Doanh nghiệp niêm yết khởi sắc

Sự ổn định về kinh tế vĩ mô, lãi suất thấp, giá dầu giảm mạnh chính là những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2014. Với những điều kiện thuận lợi này, dự báo kết quả kinh doanh quý I-2015 của các doanh nghiệp tiếp tục được cải thiện.

 Doanh nghiệp niêm yết khởi sắc ảnh 1
Thống kê chưa đầy đủ từ 568 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh năm 2014 trên cả 2 sàn cho thấy dấu hiệu khởi sắc về hoạt động sản xuất kinh doanh so với năm 2013. Trong số này chỉ có 46 doanh nghiệp báo lỗ, giảm đáng kể so với con số 64 doanh nghiệp trong năm 2013.

Theo đó, tổng doanh thu của cả khối tăng 12,05%, tương ứng với mức tăng về lợi nhuận 12,23%. Tính chung biên lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp tăng nhẹ từ 8,06% lên 8,08%, cùng với đó là mức tăng 4% về hàng tồn kho cho thấy số đông doanh nghiệp đã mạnh dạn mở rộng sản xuất do có niềm tin từ đà phục hồi kinh tế trong nước.

Theo phân tích của CTCK Bảo Việt (BVSC), tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2014 đã cho thấy sự phục hồi đáng kể so với năm 2013, đặc biệt ở 2 quý cuối năm. Nguyên nhân chính đến từ sự ổn định về kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, giá dầu giảm giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và lực cầu trong nước cho tín hiệu dần cải thiện. Tất cả các ngành đều có tăng trưởng về doanh thu ở các mức khác nhau.

Tuy nhiên, lợi nhuận các ngành có sự phân hóa nhất định trong năm 2014 so với năm 2013. Cụ thể, các ngành có mức tăng trưởng về lợi nhuận ở top đầu gồm công nghiệp, dịch vụ tiêu dùng và dầu khí với mức tăng lần lượt 123%, 29% và 15%.

Ngành công nghiệp dẫn đầu với sự tăng trưởng khá đồng đều ở hầu hết các doanh nghiệp trong ngành, cùng với đó là sự tăng trưởng đột biến về lợi nhuận ở một số doanh nghiệp đầu ngành như: CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG), CTCP Đại lý liên hiệp vận chuyển (GMD), CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII), CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HT1). Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã chuyển lỗ thành lãi sau 1 năm như CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC), TCTCP Xây lắp dầu khí (PVX).

Kết quả này bên cạnh đến từ sự cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi, còn đến từ những thuận lợi về mặt khách quan như giá dầu giảm giúp doanh nghiệp giảm được chi phí hoạt động hay 1 số doanh nghiệp như HT1, BCC được hưởng lợi hoàn nhập dự phòng trích lập rủi ro tỷ giá.

Kế đến là ngành dịch vụ tiêu dùng cũng có 1 năm thành công với lợi nhuận tăng trưởng ở hầu hết doanh nghiệp đầu ngành, các doanh nghiệp tiêu biểu khởi sắc gồm: CTCP Ánh Dương Việt Nam (VNS), CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Ngành dầu khí do lợi nhuận năm 2014 chưa bị tác động nhiều bởi giá dầu giảm nên cũng trải qua 1 năm tăng trưởng tốt, dễ thấy ở 1 số doanh nghiệp như: TCTCP Khí Việt Nam (GAS), TCTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PVS), CTCP Hóa dầu Petrolimex (PLC).

Ở chiều ngược lại, vật liệu cơ bản, bất động sản có kết quả kinh doanh năm 2014 khá tiêu cực với mức tăng trưởng âm về lợi nhuận lần lượt -31,2% và -29,9%. Ngành vật liệu cơ bản cho thấy nhiều khó khăn do gặp diễn biến không thuận lợi về giá, ở cả đầu ra và đầu vào. Dễ thấy ở các doanh nghiệp cao su tự nhiên và phân đạm như CTCP Cao su Đồng Phú (DPR), CTCP Cao su Phước Hòa (PHR), TCTCP Phân bón và Hóa chất dầu khí (DPM).

Trong khi đó, ngành bất động sản do không còn khoản thu nhập tài chính lớn từ CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) như trong năm 2013 nên lợi nhuận toàn ngành sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, nhìn chung số đông các doanh nghiệp còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng tốt về doanh thu, lợi nhuận, cùng với đó là khả năng giải phóng hàng tồn kho nhờ sự ấm lên của thị trường bất động sản.

Theo HSBC, chỉ số quản trị mua hàng (PMI) tháng 2-2015 tiếp tục duy trì mức trên 50 điểm tháng thứ 18 tháng liên tiếp. Đáng chú ý, các chỉ số thành phần như chỉ số giá đầu vào đã giảm liên tục 4 tháng. Nếu như trước đây, giá đầu vào liên tục tăng mạnh và chênh lệch giữa chỉ số giá đầu ra và giá đầu vào luôn âm, thì mức chênh lệch này đang duy trì ở mức dương trong 2 tháng đầu năm. Theo CTCK Rồng Việt, với kết quả này, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất sẽ tiếp tục có sự cải thiện trong quý I-2015.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.