Giá khởi điểm của Tổng công ty Sông Đà là 11.000 đồng

(ĐTTCO) - Ngày 25-12 tới đây, tại Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX), Tổng công ty Sông Đà sẽ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) hơn 219 triệu cổ phần, tương đương 48,82% vốn điều lệ sau cổ phần hóa với mức giá khởi điểm 11.000 đồng/cổ phần.

Giá khởi điểm của Tổng công ty Sông Đà là 11.000 đồng

Tổng công ty Sông Đà tiền thân là Công trường Thủy điện Thác Bà, được thành lập năm 1961, với nhiệm vụ chính là xây dựng công trình thủy điện đầu tiên tại Việt Nam (Nhà máy Thủy điện Thác Bà). Năm 1995, Tổng công ty Sông Đà được thành lập lại theo mô hình Tổng công ty 90.
Tên tuổi của Tổng công ty Sông Đà gắn liền với các công trình thủy điện, công nghiệp và giao thông trọng điểm của đất nước như nhà máy thủy điện Thác Bà, Hòa Bình, Trị An, Vĩnh Sơn, Yaly, Sê San; đường dây 500KV Bắc Nam, nhà máy giấy Bãi Bằng, nhà máy dệt Minh Phương, xi măng Bút Sơn, đường cao tốc Láng - Hòa Lạc, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10, đường Hồ Chí Minh.
Hiện Tổng công ty Sông Đà là tổng công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng các công trình thủy điện với 12 công ty con và có nhiều công ty liên doanh, liên kết. Từ năm 2000, Tổng công ty Sông Đà chuyển sang nghiên cứu và triển khai đầu tư một loạt các nhà máy thủy điện có quy mô vừa và nhỏ như thủy điện Ry Ninh, Nà Lơi, Cần Đơn, Nậm Mu; các dự án sản xuất xi măng, sắt thép như nhà máy Thép Việt Ý, nhà máy xi măng Hạ Long; các khu đô thị và công nghiệp, xây dựng khu đô thị mới Mễ Đình, Mễ Trì, hầm đường bộ qua đèo Ngang…
Giá trị thực tế doanh nghiệp để cổ phần hóa của Tổng công ty Sông Đà tại ngày 31-3-2015 đạt hơn 18.550 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 4.485 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.