Điều chỉnh hay đè giá?

 Điều chỉnh hay đè giá? ảnh 1

Kết thúc 3 phiên giao dịch đầu tuần, với 1 phiên tăng và 2 phiên giảm, VN Index mất tổng cộng 9,54 điểm, xuống 447,57 điểm. HNX Index sau 1 phiên giảm và 2 phiên tăng, giảm nhẹ 0,28 điểm, xuống  74,6 điểm.

Phiên 19-9, đã có những thời điểm VN Index giảm khoảng 6 điểm nhưng cuối phiên đã lội ngược dòng để tăng trở lại gần 5 điểm. Lúc này đã có 2 luồng quan điểm được đưa ra: Bên lạc quan cho rằng thị trường đã kết thúc đợt phân phối và chuẩn bị hướng đến mốc 500 điểm.

Nhưng bên thận trọng lại cho rằng việc thị trường tăng vào cuối phiên chưa nói lên điều gì, vì chủ yếu nhờ những CP có vốn hóa lớn. Diễn biến 2 phiên giao dịch tiếp theo đã ủng hộ cho luồng quan điểm thận trọng.

2-3 tháng trước, NĐT có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến thanh khoản, cho dù VN Index có tăng nhưng KLGD thấp, họ nhất định không mua vào. Nhưng kể từ khi VN Index vượt qua ngưỡng 420 điểm vào cuối tháng 8 đến nay, NĐT bắt đầu thích “nhìn” VN Index trở lại. Vì vậy, NĐTNN mà cụ thể là các ETF đã có chủ ý đánh vào 2 át chủ bài MSN và BVH nhằm lung lạc NĐT theo hướng lên mua, giảm bán.

VN Index đã có gần 20 phiên tăng từ 380 điểm lên 470 điểm. Tính đến ngày hôm qua, chỉ có 4 phiên điều chỉnh của VN Index, tổng số điểm mất đi cũng chỉ hơn 20 điểm. Nhiều CP mặc dù đang điều chỉnh nhưng mức độ không đáng kể, chẳng hạn REE điều chỉnh giảm từ  hơn 13.000 đồng/CP xuống dưới 12.000 đồng/CP, hay CTG mỗi lần giảm xuống mức 25.000 đồng/CP đều tăng trở lại. Vì vậy, những phiên điều chỉnh hiện nay của chỉ số này vẫn chưa có dấu hiệu bất thường.

Những thông tin liên quan đến CPI của TPHCM và Hà Nội đã xuất hiện và đều khá thấp. Nhưng hơn 2 năm nay, thị trường luôn phản ánh trước diễn biến của CPI. Thường khi chỉ số này được công bố chính thức là lúc thị trường tiến hành chốt lời.

Vì vậy, trong những ngày tới dù CPI của cả nước được công bố ở mức thấp, cũng sẽ không tác động nhiều đến diễn biến của thị trường. Nhiều khả năng trong 2 phiên cuối tuần, biến động tăng giảm của VN Index sẽ quyết định xu hướng mua bán của NĐT.

Phiên hôm nay, nếu VN Index tiếp tục giảm xuống dưới ngưỡng 440 điểm, khả năng quay về khu vực 410-420 điểm của chỉ số này khá cao. Trong khi thị trường chưa có thêm dòng tiền mới, những NĐT lớn cần có thêm những phiên chốt lời để thu hồi vốn và giải ngân trở lại.

Vì vậy, những NĐT còn lại sẽ chọn phương án “bán cho chắc” rồi từ từ mua lại ở mức giá rẻ. Trong trường hợp thị trường đi ngang, hoặc tăng điểm, có thể để ngỏ khả năng khu vực 440-450 điểm sẽ trở thành vùng giá tích lũy của thị trường với điều kiện thanh khoản vẫn được duy trì trong những ngày vừa qua.

Nhóm CP tầm trung hoặc nhỏ, có yếu tố đẩy giá có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh. Tại một vài blue chip có thể xảy ra tình trạng kém thanh khoản do bên bán tạm thời không đẩy hàng ra bên ngoài với giá thấp, và sẽ cần 1-2 phiên “thử lửa” để hình thành vùng giá mới.

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

(ĐTTCO) - Một trong những điểm mới của dự thảo Luật CK (sửa đổi) là doanh nghiệp niêm yết sẽ không còn được mua CP quỹ để cứu giá. Tuy nhiên, trong khi chờ Luật CK chính thức có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp niêm yết đua nhau đăng ký mua CP với mục tiêu bình ổn giá.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.