Điện, nước, xăng dầu dẫn đầu

Điện, nước, xăng dầu dẫn đầu ảnh 1
Mùa BCTC bán niên 2013 đã đi vào giai đoạn cuối và bức tranh về lợi nhuận 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết cũng dần lộ diện.

Theo báo cáo đánh giá tổng quát về bức tranh lợi nhuận quý II-2013 của các doanh nghiệp niêm yết vừa được CTCK Rồng Việt thực hiện, cho thấy các doanh nghiệp điện, nước, xăng dầu là những ngành dẫn đầu về tốc độ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận (hoàn thành 101% kế hoạch năm).

Ngoài ra, còn có 2 ngành có tỷ lệ hoàn thành lợi nhuận khá cao trong 2 quý đầu năm là ngành bán lẻ và hóa chất; ngành vật liệu xây dựng gây thất vọng lớn do chỉ đạt 4% kế hoạch lợi nhuận trong 2 quý đầu năm.

Về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đạt lần lượt 2% và 28% so với cùng kỳ. Trong đó, có sự phân hóa khá rõ nét giữa các nhóm ngành đối với tăng trưởng lợi nhuận. Cụ thể, nhóm tăng trưởng gồm ô tô và phụ tùng, điện, nước, xăng dầu và khí đốt, hàng hóa và dịch vụ công nghiệp; nhóm suy giảm gồm có xây dựng và vật liệu, bảo hiểm, tài nguyên và dịch vụ tài chính.

Do bức tranh kinh tế không sáng sủa nên mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính có giảm nhẹ so với đầu năm, khiến tăng trưởng vốn chủ sở hữu và tài sản không cao.

Cụ thể, tăng trưởng vốn chủ sở hữu của toàn bộ các doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn đạt khoảng 7% trong 2 quý đầu năm 2013. Trong đó, ngành dịch vụ tài chính là ngành có sự sụt giảm mạnh nhất về cơ cấu tài sản và vốn chủ sở hữu.

Hiện tại, ROA và ROE trung bình của toàn bộ thị trường ở mức thấp, đạt lần lượt 2% và 5% (không thay đổi nhiều so với quý I-2013). Riêng ngành điện, nước xăng dầu là ngành có tỷ suất sinh lời trên tài sản và vốn chủ sở hữu cao nhất ở mức lần lượt là 11% và 20%. Ngược lại, ngành vật liệu xây dựng là ngành có tỷ suất sinh lợi thấp nhất (khoảng 1%) trong các ngành niêm yết.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

(ĐTTCO) - Hôm nay 17-8, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức đưa 1,3 tỷ CP (tương đương vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng) chào sàn HOSE với mã chứng khoán VPB, giá tham chiếu 39.000 đồng/CP.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.