GAS muốn bán bớt 20% vốn nhà nước

 Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) cho biết, Tổng công ty mong muốn được giảm vốn nhà nước tại doanh nghiệp bằng cách bán cổ phiếu cho cổ đông chiến lược hoặc bán ra thị trường. 

GAS muốn bán bớt 20% vốn nhà nước ảnh 1 
Chủ trương này phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì GAS mới có thể tiến hành. Giá cổ phiếu GAS đang dao động quanh mức 100.000 đồng/CP, gấp gần 3 lần so với giá trung bình khi GAS thực hiện IPO. Hiện có nhiều NĐT quan tâm và mong muốn đầu tư vào GAS. Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vẫn sở hữu tới 96,72% cổ phần tại GAS.

Lãnh đạo GAS chia sẻ, doanh nghiệp đang cần một lượng vốn đầu tư rất lớn. Năm 2013, GAS đã chuẩn bị và thực hiện đầu tư 7 dự án nhóm A, 15 dự án nhóm B và các dự án nhóm C; giải ngân 2.334 tỷ đồng, bằng 79% kế hoạch năm, do tạm dừng, giãn tiến độ một số dự án lớn.

Ngoài PVN, hiện GAS có 17 tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, trong đó NĐT chứng khoán chuyên nghiệp nước ngoài nắm 2,15% vốn, NĐT chứng khoán chuyên nghiệp trong nước nắm 0,31% vốn. Trước đây, PVN từng thúc đẩy và đặt kế hoạch tìm cổ đông chiến lược nước ngoài cho GAS, sau đó tạm hoãn bởi khủng hoảng kinh tế trên thế giới khiến các đối tác giảm mối quan tâm đến GAS.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.