Dấu ấn ETF

Dấu ấn ETF ảnh 1
Dường như, tuần giao dịch vừa qua chính là những phiên giao dịch các quỹ ETF để lại nhiều dấu ấn nhất kể từ khi có mặt trên TTCK Việt Nam.

Điển hình là phiên giao dịch ngày 20-9. Theo quy định, phiên cuối tuần qua chính là phiên cuối cùng để Market Vector Vietnam (VNM) thực hiện các hoạt động mua bán nhằm tạo danh mục mới theo tỷ lệ đã xem xét lại được công bố ngày 13-9.

Do vậy, quỹ này đã đẩy mạnh giao dịch trong phiên, đặc biệt vào phiên đóng cửa ATC với các lệnh mua và bán khối lượng rất lớn, trong đó DRC được mua vào 3,2 triệu đơn vị (tương đương 125 tỷ đồng).

Đặc biệt, trong phiên giao dịch này, việc cơ cấu của VNM đã tạo nên kỷ lục giao dịch cho PVF với hơn 24 triệu đơn vị được khớp lệnh và đóng cửa tại mức 4.000 đồng/CP. Toàn thị trường hướng sự chú ý vào CP này bởi số lượng CP PVF mà VNM buộc phải bán ra còn rất lớn và hiệu ứng tại PVF đã lấn át giao dịch tại các CP còn lại trong nhóm VN30.

ETF cũng gây sóng gió trên sàn HNX trong lần cơ cấu này. Cụ thể, trong phiên giao dịch cuối tuần, khối ngoại đã mua vào hơn 35 triệu CP SHB trong khi mã VCG bị bán ra gần 15 triệu đơn vị. Hoạt động tái cơ cấu của VNM đã góp phần kéo thanh khoản của thị trường lên cao với tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn đạt hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo nhận định của các CTCK, sau hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, tác động của dòng tiền ngoại sẽ giảm đáng kể, thị trường nhiều khả năng sẽ trở lại trạng thái giao dịch trầm lắng. Tuy nhiên, sự phân hóa có thể sẽ diễn ra rõ nét, đặc biệt tại các CP chịu tác động mạnh từ hoạt động mua-bán của quỹ ETF trong tuần vừa rồi.

Đối với đa phần CP còn lại, dòng tiền sẽ dần tìm đến các mã có triển vọng KQKD quý III-2013 khả quan. Ngoài ra, những tin tức tích cực từ việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ của FED có thể sẽ giúp tăng dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam thông qua các quỹ mở. 

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.