Dự nợ margin không quá căng thẳng

(ĐTTCO) - Có 3 nguyên nhân lý giải cho đợt lao dốc của TTCK trong thời gian vừa qua: hoạt động chốt lời (bắt đầu từ tháng 4), động thái bán ròng của khối ngoại và sức ép giảm dư nợ vay margin. 

Dự nợ margin không quá căng thẳng

Theo thống kê, dư nợ margin đã giảm khá nhiều ở thời điểm cuối tháng 5 và không còn “căng cứng” ở thời điểm hiện nay. Dư nợ tại một thời điểm trong năm có khả năng còn cao hơn, do dữ liệu được cập nhật vào cuối mỗi quý, thời điểm các CTCK thường giảm dư nợ về mức thấp.
Tuy nhiên, sau phiên giao dịch ngày 29-5, khi hoạt động bán giải chấp diễn ra mạnh khiến thị trường mất tới hơn 3%, ước tính tổng margin đã giảm xuống còn khoảng 38.000 tỷ đồng (thấp hơn quý I). Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), mức dư nợ này đã an toàn hơn trước và nếu không có thay đổi lớn sẽ đảm bảo không có phiên giảm sốc tương tự.
Trong bối cảnh rủi ro bên ngoài vẫn hiện hữu, mức định giá của thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn sau đợt điều chỉnh. Hiện P/E của VN Index đã về mức 18,5x, tương đương với lợi tức lợi nhuận E/P là 5,4%. Đây là mức tương đồng so với các thị trường khác trong khu vực. Đây cũng là lý do khiến dòng tiền bắt đáy đã có dấu hiệu xuất hiện vào những phiên cuối tháng 5, đầu tháng 6 và dự kiến sẽ còn tiếp tục hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. 
Theo giới phân tích, loạt phiên điều chỉnh của thị trường trong 2 tháng qua là một nhịp điều chỉnh thời điểm (time correction). Thị trường thường mất một khoảng thời gian để hồi phục sau giai đoạn này. Vì vậy, không nhất thiết phải vội vã mua với khối lượng lớn. Tuy nhiên, NĐT cân nhắc đến việc các doanh nghiệp vẫn đang tăng trưởng và mức định giá của thị trường đã về gần với mức đầu năm. Đây có vẻ là thời điểm thích hợp để tìm kiếm các cơ hội và dần dần tích lũy CP. 
Cũng theo VDSC, với những tín hiệu tích cực như khối ngoại có thể đang tạm ngừng bán ròng, dư nợ vay margin đã giảm, cùng tâm lý của NĐT bắt đầu lạc quan hơn, sự phục hồi trong ngắn hạn rất có thể sẽ xảy ra. Mặc dù vậy, thị trường sẽ dao động nhiều hơn trong tháng 6.

Thảo Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.
 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019