Dồn dập đón hàng IPO

Liên tục những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Số lượng doanh nghiệp tiến hành IPO dự kiến còn tăng mạnh trong thời gian tới khi lộ trình cổ phần hóa doanh nghiệp không còn nhiều thời gian.

Doanh nghiệp tăng tốc

Ngày 14-11, HOSE đã tổ chức thành công phiên IPO của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Kết quả 49 triệu cổ phần Vietnam Airlines đã được 1.577 NĐT đặt mua hết với giá bình quân 22.307 đồng/cổ phần. Ngay sau phiên IPO của Vietnam Airlines, sẽ có nhiều đợt IPO được HOSE tổ chức.

Cụ thể, trong ngày hôm nay 17-11, HOSE sẽ tổ chức phiên IPO cho Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải (Tracimexco). Theo phương án cổ phần hóa, Tracimexco sẽ đấu giá hơn 11,8 triệu cổ phần (tương đương 50,1% vốn điều lệ), giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần.

NĐT đã quan tâm hơn và với sự khởi sắc của TTCK thời gian qua sẽ đóng góp tích cực cho quá trình cổ phần hóa, minh chứng được thể hiện qua thành công của Vietnam Airlines. Dù IPO trong thời điểm TTCK đang bước vào đợt điều chỉnh, nhưng toàn bộ số cổ phần chào bán của hãng hàng không này đều được NĐT đặt mua và số số tiền thu được từ đợt IPO này lên đến 1.093 tỷ đồng.

Ông Vũ Bằng,
Chủ tịch UBCKNN

Trong tháng 12, sẽ có hàng chục doanh nghiệp được HOSE tổ chức IPO: Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Bến Thành đấu giá hơn 5,9 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.500 đồng/cổ phần; CTCP Sản xuất thương mại Phương Đông IPO 101.989 cổ phần với giá khởi điểm 133.000 đồng/cổ phần; Công ty TNHH MTV Phục vụ mặt đất Sài Gòn IPO 2,7 triệu cổ phần với giá khởi điểm 12.371 đồng/cổ phần; Tổng công ty Thủy sản Việt Nam IPO 60,8 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.100 đồng/cổ phần; Công ty TNHH MTV Phân bón đầu khí Cà Mau IPO 128,9 triệu cổ phần với giá khởi điểm 12.000 đồng/cổ phần; Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Bến Tre IPO gần 1,1 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.400 đồng/cổ phần; Công ty TNHH MTV Cảng sông TPHCM IPO hơn 8,3 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần; Công ty TNHH MTV Đóng tàu An Phú IPO 1,4 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần; Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủ Thiêm IPO 2,35 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.900 đồng/cổ phần.

HNX cũng khá bận rộn trong những ngày cuối năm với nhiều đợt IPO đã và sẽ diễn ra. Các đợt IPO sẽ được HNX tiến hành trong thời gian tới gồm: Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, Công ty TNHH MTV Khảo sát và Xây dựng, CTCP Tài chính điện lực, CTCP Than miền Trung - Vinacomin…

Đặc biệt, đầu tháng 11, HNX và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác về việc đấu giá cổ phần của Vianlines và các đơn vị thành viên. Được biết, Vinalines là đơn vị đầu tiên thực hiện việc ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với HNX nhằm thúc đẩy chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Vinalines và đưa CP của các doanh nghiệp đã cổ phần hóa lên niêm yết.

Không lo “dội chợ”

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đến hết năm 2015 sẽ phải thực hiện cổ phần hóa xong 432 doanh nghiệp nhà nước. Đến thời điểm hiện tại khi thời gian không còn nhiều (chỉ hơn 1 tháng nữa kết thúc năm 2014), thêm vào đó, sự khởi sắc của TTCK chính là lý do khiến các doanh nghiệp quyết định tăng tốc. Theo thống kê từ UBCKNN, việc IPO qua thị TTCK đã đạt những kết quả tích cực.

Tính từ đầu năm đến nay, có khoảng 7.000 tỷ đồng thu về từ hoạt động đấu giá trên TTCK và tỷ lệ thành công lên tới 60%, trong khi hồi đầu năm tỷ lệ thành công chỉ khoảng 37%. Nếu như trước đây, các cuộc IPO chỉ tập trung vào các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa thì gần đây các tổng công ty lớn đã bắt đầu “chạy”.

Dồn dập đón hàng IPO ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp sẽ IPO trong thời gian tới.

Một vấn đề khiến NĐT lo ngại là doanh nghiệp chây ì không lên sàn sau khi IPO. Tuy nhiên, mối bận tâm này đã được giải tỏa với Quyết định 51 được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15-9. Theo đó, các doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cổ phần hóa phải hoàn tất thủ tục đăng ký công ty đại chúng, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký (VSD) và đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Trường hợp doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện niêm yết, sau khi thực hiện các thủ tục trên trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải niêm yết tại HNX hoặc HOSE. Quyết định này có hiệu lực hồi tố với các doanh nghiệp đã chính thức chuyển thành công ty cổ phần trước ngày 1-11-2014.

Theo đó, đại diện chủ sở hữu nhà nước phải đôn đốc doanh nghiệp đăng ký giao dịch và niêm yết theo quy định trên trong thời hạn tối đa 1 năm kể ngày quyết định này có hiệu lực.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.