Đòn thù

Việc một CTCK lớn gặp khó khăn chồng chất trong thời gian gần đây được lý giải bởi nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Đáng chú ý là tin đồn CTCK này đã bị một số đối thủ khác quây lại “đánh”.

Lâu nay, tin đồn về những cuộc chiến của CTCK không còn là chuyện lạ. Vấn đề ở đây là tại sao những CTCK có không ít tiềm lực nhưng vẫn bị các đối thủ khác “đánh”? Trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, những cuộc đấu đá, cạnh tranh ngầm bằng những tiểu xảo, thủ đoạn ít nhiều đều phải có. Do vậy doanh nhân không chỉ có uy tín, chuyên môn, mà phải có bản lĩnh, thậm chí một chút “rắn mặt” để có thể đối đầu với những tiểu xảo từ phía đối thủ. Tổng giám đốc một CTCK lớn chia sẻ rằng ở vị trí của anh không thể “hiền” được.

Trở lại với lời đồn đại CTCK lớn kia bị “đánh hội đồng”, nếu đây là sự thật, trước khi trách đối thủ “chơi xấu”, CTCK này nên nhìn lại mình. Sự phát triển quá nhanh nhưng lại thiếu nền tảng đã để lại những lỗ hổng cho các đối thủ khai thác, và cho dù những “đòn thù” có tàn nhẫn nhưng nếu không vi phạm pháp luật thì “nạn nhân” cũng không thể than trách.

Trong một chừng mực nào đó, đã có một số sếp CTCK gặp thời nên “phất” quá nhanh mà thiếu những kỹ năng ứng phó với những tình huống bất thường. Cụ thể ở đây là việc “gây hấn” với một số “đại bàng” thực sự, nhưng lại chưa đủ lực nên đã dính đòn hồi mã thương.

Năm 2008, một chuyên gia tài chính hào hứng khoe rằng hàng chục CTCK đang mời mình về nắm ghế tổng hoặc phó tổng nhưng ông vẫn đang lưỡng lự. Nhưng mới đây gặp lại, ông than nghề làm sếp CTCK không đơn giản chút nào. Hy vọng rằng sau những đợt thanh lọc trên thị trường, sẽ xuất hiện một thế hệ lãnh đạo CTCK mới, bản lĩnh hơn, tài năng hơn và cũng “chừng mực” hơn.

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.