ETF sẽ mua ròng?

2 quỹ ETF lớn hoạt động tại thị trường Việt Nam chuẩn bị bước vào đợt cơ cấu danh mục định kỳ đầu tiên của năm 2015. Do các quỹ này đều đang ghi nhận tình trạng thặng dư (premium) nên nhiều khả năng sẽ nghiêng về trạng thái mua ròng.

Theo kế hoạch Quỹ Market Vectors ETF (ETF VNM) sẽ công bố các thay đổi vào ngày 13-3, thời gian thực hiện cơ cấu từ ngày 6-3 đến 20-3. Trong khi đó, FTSE Vietnam UCITS ETF (ETF FTSE) sẽ công bố các thay đổi vào ngày 6-3, thời gian thực hiện cơ cấu từ ngày 9-3 đến 20-3. Được biết, cả 2 quỹ đã hoàn tất việc chốt dữ liệu trong phiên giao dịch ngày 27-2 vừa qua.

Trong kỳ cơ cấu này, VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) và MSN (CTCP Tập đoàn Masan) là 2 mã có khả năng bị ETF VNM bán mạnh do vượt quá mức tỷ trọng trần được cho phép.

Theo thống kê, tỷ trọng hiện tại của ETF VNM dành cho các CP đang niêm yết tại TTCK Việt Nam là 70,28%, nhưng quỹ này đang ở trong tình trạng premium đến 2,31%. Theo quy định, tại thời điểm kết thúc ETF VNM sẽ phải đưa tỷ lệ CP về đúng 70% giá trị tài sản quỹ.

Giả định không có thêm bất kỳ biến đổi nào tính đến ngày bắt đầu thực hiện cơ cấu (ngày 16-3), quỹ này sẽ mua ròng trên thị trường Việt Nam thêm khoảng 2% NAV của quỹ, tương đương 10,38 triệu USD (222 tỷ đồng). Tương tự, ETF FTSE cũng đang ghi nhận tình trạng premium hơn 1,12%. Như vậy, trong thời gian tới đây, khả năng quỹ này cũng sẽ nghiêng về hướng mua ròng trên TTCK Việt Nam với giá trị khoảng 4,2 triệu USD, tương đương 91 tỷ đồng.

Dựa trên những nguyên tắc cơ cấu định kỳ của 2 quỹ này, các chuyên gia phân tích của CTCK Maybank KimEng (MBKE), cho rằng cơ cấu danh mục đầu năm có thể tạo ra một số thay đổi thú vị. Điển hình là mã OGC (CTCP Tập đoàn Đại Dương).

Mã CP này đã có 3 phiên tăng trần sau kỳ nghỉ Tết nên vừa đủ thoát khỏi việc bị loại khỏi danh mục cả 2 quỹ ETF. Cụ thể, OGC đang có mức vốn hóa 81 triệu USD, trên ngưỡng tối thiểu 75 triệu USD mà ETF VNM đặt ra và nằm trong nhóm 92% vốn  hóa đầy đủ toàn thị trường theo tiêu chí của ETF FTSE.

Trong khi đó, nhóm CP săm lốp lại chịu “tổn  thất” lớn khi 2 mã đầu tàu là DRC (CTCP Cao su Đà Nẵng) và CSM (CTCP Công nghiệp cao su Miền Nam) đều có xác suất cao bị loại khỏi 2 quỹ ETF. Kết quả kiểm tra tính đến ngày chốt dữ liệu cho thấy DRC là mã gần như chắc chắn bị loại khỏi danh mục của ETF VNM do vi phạm liên tục tiêu chí thanh khoản ở cả 3 kỳ.

Cụ thể, DRC ghi nhận mức thanh khoản lần lượt ở 3 kỳ gần nhất là: 230.000USD, 390.000USD và 534.000USD. Tất cả đều thấp hơn mức tối thiểu 600.000USD mà ETF VNM yêu cầu. Do bị loại nên DRC sẽ bị bán  toàn bộ ra khỏi danh mục của ETF VNM với giá trị bán ra khoảng gần 95 tỷ đồng,  tương đương hơn 1,5 triệu CP. Trong khi đó, kết quả kiểm tra tính đến ngày chốt dữ liệu cho thấy CSM là mã gần như chắc chắn bị loại khỏi danh mục của ETF FTSE do vi phạm tiêu chí thanh khoản.

Cụ thể, CSM không đáp ứng tiêu chí có giá trị giao dịch trung bình trong 3 tháng qua bằng 20% giá trị giao dịch trung bình toàn danh mục. Ngoài CSM, ETF FTSE cũng sẽ loại bỏ HSG (CTCP Tập đoàn Hoa Sen) với lý do tương tự.

ETF sẽ mua ròng? ảnh 1

 Ảnh: LONG THANH

Tính đến hiện tại, chưa có bất kỳ CP nào thỏa 100% các điều kiện để được thêm mới vào danh mục của ETF VNM. Hiện tổng số mã trong danh mục của ETF VNM cũng  vừa đủ mức tối thiểu 25 mã nên quỹ này cũng không có áp lực phải thêm mới CP. 

Trong số các mã gần đạt tiêu chí để thêm mới thì KDC (CTCP Tập đoàn Kinh Đô) là ứng viên sáng giá nhất khi chỉ vi phạm tiêu chí nhẹ nhất là thanh khoản tại kỳ xa nhất. Do đó, trong trường hợp ETF VNM “xé rào” thì KDC sẽ là lựa chọn khả thi nhất để thêm mới với giá trị lên đến 408 tỷ đồng (tương đương hơn 8,6 triệu CP).

Với ETF FTSE, nhiều khả năng mã CII (CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM) sẽ được thêm vào nhờ hội đủ các tiêu chí ETF FTSE đặt ra. Một trường hợp đặc biệt khác là mã STB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín) thỏa mãn hầu hết các tiêu chí ở kỳ này do STB chỉ vừa mới bị loại khỏi danh mục ETF FTSE kỳ trước đó (vi phạm tiêu chí thanh khoản).

Theo quy định của ETF FTSE, trừ khi STB thỏa mãn trở lại tiêu chí thanh khoản trong liên tiếp 2 kỳ sau đó mới được đưa trở lại vào danh mục.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.