Dự cảm khả quan

Theo dự báo của các CTCK, bức tranh kinh doanh năm 2014 được dự đoán ổn định hơn. Điều này giúp doanh nghiệp và ngân hàng thuận lợi hơn trong việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

 
Dự cảm khả quan ảnh 1
Bên cạnh đó, chính sách tập trung chi đầu tư phát triển của Chính phủ sẽ là kênh bơm vốn tích cực thông qua các doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp vật liệu xây dựng, từ đó sẽ tạo sự lan tỏa đến các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế.

Với điều kiện này, các ngân hàng có thể được hưởng lợi nhờ việc cơ cấu nợ xấu với VAMC. Dù trong ngắn hạn kết quả kinh doanh của một số ngân hàng có thể bị ảnh hưởng nhưng dài hạn các ngân hàng sẽ sở hữu chất lượng tài sản tốt hơn. Đối với các ngân hàng lớn, lợi nhuận còn có thể đến từ các khoản đầu tư trái phiếu trong giai đoạn trước.

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), cùng với những chuyển biến về chất lượng tài sản, mức độ quan tâm đến CP ngân hàng còn có thể gia tăng bởi quy định cho phép NĐTNN chiến lược được phép sở hữu đến 20%, đối với ngân hàng yếu kém tỷ lệ sở hữu có thể vượt trên 49%.

Đây thật sự là “cú hích” đối với nhiều ngân hàng, bởi không chỉ ở khả năng dễ dàng hơn khi tiếp cận với nguồn vốn ngoại mà còn nhờ có được thêm kinh nghiệm, công nghệ quản lý từ các đối tác chiến lược. Và khi bức tranh nợ xấu được nhận diện rõ, NĐT sẽ tự tin hơn khi đầu tư vào các CP ngân hàng. Khi dòng tiền trở lại với nhóm CP này sẽ là động lực chính cho thị trường trong giai đoạn cuối năm 2014.

Xu hướng tích cực có thể trở lại vào giai đoạn cuối năm 2014 khi bức tranh về nợ xấu của ngân hàng được nhận diện, nhiều chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản đã phát huy tác dụng giúp CP 2 ngành ngân hàng và bất động sản có chuyển động tích cực. Nhóm CP ngân hàng, bất động sản sẽ là động lực dẫn dắt thị trường trong giai đoạn này.

Tương tự, CP doanh nghiệp bất động sản và một số doanh nghiệp liên quan tới ngành bất động sản cũng là nhóm CP đáng chú ý trong năm 2014. Những doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất tốt, nếu trụ vững qua giai đoạn khó khăn hiện tại sẽ có khả năng nắm bắt được cơ hội khi tình hình kinh tế vĩ mô tốt hơn và nguồn vốn trên thị trường được khơi thông trở lại.

Những thay đổi về chính sách đối với đất đai sẽ khiến một số doanh nghiệp bất động sản có được lợi thế, đặc biệt các doanh nghiệp hiện có quỹ đất sạch lớn, bắt đầu tái khởi động triển khai dự án mới.

Với CP nhóm ngành CK, bên cạnh việc duy trì được kết quả kinh doanh ổn định, có lãi và ROE đang có xu hướng cải thiện dần trong những quý gần đây.  Đặc biệt, nhóm CP các CTCK còn nằm trong diện được nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% theo lộ trình cam kết WTO. Đây là cơ sở để nhóm CP này thu hút dòng tiền không chỉ từ NĐT trong nước mà còn có thể từ các quỹ ETF.

Nếu khơi thông được dòng tiền, nhóm CP này sẽ có mức tăng trưởng cao hơn tăng trưởng trung bình chung thị trường. Một số doanh nghiệp của các ngành đang ở đáy của chu kỳ cũng mang lại cơ hội đầu tư tốt nhờ đón đầu cho chu kỳ tăng trưởng mới như vận tải biển, mía đường hay dệt may.

Theo dự báo của CTCK Maybank KimEng (MBKE), VN Index nhiều khả năng đi lên trong năm thứ 3 liên tiếp (tính từ năm 2012). Lý do là bức tranh vĩ mô ngày càng ổn định, lạm phát ở mức thấp, niềm tin của doanh nghiệp tốt hơn, tỷ giá USD/VNĐ không nhiều biến động. Với tất cả những yếu tố thuận lợi này, dự báo VN Index có khả năng đạt mức từ 580-600 điểm trong năm 2014.

Tương tự, các chuyên gia của CTCK Sài Gòn (SSI) dự báo năm 2014 VN Index có thể tăng từ 17-20% so với cuối năm 2013 (tương đương VN Index có thể đạt 590-600 điểm cuối năm). Nếu đặt tỷ lệ cổ tức là 5% tỷ suất lợi nhuận bình quân từ TTCK sẽ đạt khoảng 23% trong năm 2014.

Trong khi đó, BVSC đưa ra dự báo lạc quan hơn khi cho rằng VN Index sẽ tiến tới vùng 590-630 điểm trong năm 2014. Cụ thể, từ nửa sau của quý II và quý III-2014, thị trường có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh. Nguyên nhân là mức tăng của quý I khiến nhiều CP đã bứt phá thiết lập mặt bằng giá mới, mặt bằng giá này dựa trên kỳ vọng và tăng trưởng của dòng tiền hơn là những chuyển biến trong kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là giai đoạn thị trường có sự điều chỉnh, tích lũy, phân hóa để chờ đợi những thay đổi tích cực trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng là thời điểm chờ đợi các quyết định chính thức về việc có áp dụng Thông tư 02 hay không.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

(ĐTTCO) - Ngày 10-7, Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (LACP) đã vinh danh Tập đoàn Bảo Việt (BVH) với 8 hạng mục giải thưởng giành cho Báo cáo thường niên (BCTN), Báo cáo phát triển bền vững (BCPTBV).

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.