổn định kinh tế vĩ mô của cả nước. Tạp chí Forbes  vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2013, trong đó xếp GAS là một trong 2 doanh nghiệp Việt Nam lọt vào top các công ty đại chúng lớn nhất thế giới, với tiêu chí để đánh giá là doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường.

- Hiện nay, tỷ lệ vốn nhà nước đang nắm giữ tại GAS là 97%. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc CPH GAS, tỷ lệ phần vốn nhà nước tại GAS có thể giảm xuống 75%. Tuy nhiên, tại Kết luận cuộc họp số 384/2013/TB-VPCP ngày 28-10-2013, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận tạm thời giữ nguyên tỷ lệ góp vốn tại GAS là 97% để chờ cơ chế giá khí được phê duyệt.

Song tại cuộc họp tổng kết năm 2013 của PVN, Thủ tướng đã phát biểu đồng ý bán tiếp 20% sau khi cơ chế giá khí được phê duyệt.

- Theo ông, lợi ích từ việc bán bớt phần vốn nhà nước tại GAS như thế nào?

- So sánh lợi ích kinh tế, nếu Nhà nước bán bớt 20% vốn tại GAS và đầu tư vào các dự án, số tiền thu được lớn hơn rất nhiều so với giữ nguyên tỷ lệ nắm giữ để hưởng cổ tức.

Nên nhớ CPH doanh nghiệp là mô hình tiên tiến trên thế giới để tiến tới nền kinh tế thị trường; là kênh huy động vốn rất tốt, minh bạch trong quản lý, học hỏi kinh nghiệm chuyển giao công nghệ từ các cổ đông chiến lược...

Đặc biệt, trong tình hình ngân sách nhà nước hạn hẹp, việc CPH rất cần thiết. Từ khi CPH đến nay, giá trị của GAS đã tăng từ 700 triệu USD lên gần 10 tỷ USD, tổng giá trị tài sản tăng lên nhiều lần. Trên thực tế, cổ đông của GAS được chia cổ tức tối đa 40%/năm/mệnh giá, trong khi giá CP hơn 100.000 đồng/CP tại thời điểm hiện tại, nên giá trị thực nhận của cổ đông chỉ khoảng 4%/năm/thị giá, còn thấp hơn lãi suất ngân hàng.

Vì vậy, nói phần lợi nhuận lớn thuộc về cổ đông tổ chức, cá nhân bên ngoài không chính xác. Một số nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Indonesia... đều có mô hình công ty vận hành kinh doanh khí tương tự GAS mà phần vốn nhà nước chỉ 50-60%.

Liên quan đến vấn đề điều tiết lợi nhuận, có ý kiến cho rằng việc giảm vốn sẽ dẫn đến Nhà nước khó điều tiết lợi nhuận. Tuy nhiên, theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 71/2013/NĐ-CP, 70% lợi nhuận PVN được chia từ cổ tức của GAS sẽ chuyển về ngân sách nhà nước. Do đó, việc phân phối lợi nhuận hầu như không bị ảnh hưởng.

Giải mã sức nóng GAS ảnh 2

Kho cảng chuyên dụng của Gas.

- Xin ông cho biết kế hoạch kinh doanh GAS 6 tháng cuối năm 2014? Chiến lược lâu dài của GAS là gì? Và các yếu tố ảnh hưởng đến KQKD của GAS?

- Trong 6 tháng đầu năm 2014, GAS hoạt động ổn định, đạt những thành tích như mong muốn và đã được báo cáo tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông định kỳ. Trên đà này, cũng như theo những dự báo khách quan, KQKD 6 tháng cuối năm và cả năm 2014 sẽ đạt kết quả tốt với lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt hơn 7.000 tỷ đồng.

Vừa qua, GAS đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực (EVN) về giá trị quyết toán khí Nam Côn Sơn, trên cơ sở bao tiêu trong các năm từ 2009-2013 để làm cơ sở ký kết bổ sung hợp đồng và ghi nhận doanh thu tăng thêm cho GAS. Về lâu dài, GAS sẽ đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm đầu tư các nguồn khí mới, kể cả từ nước ngoài; đẩy mạnh công tác nhập khẩu LNG để không bị phụ thuộc vào nguồn khí trong nước.

GAS tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị lớn thứ 3 trong PVN, là doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. So với nhóm CP đang dẫn đầu thị trường, CP GAS còn có rất nhiều lợi thế và tiềm năng, đó là tính thanh khoản và sẽ còn nhiều cơ hội tăng cao hơn nữa.

- Xin cảm ơn ông. 

Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP  là một trong những thành viên chủ lực của PVN, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí toàn quốc, với nhiệm vụ chính thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Sau 23 năm hình thành và phát triển, GAS đã có tổng tài sản gần 3 tỷ USD, gấp gần 3 lần năm 2008. Hiện nay, doanh thu hàng năm của GAS chiếm khoảng 10% doanh thu toàn PVN, bằng 2,5% GDP cả nước. GAS đang cung cấp khí cho 11 nhà máy điện, 2 nhà máy đạm và nhiều hộ công nghiệp (năm 1995 chỉ có 1 nhà máy điện), góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia. GAS đảm bảo nguồn nguyên, nhiên liệu khí đầu vào để sản xuất trên 40% tổng sản lượng điện quốc gia, 70% nhu cầu đạm cả nước, đáp ứng trên 60% nhu cầu khí hóa lỏng toàn quốc. Cùng với 2 nhà máy sản xuất ống thép và bọc ống đang vận hành, GAS có thể đáp ứng 100% nhu cầu ống thép dầu khí và bọc ống trong nước.

Him Lam (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.