Đấu giá cổ phần tháng 4 thu 1.200 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Với phiên bán đấu giá cổ phần của Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sở hữu, hoạt động đấu giá tháng 4 của Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX) đã khép lại với 9 phiên đấu giá được tổ chức, trong đó có 5 phiên IPO và 4 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn nhà nước.

Đấu giá cổ phần tháng 4 thu 1.200 tỷ đồng ảnh 1 

Theo đó, có 6/9 phiên đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra đấu giá. Cụ thể, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong 9 phiên này đạt hơn 91,6 triệu cổ phần. HNX đã nhận được 282 lượt đăng ký tham dự từ các NĐT tổ chức và cá nhân. Các NĐT đã đặt mua với tổng khối lượng lên tới 139,6 triệu cổ phần, vượt 52,4% so với khối lượng chào bán. Phiên đấu giá thu hút sự quan tâm đông đảo nhất từ công chúng đầu tư là phiên thoái vốn tại Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam với 107 lượt đăng ký.

Kết quả, 4 đấu giá trong tháng 4 có 68,8 triệu cổ phần trúng giá (tương đương 75% tổng khối lượng chào bán), thu về cho nhà nước hơn 874,1 tỷ đồng, cao hơn 86,1 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, tổng giá trị cổ phần thu về đạt trên 97,1 tỷ đồng (tăng 458% so với giá trị bình quân phiên tháng 3).

Trong 5 phiên IPO diễn ra vào tháng 4, có 3 phiên đấu giá của Tổng Công ty 36, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã bán hết 100% số cổ phần chào bán, huy động được hơn 317,2 tỷ đồng (cao hơn 22,2 tỷ đồng so với giá khởi điểm).

Bên cạnh đó, 3/4 số phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn nhà nước trong tháng 4 tại CTCP Toa xe Hải Phòng, CTCP Haprosimex Thăng Long và Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam đều bán hết số cổ phần chào bán. Đáng chú ý, trong các phiên đấu giá tại Toa xe Hải Phòng và Haprosimex Thăng Long, khối lượng đăng ký mua cổ phần lần lượt cao gấp 8 lần và 6,5 lần so với số lượng cổ phần chào bán.

Theo kế hoạch đấu giá được công bố tại thời điểm ngày 28-4, trong tháng 5, có 3 doanh nghiệp đăng ký bán đấu giá cổ phần tại HNX, trong đó có 1 phiên IPO của Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam cùng 2 phiên thoái vốn tại CTCP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà và CTCP Du lịch Thanh Hóa.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin đồn chỉ là nhất thời

Tin đồn chỉ là nhất thời

(ĐTTCO)-Phiên ngày 9-8, sau tin đồn liên quan đến cựu lãnh đạo một ngân hàng (NH)lớn, TTCK đã có một phiên lao dốc mạnh nhất trong vòng 20 tháng qua từ mức hơn 791 điểm giảm gần 18 điểm xuống còn hơn 773 điểm.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.